ยูนิโคล่ เปิดตัว ‘Uniqlo Pay’ ระบบชำระเงินของตัวเอง เก็บข้อมูลลูกค้า นำมาช่วยวางเเผนการขาย

เเบรนด์เสื้อผ้ายอดนิยมอย่าง Uniqlo (ยูนิโคล่เปิดตัวระบบการชำระเงินของตัวเอง ที่มีชื่อว่า ‘Uniqlo Pay’ อำนวยความสะดวกให้ลูกค้า พร้อมติดตามประวัติการซื้อ เพื่อนำข้อมูลมาวางเเผนในการผลิตเเละการขายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Fast Retailing บริษัทเเม่ของ Uniqlo ได้ร่วมพัฒนาระบบการชำระเงินนี้กับ Sumitomo Mitsui Banking Corp. เป็นการเชื่อมบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิตเข้ากับแอปพลิเคชัน เบื้องต้นตอนนี้มี 3 ธนาคารในญี่ปุ่นที่รองรับ ได้แก่ SMBC, Mitsubishi UFJ Financial Group และ Resona Holdings ซึ่งจะมีการขยายต่อไปในอนาคต โดยให้ลูกค้าสามารถสแกนและชำระเงินได้ง่ายๆ ผ่าน QR Code

Uniqlo จะเริ่มนำร่องใช้  ‘Uniqlo Pay’ ได้เกือบทุกสาขาในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีอยู่ราว 800 เเห่ง รวมไปถึงการซื้อผ่านออนไลน์ เเละสามารถใช้กับเเบรนด์ในเครือ Fast Retailing อย่าง  GU ได้ 

ในปัจจุบัน ญี่ปุ่นมีแอปพลิเคชันชำระเงินในสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดคือ ‘PayPay’ ที่ได้รับการสนับสนุนโดยยักษ์ใหญ่อย่าง SoftBank Group มีผู้ใช้ที่ลงทะเบียนมากกว่า 35 ล้านคน ขณะที่แอปพลิเคชันของ Uniqlo ก็มียอดดาวน์โหลดถึง 30 ล้านครั้ง ดังนั้น Fast Retailing จึงกลายเป็นเป็นผู้ค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นที่มีฟังก์ชันการชำระเงินของตัวเอง

หลักๆ Uniqlo ต้องการเพิ่มการใช้งานของแอปพลิเคชันที่มีฐานผู้ใช้จำนวนมาก ให้สามารถรวบรวมข้อมูลของลูกค้าได้มากขึ้น อีกทั้งมองว่าการเพิ่มฟังก์ชันการชำระเงินเข้าไป จะช่วยลดเวลาในการรอคิวจ่ายเงินได้ด้วย

 

ที่มา : Nikkei Asia