สัตว์ใน ‘เรือปศุสัตว์’ 20 ลำอาจ ‘อดตาย’ หากสถานการณ์เรือขวางคลอง ‘สุเอซ’ คลี่คลายช้า

ภาพจาก Getty
เรือปศุสัตว์อย่างน้อย 20 ลำ ไม่สามารถผ่านคลองสุเอซได้เนื่องจากการปิดกั้นเส้นทางการค้า โดยเรือคอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ Ever Given

เรือปศุสัตว์เหล่านี้เป็นหนึ่งหมู่เรือมากกว่า 200 ลำที่ติดอยู่ในคลองสุเอซ ทำให้มีความกังวลว่าหากการอุดตันเป็นเวลานานมากขึ้น สัตว์ที่ติดอยู่บนเรืออาจอดอยาก ขาดน้ำ และอาจเสียชีวิตได้

“ความกลัวที่สุดของฉันคือ สัตว์อดอาหาร น้ำ และติดอยู่บนเรือเพราะไม่สามารถขนถ่ายไปที่อื่นได้ด้วยเหตุผลด้านเอกสาร” Gerit Weidinger ผู้ประสานงานสหภาพยุโรปขององค์กรการกุศล Animal International กล่าวกับ The Guardian

“การติดอยู่บนเรือหมายความว่ามีความเสี่ยงในการอดอยาก การขาดน้ำ การบาดเจ็บการสะสม ของเสียทำให้นอนราบไม่ได้และลูกเรือไม่สามารถกำจัดศพสัตว์ในคลองสุเอซได้ โดยพื้นฐานแล้วมันเป็นระเบิดเวลาที่อันตรายทางชีวภาพสำหรับสัตว์และลูกเรือและบุคคลใด ๆ ที่เกี่ยวข้อง”

ภาพจาก Getty

เรือส่วนใหญ่บรรทุกสัตว์เมื่อสัปดาห์ก่อนทั้งใน สเปน และ โรมาเนีย โดย Animals International กล่าวกับ The Guardian ว่าเจ้าหน้าที่ของสเปนบอกกับหนังสือพิมพ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่ามีการแนะนำให้หยุดการขนส่งสัตว์ไปยังตะวันออกกลาง

“เราไม่สามารถบอกอะไรคุณเกี่ยวกับเรือเหล่านี้ได้ แต่เนื่องจากการอุดตันของคลองสุเอซอันเป็นผลมาจากการที่เรือบรรทุกสินค้าเกยตื้น ทำให้ฝ่ายบริหารของสเปนได้ออกคำสั่งว่าไม่ควรบรรทุกเรือขนส่งสัตว์ที่มุ่งหน้าไปยังซาอุดีอาระเบียและจอร์แดน จนกว่าจะสามารถเดินเรือได้ตามปกติ” กระทรวงเกษตรของสเปนบอกกับ The Guardian

Source