ธุรกิจ “อีเวนต์” เลื่อนยาวถึงกุมภา’64 ZAAP ปรับแผนงัดกิจกรรมเว้นระยะห่างกลับมาอีกครั้ง

COVID-19 ระบาดรอบใหม่สร้างความปั่นป่วนวงการอีเวนต์ ZAAP Party มือจัดงานคอนเสิร์ต-เฟสติวัล เผยสถานการณ์ “อีเวนต์” ที่จะจัดช่วงสิ้นปียาวถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เลื่อนออกไปก่อนเพื่อความปลอดภัย พร้อมปรับแผนงัดแนวทางเดิมมาใช้ใหม่ จัดกิจกรรมไซส์เล็ก เว้นระยะห่างได้ เจาะตลาดพรีเมียม ประเดิมด้วย “Single Camp” แคมป์ปิ้งทริปคนโสดต้นปีหน้า

สถานการณ์โรคระบาด COVID-19 กลับมาระลอกใหม่ในประเทศไทย และประจวบเหมาะตรงกับเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นาทีทองของวงการอีเวนต์ต้องฝันสลาย งานจำเป็นต้องเลื่อนเพื่อความปลอดภัยและเพื่อปฏิบัติตามกฎหมาย

โดยเมื่อวานนี้ (24 ธ.ค. 63) ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เพิ่งประกาศแบ่งโซนพื้นที่เป็น 4 ระดับตามความรุนแรงของการระบาด ซึ่งทำให้มี 5 จังหวัด คือ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ราชบุรี นครปฐม และกรุงเทพฯ ที่ไม่สามารถจัดกิจกรรมสาธารณะรวมคนจำนวนมากได้ เพราะเป็นเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเขตพื้นที่ควบคุม ส่วนจังหวัดอื่นๆ ก็ต้องเฝ้าระวังเข้มงวดมากขึ้น

เช่นเดียวกับงานอีเวนต์ในมือของ “เทพวรรณ คณินวรพันธุ์” ซีอีโอ บริษัท ZAAP Party จำกัด เปิดเผยกับ Positioning ว่า ขณะนี้งานอีเวนต์ที่บริษัทดูแลเลื่อนไปแล้วเกือบ 10 งาน โดยงานที่จะจัดตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2563 จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 จะเลื่อนออกไปก่อนทั้งหมด บางงานมีกำหนดการใหม่แล้ว และบางงานยังไม่มีกำหนด

“ดีกว่ารอบก่อน เพราะไม่ได้ใช้คำว่ายกเลิกแต่เป็นการเลื่อน รอบก่อนจะมีงานที่ยกเลิกเลย” เทพวรรณกล่าว โดยเขากล่าวถึงสถานการณ์รอบที่มีการล็อกดาวน์ประเทศไทยช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม’63 ซึ่งทำให้งานบางส่วนต้องยกเลิกทันที

แถลงการณ์เลื่อนการจัดงาน “บางกอกเฟส” โดยยังอยู่ระหว่างพิจารณาการรับคืนบัตร ทำให้มีเสียงวิจารณ์ทั้งบวกและลบ

สำหรับการระบาดรอบนี้ งานใหญ่ที่สุดที่ส่งผลกระทบกับบริษัทคือ “บางกอกเฟส #เฟสใหญ่ส่งท้ายปี” ซึ่งเดิมจะจัดขึ้นในวันที่ 26-27 ธันวาคม 2563 ที่สวนสนุก Wonder World รามอินทรา มีศิลปินดังขึ้นเวทีถึง 45 ราย และจะรวมผู้ชมในงานถึง 20,000 คน แต่บริษัทได้แจ้งเลื่อนล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา เนื่องจากกังวลกับสถานการณ์การระบาด

งานนี้จะต้องเลื่อนยาวไปถึงวันที่ 10-11 กรกฎาคม 2564 และบริษัทกำลังติดต่อศิลปินเพิ่มเติมขึ้นเวที เพื่อเป็นการชดเชยลูกค้าที่ได้ซื้อบัตรไว้แล้วและต้องรอไปอีกครึ่งปี อย่างไรก็ตาม หลังมีแผนชดเชยแล้ว หากลูกค้ายืนยันต้องการขอคืนบัตร (refund) ก็จะเปิดให้คืนบัตรได้

“ถามว่าเจ็บตัวไหม? แน่นอน เพราะเรามีการลงทุนไปแล้ว เวทีจริงๆ เริ่มเซ็ตอัพไปแล้ว” เทพวรรณกล่าว “แต่เราไม่ดื้อ เราไม่เสี่ยงกับการถูกต่อว่า และเราไม่อยากให้ทุกคนไม่สบายใจ”

 

งัดแผนอีเวนต์ไซส์เล็กกลับมาอีกครั้ง

ซีอีโอ ZAAP กล่าวว่า สำหรับไตรมาส 1 ปี 2564 ซึ่งงานที่รวมคนจำนวนมากทั้งหมดจะเลื่อนออกไป ทำให้บริษัทต้องปรับแผน นำไอเดียกิจกรรมที่เว้นระยะห่างทางสังคมได้กลับมาจัดใหม่อีกครั้งในช่วงนี้ โดยต่อยอดจากงานเดิมที่เคยจัดช่วงไตรมาส 2-3/63 หลังคลายล็อกดาวน์ แต่นำมาเพิ่มเติมกิมมิกใหม่ให้น่าสนใจขึ้น (อ่านเพิ่มเติม : กลยุทธ์ ZAAP Party พลิกเกม เมื่อ “อีเวนต์” จัดใหญ่เหมือนเดิมไม่ได้)

คอนเสิร์ตผสานการจัดแคมป์ปิ้ง Social This Camping Event ที่ จ.เชียงราย งานต้นแบบที่จะนำมาปรับใช้กับ Single Camp ปี 2564

งานที่เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วคือ Single Camp เป็นการผนวกรวมไอเดียจาก Single Fest คอนเสิร์ตคนโสดที่เป็น
งานซิกเนเจอร์ของ ZAAP เข้ากับไอเดียของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่โปรโมตทริปคนโสดแล้วปรากฏว่าขายหมดอย่างรวดเร็ว ภายในงานจะเป็นการตั้งแคมป์กลางป่าเขา กับดนตรีอะคูสติกฟังสบาย บรรยากาศแบบเว้นระยะห่างทางสังคม ไม่แออัด คาดว่าจะจัดได้ 5 จังหวัดเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวด้วย อยู่ระหว่างหารือว่าควรจัดที่ไหนเพื่อความปลอดภัย

“เรามีฐานคิดว่าจะใช้กิจกรรมที่ทุกคนทำอยู่แล้ว เช่น แคมป์ปิ้ง ทานข้าวร้านอาหาร ท่องเที่ยว มาจัดเป็นอีเวนต์” เทพวรรณกล่าว “จะจับกลุ่มพรีเมียม คนจะไม่มาก ทำให้มีพื้นที่เว้นระยะห่างกันได้”

เมื่อถามว่างานเล็กแต่พรีเมียมช่วยทดแทนงานขนาดใหญ่ได้แค่ไหน เทพวรรณบอกว่า “ตอนนี้ไม่คาดหวังเรื่องตัวเลขแล้ว”

“ปีนี้มันไม่มีอะไรที่ปกติ เราคุยกันในบริษัทด้วยซ้ำว่า ‘ปีนี้ไม่ต้องนับ’ ว่าอย่างนั้นได้เลย” เทพวรรณกล่าว “แต่เราไม่อยากให้คิดว่าจัดอะไรไม่ได้ เรามองว่าต่อไปจะทำอะไรดีกว่า เหมือนตอนนี้เรามาสร้างบริษัทขึ้นใหม่ แล้วเราเตรียมพร้อมไว้สำหรับ 3 ปีข้างหน้า”