สิงคโปร์ อนุมัติฉีดวัคซีนโควิดของ Pfizer ให้เด็กอายุ 5-11 ปี ภายในสิ้นปีนี้

Photo : Shutterstock

สิงคโปร์ อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ Pfizer-BioNTech กับเด็กอายุ 5-11 ปี โดยจะเริ่มฉีด ภายในสิ้นปีนี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการเเพร่ระบาดในเด็ก เเละความเสี่ยงของไวรัสกลายพันธุ์ นอกจากนี้ยังขยายเวลา ‘ฉีดบูสเตอร์’ ให้กับประชาชนอายุระหว่าง 18-29 ปีด้วย

สำหรับวัคซีนของ Pfizer-BioNTech ที่จะฉีดให้เด็กในวัยดังกล่าว จะใช้ปริมาณโดสเพียง 1 ใน 3 ของวัคซีนที่ฉีดให้แก่ผู้ใหญ่เท่านั้น (เข็มละ 10 ไมโครกรัม น้อยกว่าปริมาณปกติ 3 เท่า) โดยจะฉีดทั้งหมดสองเข็ม เเละเว้นระยะเวลาห่างกันประมาณ 21 วัน

ทั้งนี้ วัคซีนของ Pfizer-BioNTech เป็นวัคซีนโควิด-19 ชนิดเเรกที่รัฐบาลสิงคโปร์ได้รับรองเป็นกรณีฉุกเฉินให้ใช้งานกับเด็กเล็กได้

ปัจจุบัน สิงคโปร์ เร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนไปเเล้วกว่า 87% จากทั้งหมด 5.5 ล้านคนทั่วประเทศ นับเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการกระจายวัคซีนสูงสุดในโลก

โดยรัฐบาลสิงคโปร์เพิ่งประกาศมาตรการเข้มงวด เก็บค่ารักษาพยาบาลกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่เลือกไม่ฉีดวัคซีน
หลังยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่กลับมาพุ่งสูง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มที่ยังไม่ฉีดวัคซีน เเละยังกำหนดให้พนักงานในองค์กรต่างๆ ทั่วประเทศ ต้องฉีดวัคซีนโควิดครบโดส นับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ปีหน้าเป็นต้นไป ผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนต้องมีผลตรวจเป็นลบเท่านั้น ถึงจะเข้าออฟฟิศได้ เเละต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

 

ที่มา : CNA