‘วอร์เรน บัฟเฟตต์’ เทขายหุ้น ‘BYD’ อีกระลอก ลดสัดส่วนการถือหุ้นเหลือ 6.9%

Berkshire Hathaway กลุ่มบริษัทของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ (Warren Buffett) ถือเป็นนักลงทุนรายแรกของ BYD บริษัทรถอีวีรายใหญ่สุดของจีน อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ปี 2565 บริษัทก็ได้เทขายหุ้นลงครึ่งหนึ่ง จนมาล่าสุดบริษัทก็ได้ขายหุ้น BYD เพิ่มอีก

ย้อนไปปี 2551 กลุ่มบริษัท Berkshire Hathaway ของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนชื่อดังได้ลงทุนใน บีวายดี (BYD) มูลค่า 230 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือครองหุ้นประมาณ 225 ล้านหุ้น แต่หลังจากที่หุ้นของ BYD พุ่งขึ้น 600% สู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนเมษายน 2565 ทาง Berkshire ก็ได้ ลดการถือครองการขายลงครึ่งหนึ่ง

มาปีนี้ Berkshire ได้ขายหุ้น BYD ที่จดทะเบียนในฮ่องกงเพิ่มอีก 1.3 ล้านหุ้น ในมูลค่า 39.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามรายงานที่ยื่นต่อตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง โดยการขายทำให้บริษัทลดการถือครองหุ้นเหลือ 6.9% จาก 7.02%

สำหรับ BYD ก่อตั้งโดย Wang Chuanfu โดยเริ่มจากเป็นบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่สำหรับโทรศัพท์มือถือในช่วงทศวรรษ 2533 จนมาในปี 2546 บริษัทได้หันมาสนใจรถยนต์ และนับตั้งแต่นั้นมาก็กลายเป็นแบรนด์รถยนต์ชั้นนำในจีน รวมถึงเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ EV รายใหญ่

ในไตรมาส 4 ของปี 2566  BYD ได้ขึ้นแซงหน้า Tesla ขึ้นเป็นบริษัทผู้ผลิต EV อันดับ 1 ของโลก โดยมียอดขายรถอีวีได้มากกว่า

สำหรับผู้ที่แนะนำให้ Berkshire Hathaway ลงทุนใน BYD ไม่ใช่วอร์เรน บัฟเฟตต์ แต่เป็น ชาร์ลี มังเกอร์ คู่หูของบัฟเฟตต์และอดีตรองประธานของ Berkshire โดยชาร์ลี มังเกอร์เสียชีวิตไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา

Source