แค็ตตาล็อก ‘IKEA’ Comeback! แต่ครั้งนี้มาเป็น ‘เสียง’ ฟังยาว ๆ 4 ชั่วโมง

เมื่อช่วงปลายปี 2020 ‘IKEA’ เเบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชื่อดังจากสวีเดน ประกาศเลิกผลิตแค็ตตาล็อกรายปี ฉบับกระดาษ หลังตีพิมพ์มายาวนานกว่า 70 ปี และมีปี 2021 ที่เทรนด์ของการ ‘ฟัง’ น่าจะกำลังมาแรง เพราะดูได้จาก ‘Clubhouse’ แพลตฟอร์มใหม่ที่ดังเป็นพลุแตกในไทย ดังนั้น ในเมื่อทุกคนชอบฟัง IKEA ก็เลยจัดทำแค็ตตาล็อกใหม่ในรูปแบบ ‘พอดแคสต์’ ซะเลย

นับตั้งแต่ปี 1951 IKEA ก็ออก ‘แค็ตตาล็อกแนะนำสินค้าแบบรายปี’ ออกมาตลอด รวมยอดตีพิมพ์กว่า 200 ล้านเล่ม ซึ่งนั่นได้กลายเป็นไอคอนของวงการออกเเบบ สร้างแรงบันดาลใจในการแต่งบ้านให้กับลูกค้าทั่วโลก เเต่เมื่อโลกเข้าสู่ยุคดิจิทัล คนก็อ่านน้อยลง หันไปอ่านทางออนไลน์มากกว่า เเบรนด์ก็เลยต้องปรับตัวตามเทรนด์ผู้บริโภคโดยออก ‘ฉบับออนไลน์’ ควบคู่กันกับฉบับกระดาษตั้งแต่ปี 2000 จนปัจจุบันได้เลิกตีพิมพ์แบบเล่ม โดยฉบับสุดท้ายคือ ฉบับปี 2021 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคม 2020

ปรับตามโลกดิจิทัล IKEA เลิกผลิต “แค็ตตาล็อก” ฉบับกระดาษ หลังตีพิมพ์มานานกว่า 70 ปี

ล่าสุด IKEA ก็พร้อมจะปรับตัวตามเทรนด์ผู้บริโภคอีกครั้ง โดยหยิบเอาแค็ตตาล็อกสินค้ามาทำในรูปแบบ ‘พอดแคสต์’ พร้อมให้เหตุผลว่าลูกค้าจะได้รับความสะดวกมากขึ้น เพราะ ไม่ต้องถือ โดยลูกค้าสามารถฟังคำอธิบายถึงสินค้าในแต่ละหน้าว่ามีอะไรบ้างไปยาว ๆ เกือบ 4 ชั่วโมง ซึ่ง IKEA เชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งทางช่วยแก้เบื่อให้กับลูกค้า

“เรารู้ดีว่าถึงตอนนี้คุณอาจจะเบื่อหน่ายกับพอดแคสต์หนังสือเสียงหรือเพลย์ลิสต์ ‘Best of 2020’ ดังนั้น บางทีคุณอาจอยากได้เสียงใหม่ ๆ ที่ผ่อนคลาย ในขณะที่เราทำกิจวัตรประจำวันตามปกติต่อไป”

ภาพจาก YouTube

พอดแคสต์แต่ละบทมุ่งเน้นไปที่บ้านที่ได้รับการตกแต่งที่แตกต่างจากแค็ตตาล็อกแบบดั้งเดิม รวมทั้งเสนอเคล็ดลับวิธีและการตกแต่ง ซึ่งบริการแค็ตตาล็อกเสียงของ IKEA สามารถฟังฟรีบน YouTube, Spotify และ Audiobooks.com

ที่ผ่านมา IKEA ได้ให้ความสำคัญกับการขายและการตลาดดิจิทัลมากขึ้น เนื่องจากลูกค้าหันมาสนใจการช้อปปิ้งออนไลน์โดยยอดขายออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ของ COVID-19 เนื่องจากผู้คนนับล้านอยู่แต่บ้าน ก็เลยต้องการเปลี่ยนบ้านของพวกเขาให้กลายเป็นโรงเรียนและสำนักงานชั่วคราว โดย IKEA มียอดขายเพิ่มขึ้น 45% ในช่วง 12 เดือนจนถึงเดือนสิงหาคม และในเดือนมกราคมที่ผ่านมา IKEA ได้เปิดตัวแอปพลิเคชันที่ได้รับการปรับปรุงให้สามารถช้อปปิ้งออนไลน์ได้

Source