“เทสโก้ โลตัส” ส่งความสุขรับปีใหม่ ช่วยลูกค้าประหยัดค่าใช้จ่าย ฉลองแบบ New Normal


เข้าสู่เดือนธันวาคม เรียกว่าเป็นโค้งสุดท้ายของปี 2020 ขึ้นชื่อว่าปีนี้คงเป็นปีที่ยากลำบากของใครหลายๆ คน รวมไปถึงผู้ประกอบการ นักธุรกิจต่างๆ จากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 พาเศรษฐกิจทั่วโลกตกต่ำ

ในประเทศไทยก็ต้องเจอกับภาวะวิกฤตนี้อย่างหนักหน่วง หลายคนต้องตกงานกระทันหัน บางคนก็อาจจะถูกลดเงินเดือน ไม่มีรายได้ในการจุนเจือครอบครัว

เมื่อปัญหาปากท้องเป็นเรื่องใหญ่ของคนไทย “เทสโก้ โลตัส” จึงไม่นิ่งนอนใจในการเร่งช่วยเหลือผู้บริโภคให้ได้เข้าถึงสินค้าได้อย่างเต็มที่ เพื่อลดผลกระทบของวิกฤต COVID-19

ล่าสุดเทสโก้ โลตัส ชู 2 แคมเปญยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี 2020 ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง เพิ่มสินค้ากว่า 1,000 รายการภายใต้แคมเปญ “ราคามหาชน” พร้อมชูแคมเปญเทศกาลปีใหม่ “เทศกาลยกสุขเข้าบ้าน” ให้ลูกค้าได้เฉลิมฉลองปีใหม่แบบ New Normal แถมยังได้สินค้าในราคามิตรภาพ

สำหรับแคมเปญ “ราคามหาชน” ได้เปิดตัวตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ตัด และตรึงราคาสินค้ามหาชนยอดนิยมสูงสุด 50% มีการเพิ่มจำนวนสินค้ามากขึ้นเรื่อยๆ และได้ขยายความสุขไปอีก ลดราคาสินค้าจนถึงหลังปีใหม่ ให้ลูกค้าได้ช้อปสินค้า ของกิน ของใช้ที่จำเป็นในราคามหาชนได้อย่างต่อเนื่อง

เหตุผลที่เทสโก้ โลตัสได้เปิด 2 แคมเปญใหญ่นี้ พบว่าผลวิจัยจากนีลเส็น เส็น ประเทศไทย ผู้บริโภคไทยเกือบ 60% ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจาก COVID-19 รัดเข็มขัดการใช้จ่ายสินค้า และบริการทุกหมวดหมู่ยกเว้นอาหาร ส่วนผลสำรวจกิจกรรมต้อนรับปีใหม่ พบว่าประชาชนวางแผนอยู่บ้าน หรือฉลองปีใหม่ที่บ้าน มากกว่ารับประทานอาหารนอกบ้านหรือเดินทางท่องเที่ยว

วรวรรณ เพียรลิขิตวงศ์ ประธานกรรมการฝ่ายการตลาด เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า

“ตามปกติช่วงเทศกาลปีใหม่เป็นช่วงเวลาที่ลูกค้าและประชาชนมีการจับจ่ายใช้สอยอย่างคึกคักทุกๆ ปี อย่างไรก็ตาม สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ทำให้บรรยากาศช่วงเทศกาลของปีนี้แตกต่างไปจากปีที่ผ่าน ๆ มา ผลสำรวจตลาดโดยนีลเส็นพบว่าผู้บริโภคเกือบ 60% ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ ส่วนผู้บริโภคที่ไม่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ ก็มีพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป จึงเป็นเหตุผลให้เทสโก้ โลตัส ปรับกลยุทธ์สำหรับช่วงท้ายปีนี้ โดยมีสองแคมเปญใหญ่พร้อมๆ กัน”

ทั้ง 2 แคมเปญนี้ เป็นการตอบโจทย์ลูกค้าทั้ง 2 กลุ่มด้วยกัน จากการสำรวจโดย นีลเส็น ประเทศไทย พบว่าผู้บริโภคแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลัก คือ

· กลุ่ม Constrained Consumers

ผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจาก COVID-19 ไม่ว่าจะเป็นตกงาน ถูกลดเงินเดือน หรือรายได้ส่วนอื่นหายไป ที่มีสูงถึง 58% ของประชากรที่สำรวจ ลูกค้ากลุ่มนี้ได้รับผลกระทบด้านรายได้ มีการเปลี่ยนมาซื้อสินค้าที่ “จำเป็นต้องใช้” และ “ซื้อในปริมาณมาก แต่ความถี่ในการซื้อลดลง” ให้ความสำคัญกับราคา และความคุ้มค่ามากกว่าเดิม

เพื่อตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้ เทสโก้ โลตัส จึงได้เพิ่มสินค้าอุปโภคบริโภคที่เป็นสินค้า “จำเป็นต้องใช้” รวมกว่า 1,000 รายการ ครอบคลุมทุกกลุ่มสินค้า อาทิ สินค้าอุปโภคบริโภค นมผง ผ้าอ้อมเด็ก อาหารสด อาหารพร้อมทาน และ เมนูศูนย์อาหาร 25 บาท โดยยืดระยะเวลาของแคมเปญไปจนถึงวันที่ 20 มกราคม 2564 เพื่อช่วยลูกค้าประหยัด ตัดและตรึงราคาสูงสุดถึง 50%

· กลุ่ม Insulated Consumers

ผู้บริโภคที่มีเกราะกำบังค่อนข้างดี ไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และยังมีรายได้เข้ามาเหมือนเดิม มีสัดส่วน 42% ถึงแม้คนกลุ่มนี้จะไม่ได้รับผลกระทบด้านรายได้จากสถานการณ์ COVID-19 แต่ก็มีไลฟ์สไตล์การซื้อสินค้า และบริการที่เปลี่ยนไปสืบเนื่องจากมาตรการป้องกันการระบาด ใช้เวลาอยู่บ้าน และทำกิจกรรมที่บ้านมากขึ้น สำหรับวันหยุดช่วงเทศกาลปีใหม่

จากการสำรวจพบว่า ลูกค้าและประชาชน 30% วางแผนที่จะอยู่บ้าน และ 28% จะจัดงานปีใหม่ที่บ้าน ทำให้สำหรับแคมเปญเทศกาลปีใหม่ในปีนี้ เทสโก้ โลตัส โฟกัสกลุ่มสินค้าที่จะช่วยตอบโจทย์การเลี้ยงฉลองที่บ้าน ทั้งด้านการประกอบอาหารรับประทานและของขวัญปีใหม่ แคมเปญเทศกาลยกสุขเข้าบ้าน รวบรวมสินค้ากว่า 2,000 รายการ โดยมีโปรโมชั่นราคาพิเศษทุกสัปดาห์ ลดสูงสุด 60% และยังมีสินค้าเอ็กซ์คลูซีฟที่มีจำหน่ายที่เทสโก้ โลตัส เท่านั้น

ไฮไลท์สินค้า และโปรโมชั่นเทศกาลยกสุขเข้าบ้าน

หมวดสินค้าอาหาร

· ชุดสุกี้ หมูกระทะ ชาบู ราคาเริ่มต้น 44 บาท

· กุ้งแม่น้ำ ในราคาไม่ถึง 200 บาท

· เนื้อนำเข้าพรีเมียมจากนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ราคาเริ่มต้น 90 บาท

· ชุดกล่องของขวัญผลไม้พรีเมียมนำเข้าจากออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น ราคาเริ่มต้น 199 บาท

· ชุดของขวัญขนม ราคาเริ่มต้น 99 บาท

· สินค้าซื้อ 1 แถม 1 หลากหลายรายการ

หมวดสินค้าเครื่องใช้ภายในบ้าน

· ลดราคาสูงสุด 60%

· เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก สำหรับปาร์ตี้ที่บ้านไม่ว่าจะเป็นชาบูหรือปิ้งย่าง ราคาเริ่มต้น 299 บาท

· สินค้ากลุ่มเอนเตอร์เทนเม้นท์ อาทิ ลำโพง ไมโครโฟน เก้าอี้สนาม ไฟ LED

จะเห็นได้ว่าเทสโก้ โลตัส ใส่ใจต่อความเป็นอยู่ของผู้บริโภค และได้ดีไซน์แคมเปญเพื่อตอบรับกับผู้บริโภคทุกกลุ่ม ให้สามารถซื้อสินค้าคุณภาพสูงในราคาที่เอื้อมถึง สำหรับเทศกาลปีใหม่ที่จะมาถึงนี้ หวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการเติมเต็มความสุขให้กับพี่น้องประชาชนชาวไทย ให้สามารถมีช่วงเวลาดีๆ ร่วมกับครอบครัว และประหยัดค่าใช้จ่ายได้ไปพร้อมๆ กัน