หัวหน้าเคารพ “เวลาทำงาน” ของคุณแค่ไหน? ให้แบบสอบถามชุดนี้ช่วยเช็กเลย

McKinsey บริษัทที่ปรึกษาชั้นนำของโลก ทำการสำรวจพบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของพนักงานอยู่ในสภาวะ ‘Burn Out’ หรือความรู้สึก “หมดไฟ” ในการทำงาน รากฐานของปัญหานี้มักเกิดจากปัจจัยหลักๆ เช่น ความไม่พอใจ, ความเบื่อหน่าย, ไม่ได้รับการชื่นชม, ถูกบริหารแบบจุกจิกเกินไป หรือความซับซ้อนในระบบการทำงาน

“ลิซ่า โบเดลล์” ผู้ก่อตั้งและซีอีโอบริษัท FutureThink ในนิวยอร์ก ทำวิจัยด้านผลกระทบของความยุ่งยากซับซ้อนในการทำงานต่อความรู้สึกของพนักงาน เธอพบว่า ปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนเกิด COVID-19 แล้วคือ ความซับซ้อนในระบบงานคือต้นเหตุของความหงุดหงิดในหมู่พนักงานมืออาชีพ และเมื่อเกิดความไม่พอใจขึ้นแล้ว พนักงานก็จะไม่สามารถสร้างสรรค์งานให้ดีขึ้นได้ นำไปสู่การลาออกบ่อยครั้งขึ้น

ความซับซ้อนดังกล่าว ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นจากวัฒนธรรมองค์กร แต่บางครั้งก็เกิดจาก “บุคคลเดียว” นั่นก็คือผู้จัดการหรือหัวหน้างานที่มีวิถีการสั่งงานแบบกัดกินจิตวิญญาณลูกน้อง

เพื่อประเมินว่าคุณกำลังเผชิญกับปัญหาการบริหารในที่ทำงานจนหมดไฟอยู่หรือเปล่า โบเดลล์จึงทำแบบสอบถามสั้นๆ ชุดนี้ขึ้นมา

“สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยแค่ไหน : เป็นประจำ / บางครั้ง / แทบไม่เกิดขึ้น / ไม่เคยเลย”

  1. หัวหน้าของฉันมักกระตุ้นให้ฉันหาทางทำงานให้ฉลาดขึ้นหรือประหยัดเวลามากขึ้น โดยที่ช่วยแก้ปัญหาหรือตอบสนองความต้องการลูกค้าได้ดีขึ้นด้วย
  2. ฉันได้รับการชื่นชมหรือรางวัลสำหรับการทำงานที่ฉลาดขึ้นหรือประหยัดเวลามากขึ้น โดยที่ช่วยแก้ปัญหาหรือตอบสนองความต้องการลูกค้าได้ดีขึ้นด้วย
  3. หัวหน้าของฉัน “ไม่” สั่งงานด่วนที่ไม่จำเป็น หรือตั้งเดดไลน์ปลอมเพื่อให้ฉันส่งงานเร็วกว่ากำหนด
  4. ฉัน “ไม่เคย” ถูกสั่งงานที่ไร้ประโยชน์และทำให้งานยุ่งโดยไม่จำเป็น หากฉันรู้สึกงานยุ่ง นั่นเพราะฉันกำลังทำงานที่มีความหมายอยู่

การตีคะแนนให้ยึดเกณฑ์ ดังนี้ เป็นประจำ = 0 / บางครั้ง = 1 / แทบไม่เกิดขึ้น = 2 / ไม่เคยเลย = 3

สำหรับความหมายว่าชีวิตการทำงานคุณเป็นอย่างไร และควรทำอย่างไร มีดังนี้

1-3 คะแนน = คุณอยู่ในทีมงานที่ซับซ้อนวุ่นวายน้อยกว่าหลายๆ คนอยู่แล้ว หัวหน้าคุณอาจจะเจ้ากี้เจ้าการบ้างบางครั้ง หากได้พูดคุยตัวต่อตัวกับเขา/เธอครั้งหน้า ลองถามว่าเป้าหมายการทำงานสูงสุดของหัวหน้าคืออะไร เพื่อที่คุณจะได้ “จัดลำดับความสำคัญ” งานได้ดีขึ้น

4-7 คะแนน = หัวหน้าคุณมีแนวโน้มชอบสั่งงานด่วนนาทีสุดท้ายที่จริงๆ ต้องส่งตั้งแต่เมื่อวาน เขา/เธอไม่ค่อยชื่นชมคุณมากนัก คุณอาจต้องลองมองหาทีมอื่นๆ ในบริษัทที่ลูกทีมดูสุขภาพจิตดีและกระตือรือร้นในการทำงาน เพื่อหาทางย้ายทีม

8-11 คะแนน = หัวหน้าคุณไม่เคยเคารพเวลาการทำงานหรือความเชี่ยวชาญของคุณเลย เมื่อคุณตั้งคำถามหรือขอคุยเรื่องนี้ เขา/เธอก็มักจะเลี่ยงคำถามไปเฉยๆ วันเวลาการทำงานคุณหมดไปกับงานทำงานจุกจิกไร้สาระและโปรเจ็กต์ด่วน สาเหตุหลักมาจากหัวหน้าที่ไม่ค่อยมีวิสัยทัศน์ และเป็นไปได้ว่าเขา/เธอมักจะได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมองค์กรที่มักจะนัดประชุมหรือส่งอีเมลงานกันไปมาโดยไม่เพิ่มประสิทธิภาพใดๆ ได้เวลาเปิด LinkedIn เริ่มหางานใหม่ได้แล้ว

12 คะแนนเต็ม = ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง หัวหน้าคุณไม่เพียงแต่ไม่เคารพเวลางานของคุณเท่านั้น แต่เขา/เธอยังเป็นปฏิปักษ์กับชีวิตคุณทุกแง่มุม ผู้จัดการจุกจิกกับงานที่สั่งอย่างมาก แม้ว่าคุณจะมีความสามารถเพียงพออยู่แล้ว ในบริษัทมีคนแบบเดียวกันเต็มไปหมดจนการหาทางย้ายทีมก็เหมือนพายเรือในอ่าง กรุณาเริ่มตั้งเป้าหมายที่จะ “ไม่” ทำงานที่นี่ต่อให้เร็วที่สุดที่เป็นไปได้

ทุกอุตสาหกรรมและทุกระดับบังคับบัญชาต้องเผชิญกับปีที่ยากลำบากท่ามกลางโรคระบาด การบริหารในแต่ละวันกลายเป็นความท้าทาย แต่อย่าแก้ตัวให้กับหัวหน้าที่ทำให้คุณหมดไฟ

Source