รายใหญ่ก็ไม่รอด! เมื่อ “เซเว่นฯ” ออก “น้ำจิ้มบาร์บีคิว” เหมือนแฝด “บาร์บีคิวพลาซ่า”

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงบนโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อมีเพจ “มนุษย์รีวิวเซเว่น” ได้เขียนรีวิวถึงสินค้าใหม่ของเซเว่น ก็คือ “น้ำจิ้มบาร์บีคิว” ตรา ซีพี พร้อมกับคำอธิบายว่าเหมือนน้ำจิ้มของพี่ก้อนมาก หรือร้าน “บาร์บีคิว พลาซ่า” นั่นเอง พร้อมกับคำเชิญชวนว่าถ้าเจอให้รีบซื้อ เพราะราคาคุ้มมาก 59 บาทเท่านั้น

จากนั้น “บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ด้านการสร้างโอกาสทางการตลาด กลุ่มธุรกิจอาหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด หรือเป็นมือทองการตลาดแห่งบาร์บีคิวพลาซ่า ได้แคปโพสต์ดังกล่าว แล้วไปแชร์ต่อ พร้อมกับตั้งคำถามมากมายแก่ “ซีพีออลล์” ครั้งหนึ่งเคยถูกชวนให้ทำน้ำจิ้มร่วมกัน แต่ได้ปฏิเสธไป ผลลัพธ์จึงออกมาแบบนี้หรือ?

จากโพสต์ของบุณย์ญานุช มีเนื้อหาประมาณว่า

“เมื่อเราอยู่ในโลกของนายทุนใหญ่
รายเล็ก รายย่อย รายกลาง (อาจ)ย่อมเป็นเหยื่อของรายใหญ่…
เห็น Product นี้ครั้งแรกก็ต้องพูดกับตัวเองว่า
“อ๋อ…แบบนี้เลยเหรอคะพี่”
การที่มาชวนเราทำแล้วเราไม่ทำ…
นี่คือผลตอบแทนของการไม่ศิโรราบพี่ใหญ่…
เราเดินกันคนละเกม เราทำธุรกิจกันคนละความคิด
ดีคะ…ยิ่งเป็นแบบนี้ ยิ่งมีแรงผลักดันให้ทำอะไรอีกหลายอย่าง…
เป็นกำลังใจให้รายเล็ก รายย่อยที่เคยมีประสบการณ์แบบนี้
และเป็นกำลังใจให้ตัวเองและบริษัท
เราจะยังคงเดินหน้าสร้างความสุข ความอร่อยและแรงบันดาลใจให้ผู้คนให้ คิด ทำ สิ่งดี สร้างสรรค์และไม่ทำร้ายใคร..
อะไรที่มันไม่ใช่ มันก็คือ “ไม่ใช่”
อะไรที่มันไม่จริง มันเรียกว่า “ปลอม”
รักนะคะ…
ปลาเล็กทุกตัว…เชื่อดิว่าพวกเราทำได้…..
What doesn’t kill you, make you stronger
อะไรที่มันฆ่าเราไม่ได้…มันจะทำให้เราแกร่งขึ้น…

ทำให้หลายคนสามารถคาดเดาสถานการณืได้อย่างดีว่า ทางซีพีออลล์ได้ใช้กลยุทธ์เด็ดของตนเอง ในการพัฒนาสินค้าโดยอาจจะใช้แบรนด์อื่นเป็นแรงบันดาลใจ เพราะเคยเกิดเหตุการณ์ทำนองนี้หลายครั้งทั้งก่อนหน้านี้จะพบเจอกับแบรนด์เล็ก แบรนด์ SME ที่อยากวางจำหน่ายสินค้าในเซเว่นฯ หรือแบรนด์ไหนที่ขายดีก็จะเกิดการพัฒนาสินค้าขึ้นมา

ด้วยสถานการณ์ของ COVID-19 ทำให้อุตสาหกรรมร้านอาหารต้องเจอศึกหนัก ยิ่งสำหรับร้านอาหารประเภทชาบู ปิ้งย่างที่ต้องอาศัยการนั่งทานในร้าน ทานเป็นกลุ่ม ยิ่งเจอความท้าทายหนัก ตั้งแต่ปีที่แล้วบาร์บีคิวพลาซ่าได้ปรับตัวมาตลอด ทั้งการออกแคมเปญกระตุ้น การจับมือกับพันธมิตรใหม่ๆ รวมถึงการไลฟ์ขายวัตถุดิบต่างๆ

แม้บาร์บีคิวพลาซ่าจะมีโปรขายวัตถุดิบต่างๆ ทั้งร้าน แต่ “น้ำจิ้ม” ที่เป็นหัวใจสำคัญของแบรนด์ จะมีการขายพร้อมกับชุดอาหารเท่านั้น ไม่มีการขายแบบบรรจุขวด หรือขายแค่น้ำจิ้มอย่างเดียว ซึ่งทางแบรนด์เชื่อว่าตัวน้ำจิ้มนี่เองที่จะเป็นแม็กเน็ตสำคัญที่ยังดึงให้คนมาทานอาหารที่ร้าน

กรณีนี้ได้เกิดกับแบรนด์ร้านอาหารแบรนด์ใหญ่ที่หลายคนรู้จัก แต่ก็ยังเจอปลาที่ใหญ่กว่า ซึ่งต้องติดตามต่อไปว่าทางซีพีออลล์จะมีทีท่าอย่างไร แต่ล่าสุดทางเพจมนุษย์รีวิวเซเว่นได้ลบโพสต์รีวิวน้ำจิ้มบาร์บีคิวดังกล่าวออกไปแล้ว พร้อมชี้แจงว่าเป็นการรีวิวส่วนตัว ไม่ได้ถูกจ้างแต่อย่างใด แต่ชาวเน็ตก็ยังไม่พอใจอยู่ดี เพราะเหมือนเป็นการโฆษณาให้เซเว่น