รู้จัก Technoking of Tesla ตำเเหน่งใหม่ของ ‘อีลอน มัสก์’ พร้อมตั้งให้ CFO เป็น Master of Coin

เจ้าพ่อเทคโนโลโลยีจอมปั่นอย่างอีลอน มัสก์สร้างกระเเสให้วงการอีกเช่นเคย ล่าสุดประกาศเพิ่มชื่อตำเเหน่งให้ตัวเองเป็น Technoking of Tesla แต่ในทางปฏิบัติ เขาก็ยังทำงานในหน้าที่ CEO ต่อไป

เรื่องนี้ไม่ใช่เเค่การตั้งชื่อเล่นๆ เเต่จริงจัง เมื่อ Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ ยื่นเอกสารต่อคณะกรรมการหลักทรัพย์สหรัฐฯ (SEC) แจ้งเพิ่มชื่อตำแหน่งผู้บริหาร 2 ราย มีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วานนี้ (15 มี..) ได้เเก่

  • Elon Musk จาก Chief Executive Officer มีตำเเหน่งใหม่ คือ Technoking
  • Zach Kirkhorn จาก Chief Financial Officer มีตำแหน่งใหม่ คือ Master of Coin

จากกระเเสดังกล่าว ทำให้ราคาหุ้นของบริษัท พุ่งขึ้น 2% ในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ เเม้ว่า Tesla จะยังไม่อธิบายเพิ่มเติมของชื่อดังกล่าว เเละยังไม่มีใครทราบว่าการเพิ่มตำเเหน่งนี้เกิดขึ้นจากสาเหตุใดก็ตาม

นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ ‘Wedbush’ ให้ความเห็นว่า ชื่อตำแหน่ง ‘Technoking’ อาจจะสะท้อนถึงบทบาทของอีลอน มัสก์ ที่กำลังเป็นผู้ดิสรัปต์เทคโนโลยีเเห่งอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจรถยนต์ไร้คนขับ การพัฒนาเเบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้า รวมไปถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอวกาศ

ส่วนการเปลี่ยนชื่อตำเเหน่ง CFO ให้เป็น ‘Master of Coin’ น่าจะมีความหมายถึงการให้ความสำคัญกับคริปโตเคอเรนซี่หรือสกุลเงินดิจิทัล ที่กำลังมาเเรงในยุคนี้ เเละเป็นความสนใจส่วนตัวของอีลอน มัสก์เองด้วย โดยชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มที่จะลงทุนใน ‘Bitcoin’ (บิตคอยน์) เพิ่มขึ้นในอนาคต หลังช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Tesla ประกาศทุ่มเงิน 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 4.5 หมื่นล้านบาท) เพื่อลงทุนใน Bitcoin

ทั้งนี้ ‘Master of Coin’ เป็นคำที่คุ้นหูของเเฟนหนังสือเเละเเฟนซีรีส์ดังอย่าง ‘Game of Thrones’ อยู่เเล้ว จากตำเเหน่งของลอร์ดเบลิช (Lord Baelish) ที่ทำหน้าที่เปรียบได้เหมือนกับรัฐมนตรีคลังนั่นเอง

สำหรับความร่ำรวยของอีลอน มัสก์ล่าสุด ณ ตอนนี้ ยังขึ้นเเท่นมหาเศรษฐีอันดับ 2 ของโลก รองจาก Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon จากการจัดอันดับของ Forbes ด้วยมูลค่าทรัพย์สินรวม 1.73 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5.3 ล้านล้านบาท) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา เขาเคยขึ้นสู่ตำเเหน่งผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกมาเเล้ว จากอานิสงส์หุ้น Tesla ราคาพุ่ง เเต่ต่อมาทรัพย์สินก็ลงลงบ้างจากความผันผวนของตลาด

 

ที่มา : ReutersMashable , SEC , financial times