“สมาร์ทโฟน” เครื่องเก่าอย่าทิ้ง! Samsung เปลี่ยนมือถือเป็นอุปกรณ์ “สมาร์ทโฮม” ได้แล้ว

Photo : Samsung
มือถือเครื่องเก่าไม่รู้จะใช้ทำอะไร ขายก็ไม่ได้ราคา แต่อย่าเพิ่งโยนทิ้ง! เพราะวันนี้ Samsung สามารถเปลี่ยนสมาร์ทโฟนบางรุ่นให้กลายเป็นอุปกรณ์ “สมาร์ทโฮม” ไว้ใช้ในบ้านได้แล้ว

บริษัท Samsung เพิ่งเปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ชื่อ “SmartThings” ให้ดาวน์โหลดไปติดตั้งในมือถือ เพื่อแปลงมือถือให้ทำหน้าที่เหมือนอุปกรณ์สมาร์ทโฮมได้ ช่วยลดการทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ นำเครื่องเก่ามาใช้ประโยชน์ได้ใหม่

ปัจจุบัน เมื่อติดตั้ง SmartThings แล้ว จะมีฟังก์ชันพื้นฐานให้ลองใช้ 2 อย่างคือ “เซนเซอร์เสียง” ช่วยตรวจจับเสียงรอบข้าง เช่น เสียงเด็กทารกร้อง เสียงสุนัขเห่า เสียงแมวร้อง ตัวเครื่องจะอัดเสียงส่งไปแจ้งเตือนที่สมาร์ทโฟนเครื่องหลักที่จับคู่ไว้ว่ามีเสียงผิดปกติเกิดขึ้น

ส่วนอีกฟังก์ชันหนึ่งคือ “เซนเซอร์แสง” สามารถตั้งค่าเพื่อสั่งการให้เปิดไฟในห้องได้เมื่อปริมาณแสงอยู่ต่ำกว่าค่าที่กำหนด ไม่ต้องลุกไปเปิดไฟให้เมื่อยอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม สมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับแอปฯ SmartThings จะมีเฉพาะตระกูล Galaxy S, Galaxy Note และ Z-series ที่ออกจำหน่ายตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา เนื่องจากใช้ระบบ Android 9 หรือสูงกว่าแล้ว แต่ทาง Samsung แย้มว่าจะพัฒนาให้รุ่นที่ราคาถูกกว่า 3 ตระกูลดังกล่าวสามารถใช้ได้ด้วยในอนาคต

ขณะนี้แอปฯ SmartThings มีให้ดาวน์โหลดเฉพาะในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และเกาหลีใต้ก่อน ส่วนประเทศอื่นๆ อดใจรอกันอีกนิดนะ

Source

อ่านข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม