ร่วมวงอาหาร Plant-based ! “คิวพี” เตรียมเปิดตัว “ไข่คน” ทำจากถั่วเหลือง

Kewpie (คิวพี) มายองเนสแบรนด์ดัง เกาะกระแสอาหารมังสวิรัติ เตรียมเปิดตัวเมนูใหม่ “ไข่คน” ที่ไม่ได้ทำจากไข่แต่ทำจาก “ถั่วเหลือง” ช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้

สำนักข่าว Nikkei Asia รายงานว่าบริษัท Kewpie ในญี่ปุ่นเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะเป็นอาหารมังสวิรัติ นั่นคือ “ไข่คน” ที่ทำมาจากถั่วเหลือง โดยชื่อภาษาญี่ปุ่นสำหรับผลิตภัณฑ์นี้คือ Hobotama ซึ่งแปลได้ว่า “เกือบจะเป็นไข่” ตามลักษณะของผลิตภัณฑ์

กำหนดเปิดตัวช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ แต่บริษัทจะขายแบบ B2B ให้กับร้านอาหาร โรงแรม และโรงเรียนก่อน ก่อนพิจารณาเปิดขายแบบ B2C ให้กับผู้บริโภครายย่อยต่อไป โดยราคาขายของ Hobotama นั้นสูงกว่าไข่คนธรรมดาถึง 3 เท่า

บริษัทเข้ามาร่วมสมรภูมิอาหารมังสวิรัติ/plant-based เพราะเล็งเห็นกระแสผู้บริโภคที่หันมาเลือกทานอาหารวีแกนมากขึ้น ทั้งด้วยเหตุผลด้านสุขภาพและด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันมีผู้บริโภคเลือกทานวีแกนมากขึ้น เนื่องจากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่า ฟาร์มสัตว์มีการใช้ทรัพยากรโลกมหาศาล ทั้งน้ำและดินที่ใช้ปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ และสัตว์ในฟาร์มโดยเฉพาะวัวเป็นตัวการปล่อยก๊าซมีเทนซึ่งทำให้เกิดภาวะโลกร้อน

ไข่เหลว plant-based สำหรับทำไข่คน แบรนด์ Just Egg (Photo : Eat Just)

อย่างไรก็ตาม คิวพีไม่ใช่แบรนด์แรกที่หันมาจับตลาดอาหารมังสวิรัติทดแทนไข่ เพราะหลายบริษัทในสหรัฐฯ ออกนำไปก่อนแล้ว รวมถึงบริษัทสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นอย่าง Eat Just ผู้ผลิตแบรนด์ไข่วีแกน Just Egg จำหน่ายไข่เหลววีแกนบรรจุขวดขนาด 355 มิลลิลิตร ในราคา 4.99 เหรียญ (ประมาณ 155 บาท)

คิวพีนั้นเป็นแบรนด์ผู้ผลิตมายองเนส น้ำสลัด ซอส และอาหารทารก ตัวบริษัทเองเป็นผู้ใช้ซัพพลาย “ไข่” ถึง 10% ของประเทศ มากที่สุดในญี่ปุ่น เพราะต้องใช้ผลิตมายองเนส รวมถึงเป็นผู้ถือสิทธิบัตรนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับไข่มากที่สุดในหลายๆ ประเทศ

แม้ว่าคิวพีจะหันมาจับตลาดไข่วีแกนแล้ว แต่บริษัทยังคาดว่าความต้องการใช้ไข่เพื่อผลิตสินค้าปกติก็จะยังเติบโตต่อไป

Source