เอปสันขอแรง “ปิศาจแดง” ทำสกอร์เพิ่ม

ในเกมฟุตบอลส่วนใหญ่หากเตะเข้าประตูลูกแรกแล้ว ลูกที่สองก็ตามมาไม่ยาก เหมือนอย่างเป้าหมายที่ ”เอปสัน” หวัง ด้วยการเร่งทำแบรนด์ให้โดนใจกลุ่มลูกค้าคอบอล และช่วยต่อยอดรักษาฐานตลาดองค์กร โดยมีผู้เล่นสำคัญในสนามคือทีมฟุตบอลสโมสรดังของอังกฤษปีศาจแดง แมนฯ ยู ”แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด” เป็นกองหน้า

ตลาดพรินเตอร์ในกลุ่มลูกค้าทั่วไปมีผู้เล่นที่แข็งแรงอยู่แล้วคือแคนนอนและเอชพี แม้เอปสันจะไม่กล้าตั้งเป้าสูงในตลาดลูกค้าทั่วไป แต่ก็หวังพลังของลูกค้ากลุ่มนี้ที่เห็นแบรนด์บนเสื้อทีมบอลที่เขารักแล้วไม่เพียงตัดสินใจซื้อเอปสันเท่านั้น แต่ยังคงซื้อให้องค์กรที่ตัวเองทำงานอยู่ด้วย

“การเป็นสปอนเซอร์ของทีมแมนฯ ยู ช่วยพาแบรนด์เอปสันเข้าถึงลูกค้าทั่วโลกได้ใกล้ชิดและทั่วถึง ลูกค้าใหม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการใช้สินค้าเอปสันก็จะได้รู้จัก จดจำ เชื่อมั่นในแบรนด์ของเรา ใช้ทั้งส่วนตัวและในธุรกิจ” นี่คือแผนที่ ”เออิจิ คาโตะ” ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด บอก และว่าเป็นพลังปีศาจแดงที่ช่วยสร้าง Brand Awareness ช่วย Upgrade แบรนด์ให้เอปสันได้อย่างดี

”เอปสัน” ประกาศเป็นสปอนเซอร์ให้ทีมแมนฯ ยูเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เป็น Official office equipment partner คือสนับสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงาน ที่ใส่ให้เต็มที่ในสนามโอลด์ แทรฟฟอร์ด ของแมนฯ ยูเป็นเวลา 2 ปี มูลค่าราว 3 ล้านปอนด์

ส่วนในเมืองไทยเพิ่งประกาศกิจกรรมเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รับฤดูกาลพรีเมียร์ลีกที่กำลังจะเริ่มขึ้น มีไฮไลต์คือชิงตั๋วชมคู่แมนฯ ยู-เชลซี และทัวร์อังกฤษ ด้วยงบแคมเปญทั้งหมด 10 ล้านบาท และยังมีงบอีก 20 ล้านบาทเกี่ยวกับแมนฯ ยูในปีนี้ ที่เอปสันมองว่าคุ้มค่า เพราะเมืองไทยมีแฟนคลับของแมนยูมากที่สุด (แฟนหงส์อาจปฏิเสธว่าไม่จริง) และยังมีกำลังซื้อ ตามแผนการขยายธุรกิจของแมนฯ ยู

“ไบรอัน ร็อบสัน” อดีตนักเตะแมนยู ปัจจุบันเป็นทูตแมนฯ ยู และโค้ชทีมชาติไทย บอกว่าแฟนปีศาจแดงทั่วโลกมี 333 ล้านคน ส่วนเมืองไทยคาดว่าไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคน มีทั้งกลุ่มนักธุรกิจ นักเรียนนักศึกษา และมีกำลังซื้อ อย่างที่เห็นที่เมืองไทยมีร้านอาหารแมนฯ ยู และสินค้าที่ระลึกของแมนฯ ยูจำหน่าย และยังมีช่องแมนฯ ยูทีวีผ่านทีวีดาวเทียมที่ออนแอร์มาแล้วประมาณ 5 เดือนที่ทำให้แมนฯ ยูใกล้ชิดกับแฟนมากขึ้น ในเมืองไทยยังมี ”สิงห์” ที่เป็น 1ในสปอนเซอร์ 14 รายของแมนฯ ยูอีกด้วย

ความเข้มแข็งของฐานแฟนแมนฯ ยูนี้ทำให้เอปสันหวังว่าจะเพิ่มลูกค้าบุคคลมากขึ้น โดยเฉพาะเทรนด์ของพรินเตอร์เซ็กเมนต์ลูกค้าทั่วไปที่ซื้อเพื่อตอบสนองกิจกรรมไลฟ์สไตล์ และคำตอบเวลานี้คือ แมนฯ ยูคือไลฟ์สไตล์ที่เอปสันหวังเพิ่มมูลค่าแบรนด์ให้เข้าถึงอารมณ์ลูกค้ากว่าเดิม

สัดส่วนลูกค้าเอปสันในไทย (ต้นปี 2554)
ลูกค้าองค์กร 55%
ลูกค้าบุคคล 45%
*คาดสิ้นปี 2554 มีสัดส่วน 50:50
ที่มา : เอปสัน