ถามกันก่อนดีกว่า ถ้าจะเปลี่ยนโลโก้


by admin
24-11-2010 00:00:00

กลายเป็นทอล์กออฟเดอะเวิร์ดไปเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เมื่อ Gap แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นของอเมริกา ประกาศใช้โลโก้ใหม่ได้แค่ 4 วัน แล้วต้องเอาโลโก้เก่าที่ใช้มาแล้ว 20 ปีกลับมา เพราะเจอแฟนๆ โดยเฉพาะใน Facebook ถล่มด้วยความเห็นว่า ”ไม่ชอบ” และเอาโลโก้เก่ากลับมาดีกว่า

ลุกลามไปถึงขั้นการแสดงความเห็นว่าจริงๆ แล้วแบรนด์ควรทำโปรดักต์ให้ดีและโดนใจผู้บริโภคก่อนดีกว่ามั้ย ส่วนโลโก้ก็เอาเป็นเรื่องที่จะทำในภายหลังก็ได้

“ไม่รู้ว่าอะไรเป็นเบื้องหลังของโลโก้ใหม่ที่ตัวหนังสือเหมือนไม่ได้ถูกออกแบบ และมีกล่องสีเหลี่ยมวางแปะไว้บนตัว P ช่างเป็นโลโก้ที่เรียกว่า Ultra Simple จริง” ความเห็นของนักวิจารณ์คนหนึ่ง

เรียกได้ว่าการเปลี่ยนโลโก้ของ Gap ครั้งนี้ กลายเป็นข่าวแรงจนใครๆ ก็หันมาสนใจ Gap อีกครั้ง เพราะปัจจัยของพลังโซเชี่ยลมีเดีย และ Gap ก็สามารถพลิกสถานการณ์หลังจากเสียงไม่ชอบดังกระหึ่ม ผู้บริหาร Gap ก็ตัดสินใจประกาศใน Facebook และ Twitter ให้แฟนๆ เสนอหรือออกแบบโลโก้ที่ตัวเองอยากได้ส่งมา แม้จะได้เสียงด่าเป็นส่วนมาก และข้อเสนอเป็นส่วนน้อย แต่ในโลกโซเชี่ยลมีเดียกลายเป็น Viral เกี่ยวกับ Gap อย่างกว้างขวางแล้ว

จริงๆ แล้ว Gap น่าจะเรียนรู้บทเรียนของ Tropicano แบรนด์น้ำส้มชื่อดังของอเมริกา ที่เคยประกาศดีไซน์แพ็กเกจใหม่ และปรับโลโก้ เมื่อต้นปี 2009 ที่อยู่ดีๆ ส้มลูกโตที่มีหลอดเจาะอยู่ก็หายไป ทั้งที่เป็นสัญลักษณ์ที่ผู้บริโภคจดจำ กลายเป็นแก้วน้ำส้มใบใตแทนที่ ซึ่งไม่เพียงเสียงต่อต้านจากลูกค้าทั่วไปและในโซเชี่ยลมีเดียเท่านั้น แต่ยอดขายในช่วงนั้นหายไป 20% ภายใน 2 เดือนจนต้องนำแพ็กเกจเก่ามาใช้ทันที

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter