“เซี่ยงไฮ้” เเซง “ลอนดอน” ขึ้นเป็นเมืองที่มีการ “เชื่อมต่อ” มากที่สุดในโลก กรุงเทพฯ ร่วง -81% หลุด TOP10 

Photo : Shutterstock

เซี่ยงไฮ้เเซงหน้าลอนดอนผงาดขึ้นอันดับ 1 เมืองที่มีการเชื่อมต่อทางอากาศมากที่สุดในโลก หลัง COVID-19 สั่นสะเทือนธุรกิจการบิน ส่วนกรุงเทพฯ เเละฮ่องกง มีการเชื่อมต่อลดลงถึง -81% หลุดโผ TOP 10 

เผยดัชนีการเชื่อมต่อทางอากาศระหว่างเมืองทั่วโลก ประจำปี 2020 ซึ่งมีความสำคัญทั้งด้านเศรษฐกิจการค้าท่องเที่ยวเเละการลงทุน

โดยพบว่า การจัดอันดับของปีนี้มีการเปลี่ยนเเปลงอย่างมาก อันเป็นผลจากการปิดพรมเเดรระหว่างประเทศ เพื่อสกัดการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดการเชื่อมต่อระหว่างเมืองภายในประเทศมากขึ้น

กรุงลอนดอนของอังกฤษ เคยเป็นเมืองที่มีการเชื่อมต่อมากที่สุดอันดับหนึ่งของโลก ในเดือนกันยายน ปี 2019 ล่าสุดมีการเชื่อมต่อลดลงถึง 67% ในเดือนกันยายนปี 2020 ร่วงลงไปอยู่อันดับ 8

ส่วนจีน ได้ขึ้นมาเป็นประเทศตัวท็อปเเทน เมื่อส่ง เซี่ยงไฮ้ ขึ้นเป็นที่ 1 เเละยังมีเมืองใหญ่ๆ ติดอันดับอีกอย่าง ปักกิ่ง กวางโจว และเฉิงตู

โดยการเดินทางเเละเศรษฐกิจของจีน “ฟื้นตัว” อย่างรวดเร็ว หลังเป็นชาติเเรกที่มีการติดเชื้อ COVID-19 เมื่อช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมาจากมาตรการควบคุมโรคที่เข้มงวด

นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ที่เคยอยู่อันดับ 3 มีการเชื่อมต่อทางอากาศลดลง -66% หลุดตำเเหน่งจาก 10 อันดับแรก รวมไปถึงกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นที่เคยอยู่อันดับ 5 มีการเชื่อมต่อลดลง -65%

ด้านกรุงเทพฯ เมืองหลวงของไทย ที่เคยอยู่อันดับ 7 มีการเชื่อมต่อลดลง -81%  ส่วนฮ่องกงที่เคยอยู่อันดับ 8 มีการเชื่อมต่อลดลง -81%  และกรุงโซลของเกาหลีใต้ที่เคยอยู่อันดับ 9 มีการเชื่อมต่อลดลง 69%  ทั้งหมดนี้ต่างหลุดจาก TOP 10 เช่นเดียวกัน ขณะที่ ทวีปแอฟริกา ประสบปัญหาการเชื่อมต่อทางอากาศลดลงรุนเเรงที่สุด คือ -93%

(Photo by Anusak Laowilas/NurPhoto via Getty Images)

IATA ระบุว่า การจัดอันดับ The World’s Most Connected City ในปีนี้ไม่มีผู้ชนะที่เเท้จริง มีเเต่ผู้ที่เจ็บน้อยกว่าเท่านั้น  เนื่องจากอันดับไม่ได้เปลี่ยนไปเพราะมีการเชื่อมต่อที่ดีขึ้น เเต่ดัชนีเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาของธุรกิจการบินทั่วโลกที่กำลังอยู่ในขั้นสาหัส

หากการเดินทางระหว่างประเทศกลับมาเหมือนเดิม เมืองใหญ่ที่เคยติด TOP 10 เหล่านี้ ส่วนใหญ่ก็กลับมาติดอันดับได้อีกในช่วงกี่ปีข้างหน้า

ปัญหาสำคัญอีกประการ คือในเครือข่ายอุตสาหกรรมสายการบิน ยังมีเเรงงานที่อยู่บนความเสี่ยงจะสูญเสียตำเเหน่งอีกหลายสิบล้านคน” โดยขณะนี้สนามบินหลายแห่ง ยังคงมีปริมาณผู้โดยสารลดลงกว่า 90% เเละยังต้องความหวังจากการพัฒนาวัคซีนที่จะเข้ามาช่วยภาคการท่องเที่ยวเเละเดินทาง

 

 

ที่มา : SimpleFlying , IOL Travel