เทรนด์ Virtual Card มาเเรง กรุงศรี ส่ง ‘บัตร NOW’ จับใจคนรุ่นใหม่ กระตุ้นใช้จ่ายด้วย ‘เเคชเเบ็ก’

ตลาดคนรุ่นใหม่ไลฟ์สไตล์ดิจิทัล มีการใช้จ่ายที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ยิ่งเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีพฤติกรรมเปลี่ยนเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นโอกาสของธุรกิจที่จะสรรหาฟีเจอร์ต่างๆ มาตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้

ล่าสุดกับบัตรเครดิต Krungsri NOW’ บัตรดิจิทัลใบแรกจากเครือบัตรเครดิต กรุงศรี ที่ออกมาจับกลุ่มคนรุ่นใหม่ วัย 21-35 ปี รายได้เฉลี่ยตั้งแต่ 1.5-7 หมื่นบาทต่อเดือน เเละนิยมการใช้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์โดยเฉพาะ

ความเคลื่อนไหวของกรุงศรีครั้งนี้ เป็นการปรับกลยุทธ์ครั้งสำคัญเพื่อหันมาเพิ่มสัดส่วนลูกค้า Millennials และ Gen Z ตามที่เห็นกันเเล้วว่าในช่วงหลังมานี้ว่ากรุงศรีมีการรีเเบรนด์บัตรต่างๆ ให้มีความทันสมัยเเละดูเด็กลงมากขึ้น

โดยหวังจะเพิ่มสัดส่วนกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ขึ้นเป็น 35% จากปัจจุบันอยู่ที่ 30% ค่อยๆ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 25% ขณะที่ลูกค้ากลุ่มใหญ่ที่สุดของบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี ยังเป็นกลุ่ม Gen X ที่ 45% เเละ Baby Boomer ที่ 27%

วิถีชีวิตแบบนิวนอร์มอลเป็นตัวเร่งให้เกิดการเติบโตของกลุ่มผู้บริโภคยุคดิจิทัล ที่คุ้นชินกับความสะดวกสบายจากบริการออนไลน์ ทั้งช้อปปิ้ง สั่งอาหาร บริการสตรีมมิ่ง แม้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์แล้ว แต่บริการเหล่านี้ก็ยังเป็นที่นิยม สมหวัง โตรักตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท บัตรกรุงศรีอยุธยา จำกัด กล่าว

จากข้อมูลการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต กรุงศรี (ณ เดือนกันยายน 64) พบว่า ยอดใช้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์ในปีนี้เติบโตสูงขึ้นกว่า 50% เมื่อเทียบกับปี 2563 และมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่

Virtual Card มาเเรง เมื่อคนไม่อยากพกบัตร

บัตรเครดิต กรุงศรี จึงทุ่มเงินกว่า 50 ล้านบาท เพื่อรุกขยายตลาดนี้ ผ่านการจับมือมาสเตอร์การ์ด เปิดตัวบัตร NOW” ซึ่งเป็น Virtual Credit Card ขึ้นมาตามเทรนด์ของผู้บริโภค โดยเชื่อมอยู่กับแอปพลิเคชัน UCHOOSE ที่มีผู้ใช้งานอยู่ในปัจจุบันถึง 6.5 ล้านบัตร

ผู้บริโภคทั้งในไทยและทั่วโลก เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมโดยมีมุมมองและความคาดหวังว่า มาตรฐานการบริการต่าง ๆ ควรจะเป็นดิจิทัลโดยอัตโนมัติ ผู้บริโภคแสวงหารูปแบบการชำระเงินใหม่ ๆ และต้องการประสบการณ์การใช้จ่ายแบบ Omnichannel ที่ปรับให้สอดคล้องกับความต้องการเฉพาะบุคคล

โดยข้อมูลจาก Mastercard New Payments Index 2021 ซึ่งเป็นการสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมการชำระเงินและการซื้อขายผ่านทางออมนิแชนเนล พบว่า เกือบ 80% ของผู้บริโภคชาวไทย น่าจะใช้จ่ายด้วยเงินสดน้อยลงในปีหน้า อีกกว่า 59% บอกว่า จะหลีกเลี่ยงร้านค้าที่ไม่รับชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ใดๆ

คนรุ่นใหม่ชอบ Cash Back

จุดเด่นของ บัตรเครดิต Krungsri NOW จะเน้นให้สิทธิพิเศษตามพฤติกรรมกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยจากการศึกษากลุ่มลูกค้า พบว่า 72% อยากได้เงินคืนเข้าบัญชี หรือ Cash Back คืนไว คืนเยอะ เหล่านี้นำมาสู่แนวคิดบัตรเหนือ Norm ของคนยุค NOW” ดีไซน์ที่เรียบง่าย แฝงความสนุกของสีสัน สื่อถึงอิสระจากข้อจำกัด

โดยนำเสนอ Cash Back 5% สำหรับการใช้จ่ายออนไลน์ (ยกเว้นหมวดประกัน และหมวดท่องเที่ยว) ครอบคลุมทุกดิจิทัลไลฟ์สไตล์ แบบใช้ได้ทุกวัน โดยไม่ต้องรอดีลพิเศษ หรือวันพิเศษ และสามารถสะสมคะแนน 2 เท่าที่ร้านอาหารร่วมรายการ หรือรับพอยต์สะสม 1 พอยต์จากทุกการใช้จ่ายผ่านบัตร 25 บาท พร้อมทางเลือกในการแบ่งชำระ 0% นานสูงสุด 10 เดือน กับสินค้าและบริการที่ร่วมรายการ และไม่มีค่าธรรมเนียม

ตั้งเป้า 1 ปี ยอดสมัคร 3.6 หมื่นใบ

บริษัทตั้งเป้าว่าภายใน 1 ปีหลังจากเปิดตัว ยอดสมัครบัตรเครดิต NOW จะมีมากกว่า 36,000 ใบ และมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรใหม่เพิ่มขึ้น 1,200 ล้านบาท และประเมินว่าจะเติบโต 10%ในปีต่อๆ ไป

“ในระยะยาว เราคาดว่าผลิตภัณฑ์บัตรใหม่นี้ จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจของบริษัท ด้วยการขยายฐานลูกค้าไปสู่กลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพการเติบโตสูง”

สำหรับกลยุทธ์การตลาดที่จะทำให้บัตรเครดิต NOW ทำยอดใช้จ่ายผ่านบัตรใหม่ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้นั้น ผู้บริหารบัตรเครดิต กรุงศรี ตอบว่า โดยพื้นฐานของฟีเจอร์ต่างๆ นั้นดึงดูดผู้ใช้คนรุ่นใหม่อยู่เเล้ว เเต่จะมีการทำการตลาดเพิ่มเติม เน้นไปที่ช่องทางสื่อสารออนไลน์ เเจกคูปองเเลกซื้อสินค้า รวมไปถึงการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่อยู่เสมอ เช่น จะมีการให้เล่นเกมสนุกๆ ผ่านเเอปฯ UCHOOSE ฯลฯ โดยผู้สมัครบัตรใหม่ ตั้งแต่ 1 พ.ย. 2564-31 ม.ค. 2565 จะรับเครดิตเงินคืนสูงสุดถึง 2,000 บาท

เเละเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่มากขึ้น บัตรเครดิต Krungsri NOW ได้ดึง กระทิง ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์ นักแสดงรุ่นใหม่ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ด้วย โดยจะมีการสร้างการรับรู้เเละจดจำผ่านวิดีโอออนไลน์ที่นำเอาคาแร็กเตอร์ของ กระทิง มาสร้างเป็นแอนิเมชัน ถ่ายทอดเรื่องราวของบัตรเครดิต NOW รวมทั้งจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดอย่างต่อเนื่องเต็มรูปแบบ

หวังปีหน้าเศรษฐกิจฟื้น ดันยอดใช้จ่ายโต 8%

โดยภาพรวมธุรกิจของบัตรเครดิต กรุงศรีในปีนี้ ประเมินว่า น่าจะอยู่ในระดับเดียวกับปีที่ผ่านมา จากการเติบโตได้ดีในหลายหมวด เช่น ประกันภัย, ช้อปปิ้ง, ปั๊มน้ำมัน, เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน รวมถึงห้างสรรพสินค้า คาดว่าจะมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรรวม ตลอดปีนี้ที่ 180,000 ล้านบาท หรือเติบโตประมาณ 3% เทียบกับปีก่อน

ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2564 มียอดใช้จ่ายผ่านบัตรอยู่ที่ 1.2 แสนล้านบาท คาดว่าภายในสิ้นปีจะจบอยู่ที่ 1.9 แสนล้านบาท เติบโตราว 2-3% และมียอดบัตรใหม่อยู่ที่ 9 หมื่นใบ ซึ่งประเมินว่าสิ้นปีจะทำยอดได้ 1.4 แสนใบ ซึ่ง ‘ต่ำกว่าเป้าหมาย’ ที่วางไว้ หลังช่องทางการเข้าหาลูกค้าต่างๆ หยุดชะงักไปบ้างในช่วงวิกฤตโควิด-19 ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) อยู่ในระดับต่ำที่ 1.17% ยังต่ำกว่าทั้งอุตสาหกรรมที่ 2.5-2.6%

“เเนวโน้มการใช้บัตรเครดิตนั้นขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจของประเทศ เมื่อเศรษฐกิจค่อยๆ ฟื้นตัว กำลังซื้อของประชาชนก็จะเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงปัจจัยการเปิดประเทศ ก็จะช่วยหนุนให้มีการใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น”

โดยภาพรวมธุรกิจบัตรเครดิตในปี 2565 คาดว่ายอดใช้จ่ายผ่านบัตรจะเติบโตอยู่ที่ระดับ 7-8% เกี่ยวเนื่องกับอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ที่หลายสำนักคาดการณ์ว่าจะโตเฉลี่ยที่ 3-4%

ด้านเป้าหมายของบัตรใหม่ตั้งเป้าเติบโต 30% หรือราว 1.9 แสนใบเเละสิ้นปีหน้าฐานลูกค้าทั้งหมดจะขยับขึ้นมาอยู่ที่ 2.4 ล้านใบ จากยอดปีนี้ที่ 2.3 ล้านใบ

สำหรับการเเข่งขันในตลาดบัตรเครดิตในปีหน้า จะมีเเคมเปญดุเดือดในหมวดออนไลน์เเละการท่องเที่ยว ทั้งในประเทศเเละต่างประเทศที่คาดว่าจะกลับมาเติบโตได้ หลังสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย โดยกรุงศรีก็เริ่มมีแคมเปญกระตุ้นการใช้จ่ายใน 2 หมวดนี้ตั้งเเต่ช่วงปลายปีนี้ เเละมองว่าการพัฒนาระบบดิจิทัลของเเต่ละเเพลตฟอร์มจะมีการเเข่งขันกันมากขึ้น เพื่อดึงฐานลูกค้า