เหมือนไหม? Apple ฟ้องแอปฯ Prepear ลอกเลียนแบบโลโก้ คาดไกล่เกลี่ยกันได้เร็วๆ นี้

โลโก้ Apple เทียบกับแอปฯ Prepear
เมื่อเดือนสิงหาคม 2020 ยักษ์เทคโนโลยี Apple ฟ้องร้องแอปพลิเคชันสูตรทำอาหาร Prepear ข้อหาลอกเลียนแบบโลโก้ ทำให้ทาง Prepear ต้องล่ารายชื่อคัดค้านยอดทะลุ 250,000 ชื่อเพื่อขอให้ Apple ถอนฟ้อง คาดไกล่เกลี่ยกันสำเร็จเร็วๆ นี้

Apple ยื่นฟ้องแอปพลิเคชัน Prepear ซึ่งเป็นแอปฯ สูตรทำอาหาร ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์โลโก้ของ Apple โดยออกแบบโลโก้แอปฯ ที่คล้ายคลึงกับของบริษัท

คำฟ้องของ Apple ระบุว่าโลโก้ Prepear “สร้างกลิ่นอายของเอกลักษณ์แบบเดียวกัน” ซึ่งจะทำให้ลูกค้าแยกออกได้ยากระหว่างบริการของ Apple กับ Prepear โดยโลโก้ของ Prepear นั้น “ใช้การออกแบบเป็นรูปผลไม้แบบมินิมอล โดยมีใบปัดไปทางขวา ซึ่งจะทำให้คนนึกถึงโลโก้ของ Apple ได้” ดังนั้น ผู้รับบริการอาจจะเข้าใจไปได้ว่า Prepear มีความเชื่อมโยงหรือเกี่ยวพันหรือได้รับการสนับสนุนจากบริษัท Apple

เพื่อตอบโต้การยื่นฟ้องดังกล่าว “รัสเซลล์ มอนซัน” ผู้ก่อตั้งแอปฯ Prepear ได้ยื่นคำร้องขอคัดค้านให้บริษัท Apple ถอนฟ้อง โดยมีการล่ารายชื่อสาธารณะภายใต้หัวข้อ “ปกป้องลูกแพร์จากแอปเปิล” (Save the Pear from Apple) ล่าสุดมีผู้ร่วมลงชื่อถึง 250,000 ราย

Apple ยังไม่ได้ยื่นถอนฟ้อง แต่มีรายงานว่าทั้งสองบริษัทกำลังเจรจาไกล่เกลี่ย โดยมีหลักฐานจากสำนักงานลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐฯ ว่า Apple ได้ร้องขอให้การยื่นฟ้องระงับไปก่อนเป็นเวลา 30 วัน (จนถึง 23 มกราคม 2021) เนื่องจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง “กำลังร่วมกันเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อหาข้อยุติในประเด็นนี้” ถ้าหากไม่สามารถเจรจาไกล่เกลี่ยได้ คดีความจะเริ่มกระบวนการพิจารณาคดีเบื้องต้นในเดือนมีนาคม 2021

มอนซันกล่าวว่า บริษัท Prepear เป็นบริษัทเล็กๆ ที่มีพนักงานเพียง 5 คน และบริษัทคงไม่มีศักยภาพที่จะต่อสู้ในชั้นศาลกับ Apple เขายังกล่าวด้วยว่า การต่อรองกับ Apple เป็นประสบการณ์ที่ “น่าหวาดผวา” ทั้งนี้ ปัจจุบันแอปฯ Prepear มียอดดาวน์โหลดใน Google Play Store แล้ว 100,000 ครั้ง

Source