สตาร์ทอัพอินโดฯ ประดิษฐ์ “ชุดตรวจ COVID-19” จาก “น้ำลาย” ความแม่นยำสูงสุด 97%

ชุดตรวจ Quickspit ของ Nalagenetics
สตาร์ทอัพไบโอเทคอินโดนีเซีย 2 ราย “Nalagenetics” และ “Nusantics” ได้รับการรับรองให้เปิดตัวชุดตรวจแบบ PCR ที่สามารถตรวจเชื้อโรค COVID-19 ได้จากตัวอย่าง “น้ำลาย” โดยมุ่งหวังให้ชุดตรวจนี้ใช้แทนการตรวจแบบคว้านโพรงจมูกและคอ (Swab Test)

ข้อมูลแถลงข่าวของ Nalagenetics ระบุว่า ชุดตรวจ “Quickspit” ของบริษัทมีความแม่นยำ “สูงสุด 97%” โดยได้รับการทดสองรับรองจากพันธมิตรโรงพยาบาลและแล็บหลายแห่งแล้วว่ามีประสิทธิภาพ รวมถึงมีผลศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการเรียบร้อยแล้ว

เนื่องจากการทำ Swab Test มักจะเป็นประสบการณ์ที่ไม่สบายตัว และถึงขั้นเจ็บปวดร่างกายได้สำหรับบางคน ทำให้การมีชุดตรวจได้จากน้ำลายถือเป็นช่องทางที่สะดวกกว่า โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุและเด็ก Quickspit ยังวางเป้าจำหน่ายในราคาเข้าถึงได้ และเป็นชุดตรวจที่ทำการตรวจเองได้ง่ายๆ

“เราใช้เวลาพัฒนากว่า 6 เดือน และมีการทดลองไปมากกว่า 300 ตัวอย่าง” Levana Sani ซีอีโอ Nalagenetics กล่าวกลับสำนักข่าว KrAsia “เรากำลังอยู่ในขั้นตั้งราคาจำหน่าย แต่พันธมิตรโรงพยาบาลและแล็บนำไปจำหน่ายแล้วในราคา 5 แสนรูปีอินโดฯ (ประมาณ 1,120 บาท) ซึ่งถูกกว่าชุดตรวจ PCR ที่ใช้อยู่ขณะนี้” ทั้งนี้ ชุดตรวจ PCR ที่ขายในอินโดฯ ปัจจุบันมีราคาตลาดที่ 7 แสนรูปี (ประมาณ 1,570 บาท)

ชุดตรวจ Bio Saliva ของ Nusantics

ขณะที่สตาร์ทอัพอีกรายหนึ่งคือ Nusantics เลือกจับมือกับบริษัท Bio Farma ซึ่งเป็นบริษัทยาของรัฐ เปิดตัวชุดตรวจ “Bio Saliva” ลักษณะชุดตรวจจะให้ผู้ตรวจกลั้วคอด้วยน้ำยาตรวจ สามารถตรวจ COVID-19 ได้ 10 สายพันธุ์ ซึ่งรวมถึงสายพันธุ์เดลตาและแคปปาซึ่งมีอัตราแพร่ระบาดสูง

Bio Saliva ถูกระบุจากบริษัทว่ามีความแม่นยำ “สูงสุด 95%” ขั้นตอนการทดลองมีการทดสอบมาแล้ว 400 ตัวอย่างในกลุ่มผู้ป่วย COVID-19 และมีการวิจัยเพื่อให้การรับรองมานาน 7 เดือน

ทั้งบริษัท “Nalagenetics” และ “Nusantics” ต่างหวังว่าชุดตรวจแบบนี้จะทำให้อินโดนีเซียตรวจหาผู้ติดเชื้อได้ไวขึ้น เพราะทั้ง Quickspit และ Bio Saliva ไม่จำเป็นต้องให้บุคลากรการแพทย์ทำการ Swab ให้ และผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อไม่จำเป็นต้องไปตรวจที่จุดบริการทางการแพทย์ ผู้ต้องการใช้สามารถสั่งชุดตรวจออนไลน์ไปทำเองได้ที่บ้าน นั่นทำให้พวกเขาไม่ต้องเสี่ยงกับการกระจุกตัว ลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดเพิ่ม

รวมถึงเหมาะกับการตรวจเชิงรุกในโรงงาน โรงเรียน บริษัท ชุมชนต่างๆ สามารถเก็บตัวอย่างกันเองได้ และส่งไปตรวจที่แล็บ ไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์

ทั้งนี้ ประเทศไทยเองมีการคิดค้นและวิจัยเครื่องมือในลักษณะเดียวกันมาแล้วเช่นกัน โดยคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล เปิดตัวชุดตรวจ COVID-19 จากน้ำลาย “LAMP TEST” ตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 มีความแม่นยำ 97.5% รู้ผลได้ใน 1 ชั่วโมง 

source