แจกแล้วแจกอีก ‘Amazon’ อัดฉีด ‘โบนัส’ แก่พนักงานช่วงคริสต์มาสอีกคนละ 300 ดอลลาร์

ถือเป็นปีทอง ‘Amazon’ อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของโลกที่ได้อานิสงส์ COVID-19 ดันยอดใช้งานพุ่งกระฉูดจนต้องเปิดรับพนักงงานเพิ่มอีกมหาศาล พร้อมทั้งขึ้นค่าแรงและโบนัสกระจายตั้งแต่ช่วงครึ่งปีแรก และในช่วงปลายปีที่มี ‘วันขอบคุณพระเจ้า’ และ ‘วันคริสต์มาส’ ที่เป็นวันหยุดแถมยังเป็นช่วงช้อปปิ้งของชาวอเมริกัน Amazon เลยต้องอัดฉีดเพิ่มสักหน่อย

เพราะ COVID-19 ทำให้ผู้บริโภคหลีกเลี่ยงการไปห้าง Amazon ก็เลยเลื่อนวันจัดโปรโมชัน ‘Amazon Prime Day’ วันช้อปปิ้งลดราคาครั้งใหญ่ประจำปีจากเดือนกรกฎาคมเป็น 13-14 ตุลาคมที่ผ่านมาแทน และเพื่อเป็นการขอบคุณพนักงานที่ต้องทำงานในช่วงวันหยุด โดย Dave Clark รองประธานอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการค้าปลีกของ Amazon กล่าวว่า พนักงานปฏิบัติงานเต็มเวลาที่ทำงานกับบริษัทตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมถึงวันที่ 31 ธันวาคม จะได้รับโบนัส 300 ดอลลาร์ (ราว 9,300 บาท) ส่วนพนักงานพาร์ตไทม์ที่ทำงานในช่วงเวลาเดียวกันจะได้รับโบนัส 150 ดอลลาร์ (ราว 4,650 บาท)

“ฉันอยู่ที่ Amazon มา 22 ช่วงเทศกาลวันหยุดและเทศกาลครั้งนี้ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน ฉันรู้สึกขอบคุณทีมของเราที่ยังคงมีบทบาทสำคัญในการรับใช้ชุมชนของพวกเขา” Clark กล่าว

(Photo by Sean Gallup/Getty Images)

ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Amazon ได้เคยอนุมัติงบ 500 ล้านดอลลาร์ให้เป็นโบนัสแก่พนักงานระดับแนวหน้าที่ยังคงทำงานต่อไปท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19  นอกจากนี้ บริษัทยังใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์ตั้งแต่เดือนมีนาคมในการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับการลดการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในการทำงาน ซึ่งรวมถึงการขึ้นค่าจ้างอุปกรณ์ความปลอดภัยและมาตรการทำความสะอาดที่เพิ่มขึ้น รวมถึงจ่ายค่าจ้างชั่วคราวและจ่ายค่าล่วงเวลาเป็นสองเท่าในช่วงที่เกิดการระบาดใหญ่

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่ Amazon แต่ร้านค้าปลีกอื่น ๆ อาทิ  Walmart และ Target ได้จ่ายโบนัสให้กับคนงานของพวกเขาเมื่อช่วงเทศกาลช้อปปิ้งในช่วงวันหยุดเริ่มขึ้นเช่นกัน

Source