“แกล้งๆ เดินทางไปทำงาน” จิตวิทยาเพื่อหา “เวลาอยู่กับตัวเอง” ในวัน Work from Home

(Photo : pch.vector - www.freepik.com)
วันที่ต้อง Work from Home ของบางคนคือสวรรค์ แต่บางคนมีปัญหาอย่างมาก เพราะการทำงานที่บ้านทำให้แยกเวลาชีวิตส่วนตัวกับเวลางานไม่ถูก แต่เรื่องนี้มีวิธีแก้ โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำการสร้างช่วงเวลา “แกล้งเดินทางไป-กลับทำงาน” ในแต่ละวัน เป็นเส้นแบ่งระหว่างช่วงเวลาทำงานกับช่วงเวลาที่ได้อยู่กับตัวเอง

คนไทยอาจจะกลับไปทำงานที่ออฟฟิศกันแล้วเป็นส่วนใหญ่ แต่หลายออฟฟิศยังมีนโยบายให้ Work from Home ได้เป็นบางวัน รวมถึงบางคนเปลี่ยนวิธีทำงานมาเป็นฟรีแลนซ์แล้ว ทำให้การบริหารจัดการชีวิตของ “คนทำงานที่บ้าน” เป็นสิ่งสำคัญมาก

ชีวิต Work from Home มักจะทำให้คนที่ไม่เคยชินทำงานมากเกินไปเพราะไม่รู้ต้องหยุดทำงานเมื่อไหร่ ขณะที่บางคนเกิดระบบงานรวนเพราะชีวิตส่วนตัวเข้าไปปะปนกับงาน ทางแก้เชิงจิตวิทยาอย่างหนึ่งของปัญหาเหล่านี้คือการ “แกล้งเดินทางไป-กลับที่ทำงาน” ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าช่วยได้จริง และคนที่ลองทำแล้วพบว่า “ได้ผล”

ดร.จีนเน็ตต์ เรย์มอนด์ นักจิตวิทยา ให้สัมภาษณ์กับ Business Insider ว่า การเดินทางไป-กลับที่ทำงานนั้นปกติแล้วเป็นประสบการณ์ที่เหมาะสมอย่างมากในการสร้างกำแพงกั้นระหว่าง “ช่วงเวลาที่ได้อยู่กับตัวเอง” กับ “งาน, ครอบครัว, สังคม หรืออะไรก็ตามที่ต้องการความสนใจของคุณ”

“ดังนั้น การแกล้งเดินทางไป-กลับที่ทำงานจึงเป็นการสร้างช่วงเวลานั้นขึ้นมา เป็นพื้นที่และเวลาที่ไม่ต้องรู้สึกผิดเมื่อคุณจะอยู่กับตัวเองบ้าง” ดร.เรย์มอนด์กล่าว

(Photo : pch.vector – www.freepik.com)

ริอานนา เคต โค้ชด้านไลฟ์สไตล์และเวลเนส กล่าวว่า ลูกค้าของเธอเริ่มประสบปัญหาเส้นแบ่งที่หายไปนี้ในช่วงเกิดโรคระบาด “อยู่ๆ วิถีชีวิตก็เปลี่ยนเป็นการนอนตื่นสายได้มากกว่าเดิม คว้าแล็ปท็อปข้างเตียงขึ้นมา แล้วก็นั่งเช็กอีเมลทั้งชุดนอนนั่นแหละ” เคตกล่าว “ปกติแล้ว เวลาไปออฟฟิศ คุณสามารถปิดแล็ปท็อป เดินออกจากสำนักงาน ขึ้นรถไฟฟ้ากลับบ้านได้เลย”

นั่นทำให้เคตเริ่มทดลองกับตัวเอง โดยตั้งนาฬิกาไว้ที่ 5 โมงเย็นเหมือนเวลาเลิกงาน เมื่อถึงเวลาเธอจะปิดแล็ปท็อปและออกไปเดินเล่น อาจจะฟังพอดคาสต์หรือทำอะไรที่ชอบระหว่างนั้น เพื่อผ่อนคลายในช่วงหลังเลิกงาน

ปกติคนเราจะได้อยู่กับตัวเองในระหว่างการเดินทางเหล่านี้ คุณอาจจะอ่านหนังสือ ฟังเพลง ฟังพอดคาสต์ระหว่างอยู่บนรถไฟฟ้า รถเมล์ หรือขับรถ บางคนเดินหรือขี่จักรยาน ซึ่งอาจจะได้ทำจิตใจให้ว่างระหว่างเดิน แต่เมื่ออยู่บ้าน กิจกรรมเหล่านี้ก็หายไป

ช่วงเวลาอยู่กับตัวเองที่หายไปทำให้มีกระแสฝั่งตะวันตก (ซึ่ง COVID-19 ยังระบาดหนักและต้อง Work from Home กันมากกว่าเรา) สร้างช่วงเวลา “แกล้งๆ เดินทางไปทำงาน” ขึ้นมา บางคนใช้วิธีขับรถออกจากบ้านเหมือนขับไปทำงาน แต่จริงๆ ก็ขับวนกลับมาที่บ้าน เพื่อเป็นช่วงเวลาอยู่กับตัวเองก่อนจะเริ่มงานแต่ละวัน

(Photo : pch.vector – www.freepik.com)

ชาร์ล็อตต์ บาร์นาเคิล เจ้าหน้าที่บริหารโครงการจากเมืองอ็อกซ์ฟอร์ด สหราชอาณาจักร เล่าว่า ตนเองเริ่มน้ำหนักขึ้นในช่วงล็อกดาวน์ ก่อนจะสังเกตว่าเพราะเมื่อก่อนเธอจะต้องขับรถไปทำงานราวครึ่งชั่วโมง และเมื่ออยู่ออฟฟิศก็ยังมีช่วงเวลาเดินไปกินข้าวเที่ยง หรือเดินทำธุระต่างๆ ในอาคาร แต่ตอนนี้เธอไม่ได้ขยับไปไหนเลย

ทำให้บาร์นาเคิลเริ่มเดิน 2.5 ไมล์ทุกเช้า ให้เหมือนกับเป็นการออกไปทำงาน และเธอสังเกตว่าพลังในการทำงานกลับมา “การออกเดินก่อนทานมื้อเช้าทำให้ฉันรู้สึกได้ทำอะไรสำเร็จและเตรียมตัวเองสำหรับแต่ละวัน”

ดร.เรย์มอนด์กล่าวว่า ช่วงเวลาระหว่างเดินทางนั้นเป็นเหมือนกับการ “เบรก” ให้ตัวเอง ตัดตัวเองออกจากงาน กิจกรรมครอบครัว ปัญหาที่โรงเรียนของลูก ฯลฯ และเป็นช่วงที่ช่วยแบ่งแยกเวลาตอบอีเมลในที่ทำงานออกจากเวลาดู Netflix ที่บ้าน ซึ่งสำคัญมากเพราะทุกวันนี้เส้นแบ่งเริ่มเบลอลงทุกทีเพราะเราทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ทุกที่ทุกเวลา

แต่ละคนมีวิธีต่างกันในการใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ถ้าใครมีปัญหากับการแบ่งแยกเวลาทำงานกับเวลาส่วนตัว จะลองใช้วิธี “แกล้งๆ เดินทางไปทำงาน” แบบนี้ก็ได้นะ

Source