‘ฟิลิปปินส์ แอร์ไลน์’ ยื่นขอล้มละลาย ลดขนาดฝูงบินลง 25% เดินหน้าปรับโครงสร้างบริษัท

Photo : Shutterstock
ธุรกิจสายการบินยังไม่ฟื้นในเร็ววันฟิลิปปินส์ แอร์ไลน์‘ (PAL) สายการบินแห่งชาติของฟิลิปปินส์ กำลังยื่นขอล้มละลายกับศาลในสหรัฐฯ เพื่อขอลดหนี้เเละปรับโครงสร้างบริษัท ลดขนาดฝูงบินลง 25% ให้อยู่รอดพ้นวิกฤตโควิด-19

ฟิลิปปินส์ แอร์ไลน์ ได้ยื่นขอพิทักษ์ทรัพย์ ตามมาตรา 11 ในกฎหมายล้มละลายสหรัฐฯ ซึ่งจะทำให้บริษัทสามารถเลื่อนชำระหนี้กับบรรดาเจ้าหนี้ออกไปได้ รวมถึงสามารถขายกิจการย่อยได้บางส่วน เเละจะเริ่มแผนการปรับโครงสร้างหนี้ระยะยาว โดยตั้งเป้าจะปรับโครงสร้างสัญญาและลดหนี้ได้อย่างน้อย 2,000 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ ยังจะได้รับเงินทุนก้อนใหม่กว่า 655 ล้านดอลลาร์

ทางฟิลิปปินส์ แอร์ไลน์ ระบุว่า หลังจากนี้ จะมีการปรับลดขนาดฝูงบินลง 25% เเละจะมีการเจรจาสัญญาต่างๆ กับคู่ค้า เพื่อขอลดค่าเช่า ลดต้นทุน ฯลฯ

ฟิลิปปินส์ แอร์ไลน์ จะดำเนินธุรกิจต่อไปตามปกติ ไปพร้อมๆ กับการปรับโครงสร้างธุรกิจ เครือข่าย ฝูงบิน และการจัดการภายในองค์กร Nilo Thaddeus Rodriguez รองประธานอาวุโสและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน กล่าว

โดยข้อตกลงกับซัพพลายเออร์ ผู้ให้กู้และผู้ให้เช่า จะทำให้ฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ได้รับเงินกู้และตราสารหนี้ระยะยาวราว 505 ล้านดอลลาร์ เเละจะได้รับเงินกู้เพิ่มเติมอีก 150 ล้านดอลลาร์ หลังจากจบกระบวนการปรับโครงสร้างหนี้ในอีกไม่กี่เดือนนี้

ปริมาณการเดินทางทางอากาศของฟิลิปปินส์ มีเพียง 7 ล้านคนในปีที่แล้ว คิดเป็นการลดลงกว่า 75% จากผู้โดยสารประมาณ 30 ล้านคน ในปี 2019 เนื่องจากข้อจำกัดในวิกฤตโรคระบาด ปัจจุบันกลับมาให้บริการเที่ยวบินได้ราว 70% ของจุดหมายปลายทางตามปกติ

ที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์ แอร์ไลน์ ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 80,000 สูญเสียรายได้ถึง 2,000 ล้านดอลลาร์ และต้องปลดพนักงานกว่า 2,300 คน

 

ที่มา : AFP , PAL