10 เมืองที่แพงที่สุดสำหรับ “ชีวิตคนรวย” ปี 2021 “เซี่ยงไฮ้” ขึ้นครองแชมป์

วิวแม่น้ำหวงผู่ จากโรงแรมหรูกลางเมืองเซี่ยงไฮ้ (Photo : Shutterstock)
Julius Baer จัดทำรายงาน “เมือง” ที่แพงที่สุดในโลกสำหรับการใช้ “ชีวิตคนรวย” โดยวัดจากราคาไลฟ์สไตล์หลายด้าน ตั้งแต่ที่อยู่อาศัยไปจนถึงชุดสูท หลังผ่านปีแห่งโรคระบาดและอัตราเงินเฟ้อ “เซี่ยงไฮ้” ก้าวขึ้นมาครองแชมป์แทนที่ฮ่องกง ส่วนกรุงเทพฯ อยู่ในอันดับ 11 จากทั้งหมด 25 เมือง

ปี 2021 เป็นปีที่สองที่ Julius Baer จัดทำรายงาน Global Wealth and Lifestyle Report 2021 โดยปีนี้รายงานถูกจัดทำหลังผ่านปีแห่งโรคระบาด COVID-19 มีการเก็บสถิติสองรอบ คือ รอบวันที่ 13-19 กรกฎาคม 2020 และ รอบวันที่ 16-22 พฤศจิกายน 2020

ภาพรวมของปีนี้เห็นได้ว่าเม็ดเงินที่จะต้องใช้เพื่อดำรง “ชีวิตคนรวย” ที่สะดวกสบายดังเดิมนั้นปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากเกิดภาวะเงินเฟ้อ ความผันผวนของค่าเงิน การปรับเพิ่มข้อกำหนดและกำแพงภาษีของหลายประเทศ

ปีนี้มีการสำรวจทั้งหมด 25 เมืองทั่วโลก (ลดลงจากปีก่อนที่มี 28 เมือง) 10 อันดับแรก เมืองที่แพงที่สุดสำหรับ “ชีวิตคนรวย” ปี 2021 มีดังนี้

อันดับ 1 – เซี่ยงไฮ้
อันดับ 2 – โตเกียว
อันดับ 3 – ฮ่องกง
อันดับ 4 – โมนาโก
อันดับ 5 – ไทเป
อันดับ 6 – ซูริค
อันดับ 7 – ปารีส
อันดับ 8 – ลอนดอน
อันดับ 9 – สิงคโปร์
อันดับ 10 – นิวยอร์ก

แชมป์เก่าอย่าง “ฮ่องกง” นั้นอันดับลดลงไปอยู่อันดับ 3 และมี “เซี่ยงไฮ้” ขยับขึ้นมาแทนที่บัลลังก์แชมป์ชีวิตหรูหราที่แพงที่สุด ส่วนเมืองที่หลุดออกจาก Top 10 ไปในปีนี้คือ “ลอสแอนเจลิส”

ฮ่องกงนั้นมีปัจจัยที่ทำให้ราคาไลฟ์สไตล์คนรวยลดลงคือ “ค่าห้องพักสวีทในโรงแรม” ซึ่งปรับลดจากโรคระบาดที่ทำให้การท่องเที่ยวหยุดชะงัก

เซี่ยงไฮ้
เซี่ยงไฮ้ เมืองที่แพงที่สุดสำหรับไลฟ์สไตล์คนรวย ปี 2021

ขณะที่เซี่ยงไฮ้กลายเป็นเมืองสุดแพงของคนรวย ค่าเฉลี่ยเม็ดเงินที่ต้องใช้เพื่อคงไลฟ์สไตล์เดิมเพิ่มขึ้น 5% ในรอบปี ปัจจัยที่ปรับขึ้นสูงมาก เช่น เที่ยวบินธุรกิจ ราคาตั๋วขึ้น 82% มื้ออาหารเย็นรสเลิศ ปรับขึ้น 12% รวมไปถึงที่อยู่อาศัยที่มีดีมานด์สูงมากจนรัฐบาลจีนต้องจัดระบบ ‘social scoring’ และลอตเตอรี่สุ่มผู้ซื้อ เพื่อลดความร้อนแรงในตลาดลง

การสำรวจของ Julius Baer ครอบคลุมราคาสินค้าและบริการทั้งหมด 18 อย่าง ได้แก่ มอเตอร์ไซค์ รถยนต์ เครื่องประดับ กระเป๋าถือผู้หญิง รองเท้าสตรี ชุดสูทผู้ชาย ที่อยู่อาศัย แพ็กเกจเทคโนโลยี ลู่วิ่งสายพาน นาฬิกาข้อมือ วิสกี้ ไวน์ ตั๋วเครื่องบินชั้นธุรกิจ มื้ออาหารค่ำเลิศรส ประกันสุขภาพ ห้องพักสวีทในโรงแรม การทำเลสิก และค่าจ้างทนายความ

3 เมืองที่ “แพง” ที่สุดของไลฟ์สไตล์ “ชีวิตคนรวย” แต่ละภูมิภาค : เซี่ยงไฮ้ อันดับ 1 ของเอเชียแปซิฟิก, นิวยอร์ก อันดับ 1 ของทวีปอเมริกา และ โมนาโก อันดับ 1 ของ EMEA

สำหรับกรุงเทพฯ อยู่ในอันดับที่ 11 เท่ากับปีก่อน ราคาสินค้าที่จัดว่า “แพง” ของกรุงเทพฯ เมื่อเทียบกับเมืองอื่นในโลกคือกลุ่มเสื้อผ้า โดยเฉพาะ “ชุดสูทผู้ชาย” ที่ราคาแพงกว่าค่าเฉลี่ยโลกถึง 20% ด้านบริการนั้น “ประกันสุขภาพ” ของกรุงเทพฯ จัดว่าแพงอันดับ 1 ของโลกร่วมกับเซี่ยงไฮ้

แต่สินค้าที่ “ถูกกว่า” ของกรุงเทพฯ คือ เครื่องประดับ กระเป๋าถือสตรี นาฬิกาข้อมือ เมื่อรวมกับ ค่าตั๋วเครื่องบินชั้นธุรกิจและค่าห้องพักสวีทที่ถูกกว่าเช่นกัน ทำให้กรุงเทพฯ ยังเป็นเมืองที่น่าสนใจในการมา “ช้อปปิ้ง” ของชาวต่างชาติ หากประเทศไทยสามารถเปิดการท่องเที่ยวได้

กรุงเทพ สีลม สาทร ภาพมุมสูง
ราคาที่อยู่อาศัยไฮเอนด์ของกรุงเทพฯ ยังถูกกว่าค่าเฉลี่ยโลกครึ่งหนึ่ง ทำให้เศรษฐีสนใจซื้อ

นอกจากนี้ กรุงเทพฯ ยังมีราคาที่อยู่อาศัยระดับไฮเอนด์ที่ถูกกว่าค่าเฉลี่ยโลกเกือบครึ่งหนึ่ง แถมปีนี้ยังเป็นปีของผู้ซื้อ ผู้ซื้อมีอำนาจต่อรองมากขึ้น ทำให้เศรษฐีที่ยังมีกำลังซื้อช้อนชื้อที่อยู่อาศัยหลังที่สองกันจำนวนมาก

แล้วถ้าคุณเป็นเศรษฐีที่อยากใช้เม็ดเงินให้คุ้มค่า ควรจะไปอยู่ที่ไหน? 5 อันดับที่ไลฟ์สไตล์คนรวยถูกที่สุด ได้แก่ อันดับ 21 – เซาเปาโล อันดับ 22 – มุมไบ อันดับ 23 – เม็กซิโก ซิตี้ อันดับ 24 – แวนคูเวอร์ และอันดับ 25 – โจฮันเนสเบิร์ก

Source – Global Wealth and Lifestyle Report 2021

อ่านข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ