‘TikTok’ เริ่มทดลองขยายความยาวคลิปเป็น ’60 นาที’ คาดเตรียมแย่งชิงตลาดกับ ‘YouTube’

ภาพจาก Shutterstock
สำนักข่าว TechCrunch รายงานว่า ‘TikTok’ กำลังทดสอบระบบให้ผู้ใช้สามารถอัปโหลดคลิปความยาวสูงสุด ’60 นาทีโดยทดสอบในวงจำกัดทั้งจำนวนผู้ใช้และประเทศที่สามารถใช้ฟีเจอร์ใหม่นี้ได้ โดยบริษัทยังไม่ยืนยันว่าจะมีการขยายการใช้งานฟีเจอร์นี้เป็นวงกว้างเมื่อไหร่

ความเคลื่อนไหวใหม่ของ TikTok ถือว่าน่าสนใจ เพราะแรกเริ่มเดิมที TikTok เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่ให้ผู้ใช้อัปโหลดคลิปยาวไม่เกิน 15 วินาที ก่อนจะค่อยๆ ขยายความยาวเรื่อยมาจนปัจจุบันสามารถอัปโหลดได้สูงสุด 10 นาทีต่อคลิป

เห็นได้ว่าแพลตฟอร์มนี้กำลังปรับตัวเองจากการเป็นโซเชียลมีเดียสำหรับลงคลิปสั้นมาเป็นคลิปยาว และเป็นไปได้ว่า TikTok กำลังพยายามจะแย่งชิงตลาดกับคู่แข่งรายใหญ่ที่สุดในวงการโซเชียลมีเดียที่เน้นวิดีโอคลิป นั่นก็คือ ‘YouTube’

TikTok ระบุว่า ที่ผ่านมาครีเอเตอร์ที่ต้องการจะลงคอนเทนต์ขนาดยาวสามารถใช้ฟีเจอร์ ‘Playlist’ เพื่อรวมวิดีโอที่แยกออกเป็นตอนๆ ให้ผู้ชมสามารถกดเข้าไปดูตอนต่อไปได้ แต่แพลตฟอร์มเองก็ได้รับเสียงเรียกร้องจากครีเอเตอร์เสมอมาว่าพวกเขาอยากจะลงคลิปที่ยาวกว่านี้ได้ เพราะคอนเทนต์บางประเภทเป็นคอนเทนต์ที่จำเป็นต้องใช้เวลานาน เช่น คลิปสอนทำอาหาร คลิปสอนแต่งหน้า คลิปทางการศึกษา ฯลฯ

ดังนั้น การเพิ่มความยาวคลิปจะทำให้ครีเอเตอร์มีโอกาสทดลองคอนเทนต์แบบใหม่ได้ และแน่นอนว่าถ้าเป็นเช่นนั้น TikTok จะกลายเป็นคู่แข่งกับ YouTube มากกว่าที่เคย ทางบริษัท TikTok เองก็หวังว่าครีเอเตอร์ที่ปกติแล้วโพสต์คอนเทนต์ลงใน YouTube เป็นหลัก จะหันมาลงคลิปวิดีโอของตนใน TikTok ด้วย

TikTok
ตัวอย่างฟีเจอร์ลงวิดีโอแนวนอนและให้ผู้ใช้กดดูแบบเต็มจอ (Full Screen) ได้บน TikTok

หนึ่งในโอกาสใหม่ที่จะเกิดขึ้นหาก TikTok อนุญาตให้โพสต์คลิปยาวถึง 60 นาที คือการนำ ‘ซีรีส์’ มาลงใน TikTok

ยกตัวอย่างเช่น ปีที่แล้ว Peacock มีการทดลองนำตอนแรกของซีรีส์ชื่อ Killing It มาลงให้ดูฟรีบน TikTok แต่ด้วยข้อจำกัดเรื่องความยาวคลิป ทำให้ซีรีส์ตอนแรกนี้ถูกแบ่งออกเป็น 5 ส่วน ถ้าหาก TikTok ขยายความยาวคลิปสูงสุดเป็น 60 นาที ต่อไปค่ายผู้ผลิตซีรีส์ต่างๆ ถ้าอยากจะลงซีรีส์ให้ชมฟรีบนแพลตฟอร์มนี้ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องซอยย่อยออกเป็นส่วนๆ อีกต่อไป

กลยุทธ์ดึงดูดผู้ผลิตซีรีส์จะไปชนกับ YouTube โดยตรง เพราะทุกวันนี้ค่ายผู้ผลิตซีรีส์ฝั่งตะวันตกหลายแห่งมักจะนำตอนแรกของซีรีส์มาให้ดูฟรีก่อนบน YouTube เพื่อเข้าถึงฐานผู้ชมให้ได้มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ TikTok ถูกผูกติดอยู่กับนิยามการเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นมาตลอด ทำให้หลายคนไม่มีพฤติกรรมที่จะดูวิดีโอยาวๆ บน TikTok ทางบริษัทก็เห็นช่องโหว่ตรงนี้จึงพยายามจะเสริมประสบการณ์ให้ผู้ใช้ยอมชมวิดีโอขนาดยาวบนแพลตฟอร์มให้มากขึ้น เช่น มีการทดลองระบบดูวิดีโอแนวขวางได้จากเดิมที่ต้องลงแต่วิดีโอแนวตั้ง (เหมือนกับบน YouTube)

แต่ขณะนี้ข้อมูลเรื่องฟีเจอร์การลงวิดีโอ 60 นาทีก็เหมือนกับการทดสอบฟีเจอร์อื่นๆ คือยังไม่รู้ว่า TikTok จะเดินหน้าขยายฟีเจอร์นี้ให้ใช้ได้ทั่วโลกเมื่อไหร่

Source