กวาดเรียบ! สหรัฐฯ กว้านซื้อวัคซีนอีก 200 ล้านโดส เพียงพอฉีดประชาชนทั้งประเทศ

(Photo by Chip Somodevilla/Getty Images)
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ระบุโครงการฉีดวัคซีนไวรัส COVID-19 ที่เขาสานต่อจากโดนัลด์ ทรัมป์ อยู่ในรูปทรงเลวร้ายกว่าที่เขาคาดหมายไว้อย่างมาก เรียกร้องประชาชนอดทนไว้ พร้อมประกาศว่ารัฐบาลได้จัดซื้อวัคซีนเพิ่มเติมอีก 200 ล้านโดส เวลานี้มีเพียงพอสำหรับอเมริกันชนแล้ว 300 ล้านราย

“เราไม่ได้อยู่ในจุดที่ทุกอย่างคงที่แล้วมาสักพัก แต่เรากำลังอยู่ระหว่างแก้ไข” ไบเดน แสดงความคิดเห็น ณ สถาบันสุขภาพแห่งชาติที่เมืองเบเทสดา รัฐแมรีแลนด์

ด้วยความต้องการวัคซีนล้นอุปทาน อเมริกันชนกำลังแย่งชิงตารางนัดหมายเพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีน ส่งผลให้ไบเดนต้องเผชิญกับปัญหาจริงจังปัญหาหนึ่ง ไม่ถึงเดือนหลังจากเข้าสืบทอดตำแหน่งประธานาธิบดีต่อจากทรัมป์

ไบเดนกล่าวว่า ทรัมป์ไม่ได้สั่งซื้อวัคซีนอย่างเพียงพอ และไม่ดำเนินการอย่างพอเพียงสำหรับเตรียมพร้อมรับมือกับประชาชนที่จะต่อแถวเข้ารับวัคซีน โดยกลับใช้เวลาในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งทุ่มเทความพยายามไปที่การล้มผลเลือกตั้งประธานาธิบดีวันที่ 3 พฤศจิกายยน หลังตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้

เขาบอกว่าโครงการวัคซีนที่เขาสืบทอดมานั้น อยู่ในรูปทรงเลวร้ายกว่าที่คาดหมายไว้ จนทำให้คณะทำงานเปลี่ยนผ่านของเขาเข้าใจผิดเกี่ยวกับอุปทานวัคซีน

“ในขณะที่พวกนักวิทยาศาสตร์เร่งมือทำงานค้นหาวัคซีนในระยะเวลาประวัติศาสตร์ แต่ผมขอพูดตรงๆ เลยนะ ผู้นำคนก่อนไม่ทำงานของเขาในการเตรียมพร้อมสำหรับความท้าทายใหญ่หลวงของการฉีดวัคซีนหลายร้อยล้าน” ไบเดนกล่าว

Photo : Shutterstock

ไบเดนยอมรับว่า ยอดผูู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสหรัฐฯ น่าจะแตะระดับ 500,000 คนในเดือนหน้า และเน้นย้ำเสียงเรียกร้องที่ขอให้ประชาชนชาวอเมริกันสวมหน้ากากป้องกันการแพร่ระบาด “ตอนนี้เราซื้อวัคซีนเพียงพอสำหรับฉีดให้ประชาชนครบทุกคน”

ประธานาธิบดีรายนี้ระบุว่า รัฐบาลหรัฐฯ ได้ลงนามในสัญญาสั่งซื้อวัคซีนของโมเดอร์นาอีก 100 ล้านโดส และไฟเซอร์อีก 100 ล้านโดส เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว

“เราปลาบปลื้มที่รัฐบาลสหรัฐฯ แสดงความเชื่อมั่นต่อวัคซีน COVID-19 ของเรา” สเตฟาน บันเซล ซีอีโอของโมเดอร์นากล่าวในถ้อยแถลง ส่วนโฆษกของไฟเซอร์ระบุว่า ทางบริษัทฯ กับไบโอเอ็นเทค ก็บรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลสหรัฐฯ เช่นกัน

คำสั่งซื้อใหม่นี้ซึ่งเพิ่มเติมจากจำนวนเดิม 400 ล้านโดสในสัญญาเก่า จะช่วยให้สหรัฐฯ มีวัคซีน 2 ตัวที่ได้รับอนุญาตในครอบครองแล้ว 600 ล้านโดส และสามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชน 300 ล้านคน ภายในวันที่ 31 กรกฎาคม

นั่นหมายความว่าสหรัฐฯ มีวัคซีนเพียงพอสำหรับฉีดแก่คนส่วนใหญ่ที่ต้องการมัน จากประชากรทั้งหมด 300 คน เนื่องจากวัคซีนที่ใช้ในปริมาณ 2 โดส ไม่ได้รับอนุมัติให้ใช้กับเด็ก และมีคนจำนวนมากที่บอกว่าจะไม่ฉีดวัคซีน

นอกจากนี้แล้ว วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันก็มีความเป็นไปได้ว่าจะได้รับอนุมัติอีกตัวในช่วงปลายเดือนนี้ และทางบริษัทฯ คาดหมายว่าจะสามารถส่งมอบวัคซีนที่ใช้ในปริมาณโดสเดียวตัวนี้ จำนวน 100 ล้านโดสแก่สหรัฐฯ ในช่วงกลางปี

Source