คำแนะนำสั้นๆ ตรงประเด็นในการ “บริหารคน” จาก Bill Gates, Steve Jobs และ Warren Buffet

ยุคนี้ไม่ใช่ยุคของการ “บริหารคน” แบบใช้ความคิดผู้นำเป็นหลักเท่านั้นอีกแล้ว บริษัทที่ประสบความสำเร็จต้องส่งเสริมให้พนักงานใช้ศักยภาพอย่างเต็มที่ในทุกรูปแบบ โดยมีตัวอย่างการบริหารคนจากนักธุรกิจระดับโลกที่ยังคงปรับใช้ได้ในปัจจุบัน

Bill Gates

ที่จริงแล้วคำแนะนำนี้ของ Bill Gates ย้อนกลับไปหลายปีตั้งแต่สมัยที่มนุษย์ออฟฟิศยังกั้นคอกที่นั่งส่วนตัว แต่ Gates มองเห็นความเป็นไปได้ในการบริหารคนในอนาคตตั้งแต่วันนั้น

“การแข่งขันเพื่อจ้างงานคนที่ดีที่สุดจะยิ่งดุเดือดขึ้นในอีกหลายปีต่อจากนี้ บริษัทที่ให้ความยืดหยุ่นแก่พนักงานได้มากกว่า จะได้เปรียบในเรื่องนี้” Gates กล่าว

คำกล่าวของ Gates เหมือนเป็นคำทำนายอนาคต แต่ปัจจุบันบริษัทจำนวนมากก็ยังไม่ยอมหรือไม่สามารถปรับบริษัทให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้ และทำให้พวกเขาเริ่มเสียคนเก่งให้กับบริษัทที่มีทางเลือกให้ทำงานทางไกลหรือทำงานจากบ้านได้

เหตุที่คนรุ่นใหม่เริ่มไม่อยากเดินทางไปทำงานทุกวัน เพราะค่าใช้จ่ายในการเดินทางสูงขึ้น และหากจะเช่าที่อยู่ใกล้ที่ทำงานซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเมือง ค่าเช่าก็สูงไม่แพ้ค่าเดินทาง

FlexJobs บริการจัดหางานที่ทำงานทางไกลได้ มีการศึกษาวิจัยว่าการทำงานทางไกลจะเป็นอนาคตของการทำงาน โดยพบว่าคนเจนเนอเรชันวาย (ปัจจุบันอายุ 25-42 ปี) มีแนวโน้มจะเห็นข้อดีของการทำงานทางไกลมากขึ้น ดังที่ Bill Gates เคยทำนายอนาคตไว้

  • 84% ต้องการสมดุลชีวิตกับการงานมากขึ้น
  • 67% มองว่าการดูแลครอบครัวเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ต้องการการทำงานแบบยืดหยุ่น
  • 60% ต้องการประหยัดเวลา
  • 49% ต้องการประหยัดเงิน
  • 48% ต้องการลดความเครียดจากการเดินทางไปกลับที่ทำงาน
  • 85% ต้องการสื่อสารทางออนไลน์/โทรศัพท์ตลอดเวลา
  • 54% ต้องการงานที่ยืดหยุ่นหรือมีตารางเข้าออกงานที่ปรับได้ตามใจ

 

Steve Jobs

ตำนานแห่ง Apple ผู้ล่วงลับ เคยพูดถึงการบริหารคนไว้อย่างน่าสนใจเช่นกันว่า “มันไม่ค่อยเป็นเหตุเป็นผลเท่าไหร่ถ้าเราจะจ้างคนฉลาดๆ มาเพื่อบอกว่าเขาควรทำอะไร เราจ้างคนฉลาดมาเพื่อให้เขาบอกเราต่างหากว่าเราควรทำอะไร”

สรุปง่ายๆ คือ Jobs ต้องการจะจ้างคนที่เก่งที่สุดมา และไม่เข้าไปขวางทางคนเหล่านี้ เพื่อปล่อยให้พวกเขาสรรสร้างสิ่งที่ยอดเยี่ยมออกมา

เขาเข้าใจดีว่า ตราบใดที่กลุ่มคนเก่งเหล่านี้เข้าใจในวิสัยทัศน์เดียวกัน และได้รับทรัพยากร ความเป็นเอกเทศ และความยืดหยุ่นในการทำงาน พวกเขาจะจัดการตนเองได้โดยไม่ต้องการใครมาบริหารพวกเขา ขอแค่รู้ว่าโจทย์ของบริษัทคืออะไร พวกเขาจะหาทางทำมันให้ได้เอง

 

Warren Buffet

คำแนะนำจาก Buffet น่าจะเรียกได้ว่าเป็นคำแนะนำที่ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่ารูปแบบการทำงานจะเปลี่ยนไปอย่างไร และเป็นเคล็ดลับที่ทำให้ Berkshire Hathaway ยังคงแข็งแกร่ง

“ใครบางคนเคยกล่าวไว้ว่า การมองหาพนักงานสักคนเข้ามาทำงาน คุณต้องการคุณสมบัติเพียง 3 อย่างคือ ความซื่อสัตย์ ความฉลาด และพลังงาน แต่ถ้าไม่มีคุณสมบัติอย่างแรก คุณสมบัติสองอย่างหลังของเขาจะฆ่าคุณได้ ถ้าคุณคิดดูดีๆ แล้ว มันคือเรื่องจริง ถ้าคุณจ้างใครสักคนที่ไม่มีความซื่อสัตย์ คุณจะอยากให้คนคนนั้นโง่และขี้เกียจมากกว่า” Buffet กล่าว

กล่าวย้ำอีกครั้งคือ แน่นอนว่าพนักงานที่มีความฉลาดและมีความรู้นั้นเป็นที่ต้องการ และคนที่มีพลังงานล้นเหลือจะมีแพชชั่น มีแรงกระตุ้นในการทำงานมากกว่า

แต่ถ้าไม่มีความซื่อสัตย์? อย่างที่ Buffet กล่าวไว้คือนับเป็นคุณสมบัติที่เจรจาด้วยไม่ได้เลย หากว่าคนในทีมไม่ซื่อสัตย์หรือเชื่อถือไม่ได้ ก็จะทำให้ทีมงานไม่เกิดความเชื่อใจซึ่งกันและกัน ในทางตรงข้าม ถ้าคนในทีมมีความน่าเชื่อถือและเติบโตไปเป็นระดับหัวหน้างาน ก็จะยิ่งทำให้ทีมมีต้นแบบที่ดี เป็นอิทธิพลที่ดีต่อลูกทีมต่อไป

Source