จับเทรนด์ ‘Live Commerce’ ไทยแรงไม่แผ่ว โตทะลุ 300% สูงกว่าค่าเฉลี่ยเอเชียเท่าตัว

สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ได้กลายมาเป็นตัวเร่งสำคัญที่กระตุ้นผู้บริโภคคนไทยก้าวเข้าสู่แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ และทำให้ตลาดอีคอมเมิร์ซมีการขยายตัวสูง ซึ่งประเมินว่าภาพรวมตลาดอีคอมเมิร์ซของประเทศไทยในปี 2564 จะมีการขยายตัว 15-20% แต่ที่น่าจับตาก็คือ ‘โซเชียลคอมเมิร์ซ’ ที่เป็นเทรนด์แรงของไทย

Social Commerce โตไม่แผ่ว

ผลสำรวจการใช้โซเชียลคอมเมิร์ซของคนไทยพบว่าช่วงโควิดร้านค้า 56% เข้ามาสู่ Social Commerce โดยแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากสุด คือ

 • Facebook 58%
 • Line 35%
 • Instagram 21%
 • Twitter 11%

ลูกค้าประมาณ 69% จะเลือกซื้อสินค้าผ่านเพจต่าง ๆ โดยกลุ่ม ผู้หญิง จะสนใจ ความงาม และผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย กลุ่มลูกค้า ผู้ชาย จะสนใจผลิต Gadget และของตกแต่งบ้าน กลุ่มอายุ 55 ปี จะสนใจเรื่องอาหาร

ทั้งนี้ ผู้บริโภค 62% รู้สึกชื่นชอบการซื้อสินค้าผ่านโซเชียลคอมเมิร์ซ ผู้บริโภค 45% มียอดการใช้จ่ายเฉลี่ย 1,000-3,000 บาท ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา และมากกว่า 50% ของพนักงานออฟฟิศและนักเรียน นักศึกษาใช้เวลาช้อปสินค้าผ่านโซเชียลคอมเมิร์ซประมาณ 2 ชั่วโมงต่อวัน

Live Commerce เทรนด์แรงสุด

Social commerce ที่มีหลายด้าน แต่สิ่งที่มาแรงคือ Live Commerce ที่จะสอดคล้องกับพฤติกรรมคนไทยที่ชอบเข้ามาดูเพื่อความสนุกสนานและมีส่วนร่วมกับผู้ขายสินค้า โดยมูลค่ารวมของยอดขายสินค้าผ่าน Live Commerce ในไตรมาส 2 ของไทยมีการเติบโตถึง 300% ด้านจำนวนคำสั่งซื้อก็เติบโตเพิ่มขึ้น 210% จำนวนการถ่ายทอดสดเพิ่มขึ้น 300% รวมทั้งจำนวนความคิดเห็นเพิ่มขึ้น 283%

ด้านภาพรวมในเอเชีย มูลค่ารวมของยอดขายสินค้าผ่าน Live Commerce ไตรมาส 2 มีการเติบโต 160% จำนวนคำสั่งซื้อเติบโต 180% จำนวนการถ่ายทอดสดเพิ่มขึ้น 70% จำนวนความคิดเห็นเพิ่มขึ้น 125%

ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการทำ Live Selling ในไทยคือ 19.00 น. โดยหมวดหมู่ยอดนิยมจะเป็น ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ 37% เครื่องแต่งกาย 28% และหมวดอาหารและเครื่องดื่ม 24%

5 สินค้าที่นิยมสูงสุดบนอีคอมเมิร์ซ

ในส่วนของเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซในไทยจะมีออเดอร์สูงสุดใน วันจันทร์ และช่วงเวลา 20.00 น. ส่วนเอเชียจะขายดีใน วันพุธ และช่วงเวลา 22.00 น.

สำหรับกลุ่ม 5 สินค้าที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้บริโภคและมีการเลือกซื้อผ่านอีคอมเมิร์ซสูงสุด ได้แก่

 • กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม 28%
 • ผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนบุคคล 16%
 • โทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟน 8%
 • ของใช้ในบ้าน 6%
 • สินค้าเพื่อความสวยงาม 5%

จับตา 5 เทรนด์ที่จะอยู่ไปอีกนาน

ชนนันท์ ปัญจทรัพย์ Country Manager, SHOPLINE Thailand ผู้นำระบบจัดร้านค้าบนอีคอมเมิร์ซและโซเซียลคอมเมิร์ซแบบครบวงจร มองว่า เทรนด์เกี่ยวกับโซเชียบอีคอมเมิร์ซที่กำลังเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นปี 2021 และจะอยู่ไปอีกนานหลายปีมี 5 เทรนด์ ดังนี้

 1. Omnichannel ช่องทางการขายที่จะมีทั้งออฟไลน์และออนไลน์ โดยเฉพาะออนไลน์มีหลายช่องทางจะต้องมีการบริหารจัดการอย่างไร
 2. Availability of payment and delivery options มีช่องทางรับการจ่ายเงินที่ควรมีหลายออปชั่นให้เลือก
 3. Creative wins จากเดิมที่ผู้บริโภคจะซื้อจากราคาแต่ในปัจจุบันเรื่องราคาไม่สำคัญสุด ผู้ประกอบการต้องมีความคิดสร้างสรรค์
 4. Seamless customer experience ทำให้ลูกค้ามีประสบการณ์ที่ดีตั้งแต่เข้ามาค้นหาสินค้าจนถึงการเลือกซื้อสินค้าและได้รับสินค้า
 5. Direct to consumer (D2C) แบรนด์ต้องการอยากได้ข้อมูลโดยตรงกับลูกค้าสามารถไปต่อยอดได้

หลังจากที่ SHOPLINE ให้บริการเป็นเวลา 8 เดือน โดยในช่วงช่วงครึ่งปีแรกจำนวนร้านค้าที่เข้ามาใช้บริการช้อปไลน์มีการเติบโต 10-15% ต่อเดือน โดยช่วงครึ่งปีหลัง บริษัทได้เพิ่ม 2 ฟีเจอรใหม่ เพื่อจับกระแส Live Commerce ได้แก่ ‘LIVE Bidding’ ฟีเจอร์การประมูลแบบไลฟ์ และ ‘Golden Minutes’ นาทีทอง สำหรับร้านค้าที่จะจัดกิจกรรมเล่นเกมกับลูกค้าเพื่อแจกของกำนัล โดยคาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทจะสามารถเติบโตได้สองเท่าหรือกว่า 30-40% ต่อเดือน