รถกระบะ ‘GM’ บางรุ่นจะก่อ ‘มลพิษ’ มากขึ้นเนื่องจากการขาดแคลนชิปจัดการเชื้อเพลิง

อย่างที่รู้กันว่าปัญหาขาดแคลน ‘ชิป’ กำลังส่งผลกระทบในหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์, เครื่องเกม หรือแม้กระทั่ง ‘รถยนต์’ จนบริษัทรถหลายรายต้องปรับแผนการผลิตใหม่ทั้ง ๆ ที่ตลาดกำลังฟื้น แต่ล่าสุด ‘เจนเนอรัลมอเตอร์ส’ หรือ ‘GM’ เจ้าของแบรนด์ ‘เชฟโรเลต’ ได้ตัดสินใจที่จะผลิตรถปิกอัพโดยไม่มีชิปโมดูลการจัดการเชื้อเพลิง

วิกฤต ‘ชิป’ ขาดตลาดพ่นพิษ ‘ตลาดรถยนต์’ คาดแบรนด์ใหญ่สูญเสียการผลิต 100,000 คันในไตรมาสแรก

เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนไมโครชิปอย่างต่อเนื่อง ทำให้ GM ยอมที่จะผลิตรถปิกอัพรุ่นใหม่ในปี 2021 ที่ใช้เครื่องเครื่องยนต์ EcoTec3 V8 ขนาด 5.3 ลิตรของ GM (รวมถึงรุ่นที่มีระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดหรือ 8 สปีด) ซึ่งอยู่ในรถรุ่น Chevy Silverado และ GMC’s Sierra โดยไม่มีชิปโมดูลจัดการเชื้อเพลิง

โดยโมดูลดังกล่าวจะช่วยให้รถกระบะเหล่านี้ลดการปล่อยก๊าซน้อยลงประมาณหนึ่งไมล์ต่อแกลลอนซึ่งหมายความว่าหากไม่มีชิปดังกล่าว รถเหล่านั้นจะเผาผลาญเชื้อเพลิงมากขึ้นในระยะทางเดียวกัน และปล่อยก๊าซคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศมากขึ้น

GMC’s Sierra ภาพจาก edmunds.com

นอกจากนี้ โมดูลนี้เป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนระบบ “Active Fuel Management” หรือ “Dynamic Fuel Management” ที่เป็นเครื่องหมายการค้าของ GM โดยในรถกระบะที่มีโมดูลเหล่านี้ จะทำให้รถปิดการใช้งานกระบอกสูบของเครื่องยนต์บางส่วนเพื่อเพิ่มการประหยัดน้ำมัน ดังนั้น การตัดสินใจดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการประหยัดเชื้อเพลิงอีกด้วย

วิกฤต ‘ชิปขาดตลาด’ อาจหนักขึ้น หลังไต้หวันเจอ ‘ภัยแล้ง’ ส่งผลต่อการผลิต

GM ตัดสินใจสร้างรถกระบะโดยไม่มีโมดูลเชื้อเพลิงเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการผลิต ก่อนหน้านี้ฟอร์ดได้ประกาศว่าจะลดผลผลิตของรถกระบะ F-150 ที่เป็นรุ่นยอดนิยมในช่วงสั้น ๆ อันเป็นผลมาจากปัญหาการขาดแคลนชิป โดยผู้ผลิตรถยนต์หลายรายกำลังเผชิญกับการขาดแคลนชิป ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการที่แบรนด์ต่างปรับลดคาดการณ์จำนวนการผลิตที่ต้องการ เนื่องจากวิกฤต COVID-19 แต่พอยอดขายกลับมาอีกครั้ง ซึ่งมาพร้อมกับความต้องการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคที่เพิ่มสูงขึ้น จึงทำให้เกิดความขาดแคลน

Source