8 กลยุทธ์ ‘การตลาดดิจิทัล’ รับมือความไม่แน่นอนในยุค COVID-19

การตลาดดิจิทัลมีการพัฒนาไปมากในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ตัวอย่าง เช่น AI ที่ต้นทุนก็ถูกลงและกลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นในแต่ละวัน ดังนั้น เพื่อให้แผนการตลาดของแบรนด์ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ เราจำเป็นต้องทบทวนกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง และนี้คือ ไกด์ไลน์ 8 กลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่จะช่วยพาแบรนด์ไปในทิศทางที่ถูกต้อง

ประยุกต์ใช้ AI

เมื่อปีที่แล้วปัญญาประดิษฐ์ (AI) เริ่มเข้ามามีอิทธิพลในการตลาดดิจิทัลมากขึ้น สิ่งที่ทำให้ AI น่าสนใจคือสามารถตรวจสอบรูปแบบและพฤติกรรมการค้นหาได้ดีขึ้นมาก ด้วยการพัฒนาล่าสุด AI สามารถใช้เพื่อระบุว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณว่ามีพฤติกรรมอย่างไร ซึ่งจะช่วยให้คุณคาดการณ์สิ่งที่ลูกค้าของคุณต้องการได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่นด้วย AI คุณสามารถใช้ข้อมูลที่รวบรวมจากโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เพื่อรับข้อมูลเชิงลึกว่าลูกค้าของคุณค้นพบแบรนด์ของคุณได้อย่างไร

ในขณะที่บางธุรกิจยังคงต้องการวิธีการบริการลูกค้าแบบเดิม ๆ แต่ในปี 2021 คาดว่าการใช้ Chatbot จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยหลาย ๆ ธุรกิจได้เปลี่ยนมาใช้ Chatbot เนื่องจากสามารถมอบประสบการณ์ที่ราบรื่น โดยสามารถตอบกลับอัตโนมัติสำหรับข้อความโดยตรงที่คุณได้รับผ่านโซเชียลมีเดีย

Create More Video 

วิดีโอมาร์เก็ตติ้งไม่ใช่แนวคิดใหม่แต่อย่างใด แบรนด์ต่าง ๆ ทั่วโลกเริ่มนำวิดีโอมาใช้ในกลยุทธ์ทางการตลาดมากขึ้น ตามสถิติการตลาดวิดีโอโดย HubSpot ระบุว่า คน 54% ต้องการให้นักการตลาดสร้างเนื้อหาวิดีโอมากขึ้น และจากข้อมูลของ TechCrunch ระบุว่า Facebook มียอดดูวิดีโอมากกว่า 8 พันล้านครั้งต่อวัน ในขณะที่ Animoto พบว่า 49% ของผู้บริโภคดูวิดีโออย่างน้อยหนึ่งรายการบน Instagram TV

วิดีโอไม่ได้เป็นแค่สิ่งที่ผู้บริโภคต้องการดูเท่านั้น แต่มันยังง่ายกว่าที่ธุรกิจต่าง ๆ จะแสดงคุณสมบัติและข้อดีของผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังพยายามขายผลิตภัณฑ์เชิงโต้ตอบ เช่น ของเล่น หรือสร้างสรรค์วิดีโอในรูปแบบใหม่ ๆ เช่น การสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญหรือการอัปเดตเบื้องหลังสินค้า

Beautiful asian woman blogger is showing how to make up and use cosmetics. In front of the camera to recording vlog video live streaming at home.Business online influencer on social media concept.

ใช้วิธีการค้นหาอย่างสร้างสรรค์

แม้ว่าการค้นหาด้วยเสียงในขณะนี้ยังไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของอัลกอริทึมที่ Google ใช้ แต่ก็ยังควรเตรียมตัวให้พร้อม ผู้บริโภคจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยใช้การค้นหาด้วยภาพและเครื่องมือสั่งงานด้วยเสียงเช่น Siri และ Alexa เนื่องจากเทคโนโลยีนี้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ด้วยเหตุนี้กลยุทธ์การตลาดดิจิทัลจะต้องให้ความสำคัญกับการผสมผสานแผนผังไซต์สำหรับรูปภาพ นอกจากนี้เนื้อหาจะต้องได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับการค้นหาด้วยเสียง

(photo : Photo by Andrea Piacquadio from Pexels)

ปรับเนื้อหาให้เหมาะสมกับแต่ละช่องทาง

เนื้อหาทางการตลาดที่สร้างขึ้นเพื่อการบริโภคจำนวนมากจะไม่ได้ให้ผลที่ดีอีกต่อไป แม้ว่าจะตรงไปตรงมาเรียบง่ายและไม่แพง แต่ก็ไม่ได้ผลเท่ากับการตลาดแบบเฉพาะเจาะจง (Personalization) การใช้การตลาดที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล, ภาพ, วิดีโอ, อินโฟกราฟิก หรือแม้แต่พอดคาสต์คุณสามารถทำให้เนื้อหาทางการตลาดของคุณมีความหลากหลายมากขึ้น ดังนั้นแบรนด์ควรปรับแต่งเนื้อหาต่าง ๆ ให้มีรูปแบบและหัวข้อที่แตกต่างกันให้เหมาะกับแต่ละช่องทาง

สร้าง Content แบบโต้ตอบ

เนื้อหาเชิงโต้ตอบ เช่น แบบสอบถาม, แบบสำรวจ หรือเกมต่าง ๆ สามารถใช้ดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้ทันที ซึ่งนั่นทำให้ Content เชิงตอบโต้กลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมในทุกวันนี้ ไม่เพียงแต่การรวมองค์ประกอบแบบอินเทอร์แอคทีฟเพิ่มมูลค่าให้กับกลุ่มเป้าหมายของคุณ แต่แบรนด์ของคุณยังสามารถใช้สิ่งนี้เพื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าอะไรทำให้พวกเขารู้สึกตื่นเต้น ดังนั้นมันจึงเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน

สร้างชุมชนและเครือข่าย

ธุรกิจขนาดใหญ่สามารถจ่ายเงินจำนวนมากในการตลาดผ่านโซเชียลมีเดียเพื่อดึงดูดผู้ชมได้มากขึ้น แม้ว่าคุณจะเป็นธุรกิจใหม่หรือธุรกิจขนาดเล็กรูปแบบการจ่ายเพื่อรับการดูนี้จะไม่เหมาะ ดังนั้น การใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น Facebook Group จะช่วยตอบโจทย์ได้ ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารกับสมาชิกในกลุ่มหรือใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อตอบคำถามหรือข้อร้องเรียน สิ่งที่ทำให้กลยุทธ์นี้เป็นกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่ยอดเยี่ยมคือ จะช่วยให้สมาชิกที่เข้าร่วมกลุ่มรู้สึกถึงความพิเศษ

ทำให้ Influencer Marketing เป็นช่องทางสำคัญ

การสำรวจที่เสร็จสิ้นในปี 2019 โดย Influencer Marketing Hub พบว่าธุรกิจสามารถทำเงินได้ 5.20 ดอลลาร์ สำหรับทุก ๆ 1 ดอลลาร์ที่ใช้ไปกับ Influencer Marketing และตัวเลขนี้เป็นตัวเลขก่อนหน้าการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ซึ่งปัจจุบัน Influencer Marketing ยิ่งมีอิทธิภลต่อการเลือกซื้อของผู้บริโภคยิ่งขึ้นไปอีก

ข้อดีของการใช้ประโยชน์จากผู้มีอิทธิพลคือพวกเขาสามารถพูดจากประสบการณ์ส่วนตัว พวกเขาสามารถแบ่งปันความคิดเห็นที่แท้จริงและเป็นกลางที่ผู้บริโภคชอบ ความคิดที่ตรงไปตรงมาของพวกเขาสร้างความไว้วางใจและเป็นที่สนใจของผู้บริโภคได้ดีกว่าสิ่งที่การตลาดแบบเดิม แม้ว่า Influencer Marketing ไม่ใช่แนวคิดใหม่ แต่คาดว่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตและแบรนด์ต่าง ๆ

ทำสิ่งที่ดี

ในปี 2021 แบรนด์จะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในการทำสิ่งดี ๆ เพราะผู้บริโภคต้องการความโปร่งใส ผู้บริโภคจะไม่ Connect กับแบรนด์ที่พวกเขามองว่าไม่น่าไว้วางใจและผิดจรรยาบรรณอีกต่อไป ดังนั้นในปี 2021 แบรนด์ต่าง ๆ จะต้องทำงานหนักขึ้น และพิสูจน์ให้กลุ่มเป้าหมายเห็นว่าทำไมพวกเขาจึงควรเชื่อมั่นในแบรนด์และผลิตภัณฑ์ของคุณ

นอกจากนี้ อีกสิ่งสำคัญสำหรับแบรนด์ในการแสดงให้เห็นว่าเกี่ยวกับแคมเปญที่มุ่งเพิ่มการมีส่วนร่วมกับสังคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเท่าเทียม ความยั่งยืนทางสังคม หรือความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

โดยสรุปแล้ว ช่องทางออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญกว่าที่เคย แบรนด์ต่าง ๆ ควรทุ่มเทเวลาและงบประมาณให้กับการตลาดผ่านโซเชียลมีเดียมากขึ้นในปีหน้า การแพร่ระบาดทั่วโลกทำให้ผู้คนใช้เวลาออนไลน์มากขึ้นและสิ่งนี้ได้เปลี่ยนวิธีการค้นคว้าผลิตภัณฑ์บริการและธุรกิจ

Source