‘ByteDance’ เข้าซื้อสตูดิโอ ‘Moonton’ เจ้าของเกมฮิต ‘Mobile Legends’ ท้าชน ‘Tencent’

ByteDance ได้เข้าซื้อ Moonton สตูดิโอเกมมือถือรายใหญ่ที่ย้ำถึงความทะเยอทะยานในอุตสาหกรรมเกม และหมายถึงการ ‘ต่อกร’ กับ ‘Tencent’ เทคคอมปานียักษ์ใหญ่ของจีน

ByteDance เป็นที่รู้จักในฐานะเจ้าของ ‘TikTok’ หรือ ‘Douyin’ ในประเทศจีน ได้ซื้อสตูดิโอเกม ‘Moonton’ ผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการเกมแนว MOBA ผ่านกลุ่มธุรกิจวิดีโอเกมที่ชื่อว่า ‘Nuverse’ ที่ ByteDance ก่อตั้งขึ้นในปี 2019 โดยมีข่าวลือว่า มูลค่าการซื้อขายดังกล่าวสูงถึง 4 พันล้านดอลลาร์

Moonton เป็นพันธมิตรที่สมบูรณ์แบบในการช่วยขยายกลยุทธ์การเล่นเกมของเราในตลาดต่างประเทศ” ByteDance กล่าว

“นี่เป็นข้อตกลงที่ยิ่งใหญ่ในอุตสาหกรรมเกมระดับโลกไม่ใช่เฉพาะในประเทศจีน และเชื่อว่า ByteDance ยังคงมองหาสตูดิโออื่น ๆ อยู่ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสงครามอันยาวนานระหว่าง Tencent และ ByteDance” Serkan Toto ซีอีโอของที่ปรึกษา Kantan Games กล่าว

(Photo by Emmanuel Wong/Getty Images)

Tencent ถือเป็นผู้นำระดับโลกในเกมมือถือ โดยอยู่เบื้องหลังเกมชั้นนำบางเกม ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Tencent ได้เข้าซื้อกิจการและการลงทุนเชิงกลยุทธ์ในบริษัทขนาดเล็กรวมถึงการพัฒนาเกมของตัวเอง สิ่งนี้ทำให้ Tencent มีผลงานเกมมากมายที่สร้างรายได้ให้กับบริษัทอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังช่วยให้ Tencent ขยายไปสู่ระดับสากลซึ่งเป็นความสำเร็จที่ ByteDance หวังว่าจะประสบความสำเร็จ

ขณะที่ Moonton มีชื่อเสียงในเกม ‘Mobile Legends’ เกมแนว MOBA ซึ่งเป็นเกมที่ใช้ทีมต่อสู้กันในสนามประลองเสมือนจริง ขณะที่ Tencent เองก็มีเกมแนว MOBA ที่ได้รับความนิยมหลายเกม อาทิ Honor of Kings และ League of Legends ที่พัฒนาโดย Riot Games

ทั้งนี้ Bytedance กำลังใช้แนวทางระดับโลกในธุรกิจวิดีโอเกมตั้งแต่วันแรก บริษัทวิเคราะห์เกม Niko Partners วิเคราะห์ว่า เนื่องจาก ByteDance บริษัทสามารถใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเพื่อโปรโมตเกมและดึงดูดผู้ใช้ ปัจจุบัน Douyin มีผู้ใช้งาน 600 ล้านคนต่อวัน และ TikTok มีผู้ใช้งาน 700 ล้านคนต่อเดือน

“Bytedance สามารถใช้ประโยชน์จาก TikTok / Douyin เพื่อโปรโมต Mobile Legends ในตลาดต่าง ๆ เช่นจีนและสหรัฐอเมริกาซึ่ง Tencent’s Honor of Kings และ Riots ‘League of Legends: Wild Rift ซึ่งเป็นเกมมือถือที่โดดเด่น” Niko Partners กล่าว

อย่างไรก็ตาม ByteDance ไม่อาจพึ่งพาการเข้าซื้อกิจการเพียงอย่างเดียวเพื่อให้ประสบความสำเร็จในการเล่นเกม

“ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับ Bytedance คือการสร้างเกมที่พัฒนาขึ้นเอง ซึ่งสามารถทำงานได้ในระยะยาว ด้วยเหตุนี้จึงมีการลงนามในข้อตกลงการเผยแพร่เพื่อเผยแพร่เกมตาม IP ยอดนิยมและซื้อบริษัทพัฒนาเกมที่มีความสำเร็จที่พิสูจน์แล้ว” Niko Partners กล่าวเสริม

Source