สั่งแบน! Pinterest ห้ามโฆษณา “ลดความอ้วน” นโยบายใหม่สอดคล้องกับแนวโน้มผู้ใช้งาน

Pinterest
Pinterest โซเชียลมีเดียสายอาร์ตออกนโยบาย “แบน” โฆษณาที่เกี่ยวกับการ “ลดความอ้วน” ทั้งหมด เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2021 ถือเป็นอีกหนึ่งกระแสโซเชียลมีเดียที่ออกนโยบายโฆษณาเกี่ยวกับรูปร่าง/รูปลักษณ์ภายนอก หลังจากปีก่อน TikTok สั่งแบนโฆษณาอาหารเสริมลดน้ำหนักและแอปฯ อดอาหาร

Pinterest ประกาศนโยบายแบนโฆษณาที่เกี่ยวกับการลดความอ้วนออกจากแพลตฟอร์ม สอดคล้องกับห้วงเวลาที่คนจำนวนมากเริ่มออกไปใช้ชีวิตตามปกติหลังโรคระบาดคลี่คลาย ทำให้ความรู้สึกหวาดหวั่นต่อรูปลักษณ์ภายนอกของตนเองกลับมาอีกครั้ง

“ทั่วโลก ผู้คนจากทุกกลุ่มอายุกำลังเผชิญความท้าทายเกี่ยวกับรูปร่างของตนเองและสุขภาพจิต โดยเฉพาะเมื่อเราเพิ่งจะฟื้นตัวจากโรคระบาด COVID-19 และเริ่มเทศกาลฤดูร้อน” Pinterest เปิดเผยในเอกสารแถลงข่าวเมื่อวานนี้ “หลายคนเริ่มรู้สึกกดดันเมื่อเริ่มกลับเข้าสังคมแบบพบปะกันอีกครั้งในรอบ 15 เดือน”

นโยบายดังกล่าวจะแบนข้อมูลในโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับการ “ลดความอ้วน” ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นภาพหรือภาษาที่ “ทำให้รูปร่างแบบหนึ่งๆ เป็นรูปร่างในอุดมคติ” หรือ “ด้อยค่ารูปร่างแบบใดแบบหนึ่ง” การแบนครั้งนี้ยังหมายรวมไปถึงโฆษณาที่อ้างอิงกับมาตรวัด BMI (Body Mass Index) ไปจนถึงสินค้าที่กล่าวอ้างว่า เมื่อสวมใส่หรือทาสิ่งเหล่านี้ลงบนผิวพรรณแล้วจะช่วยให้ลดความอ้วนได้

กระแส body neutrality กำลังมาแรงบน Pinterest

การแบนในครั้งนี้ถือว่าสอดคล้องกับความสนใจของผู้ใช้ Pinterest ในช่วงปีที่ผ่านมาด้วย โดยแพลตฟอร์มพบว่า คำค้นหาอย่าง “body neutrality” (แนวคิดการยอมรับรูปร่างของตนเองและไม่สนับสนุนให้รูปร่างของคนเป็นสิ่งตัดสินคุณค่าของคนคนนั้น) และ “stop body shaming quotes” (คำคมเพื่อหยุดการเหยียดหยามรูปร่าง) พุ่งขึ้นถึง 5 เท่าภายในปีเดียว

นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังค้นหาคำคม (quote) เกี่ยวกับการยอมรับในรูปร่างของตนเองเพิ่มขึ้น 7 เท่า ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2021 เทียบกับเดือนเดียวกันของปี 2020 รวมถึงการค้นคำว่า “self-love illustration art” (ศิลปะภาพวาดเพื่อสนับสนุนความรักในตนเอง) ก็เพิ่มขึ้นไปถึง 63 เท่าเช่นกัน

Pinterest ย้ำว่า แพลตฟอร์มจะยังอนุญาตให้มีโฆษณาที่เกี่ยวกับ “ไลฟ์สไตล์สุขภาพ” หรือบริการ กิจกรรม หรือสินค้าที่เกี่ยวกับการออกกำลังกาย/ความแข็งแรงของร่างกาย ตราบใดที่สินค้าหรือบริการเหล่านั้นไม่มุ่งเน้นพูดถึงเรื่องการลดน้ำหนัก

ข้อมูลหรือโฆษณาเกี่ยวกับการออกกำลังกายยังได้ไปต่อบน Pinterest

บริษัทยังกล่าวต่อไปด้วยว่า บริษัทขอเรียกร้องให้เพื่อนร่วมวงการเดินตามรอยของบริษัทที่ได้นำทางไปก่อนแล้ว “เราขอสนับสนุนให้คนอื่นๆ ในอุตสาหกรรมทำสิ่งเดียวกัน และให้ความรู้สักครั้งหนึ่งว่า ไม่มีสิ่งที่เรียกว่า ‘ไซส์เดียวใส่ได้ทุกคน’ บนโลกนี้”

ปีที่แล้ว TikTok เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เริ่มขยับเรื่องการ “ลดความอ้วน” โดยออกนโยบายแบนการโฆษณาสินค้าอาหารเสริมเพื่อลดน้ำหนักและแอปฯ ที่เกี่ยวกับการอดอาหาร และย้อนไปเมื่อปี 2019 แอปฯ Instagram เคยปรับปรุงกฎการโฆษณาสินค้าลดน้ำหนักและการศัลยกรรมความงามให้เข้มงวดขึ้น จุดประสงค์หลักเพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มเยาวชนเห็นโฆษณากลุ่มนี้

Source