Tesla ร่วมโครงการ “ขุดบิตคอยน์” ด้วยพลังงานโซลาร์ ปิดช่องดราม่าทำลายสิ่งแวดล้อม

Tesla ประกาศร่วมโครงการ “ขุดบิตคอยน์” กับ Block บริษัทด้านการชำระเงิน และ Blockstream Corp บริษัทด้านบล็อกเชน โดยทางผู้ผลิตรถยนต์จะร่วมธุรกิจด้วยฟาร์มโซลาร์และเทคโนโลยีแบตเตอรี่

อดัม แบ็ค ซีอีโอของ Blockstream เป็นผู้ประกาศข่าวการร่วมมือกันครั้งนี้เมื่อวันศุกร์ที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา โดยระบุว่า Block จะเป็นผู้ลงทุนมูลค่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนทาง Tesla จะเป็นผู้ก่อสร้างระบบพลังงานโซลาร์ และจะมีการใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ “Megapack” ของบริษัทเข้ามาเสริม ขณะที่ Blockstream จะเป็นผู้บริหารโครงการด้วยความเชี่ยวชาญด้านบล็อกเชน

สำหรับโครงการดังกล่าว แต่เดิมเริ่มร่วมมือกันระหว่างสองบริษัทคือ Blockstream และ Block มาตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีก่อน โดยต้องการจะสร้างเหมืองบิตคอยน์ที่ใช้พลังงานโซลาร์ในการขุด และสร้างเป็นระบบโอเพ่นซอร์ส ตั้งเป้าเปิดเหมืองในรัฐเท็กซัส

โอเพ่นซอร์สที่ว่านี้คือ โครงการต้องการจะพิสูจน์ว่าเหมืองบิตคอยน์ที่ใช้พลังงานโซลาร์หรือพลังงานหมุนเวียน 100% จะทำได้จริงหรือไม่ โดยจะเปิดแดชบอร์ดให้บุคคลภายนอกเข้ามาดูมาตรวัดต่างๆ ได้แบบเรียลไทม์ ทั้งการผลิตพลังงานเข้าเหมือง การกักเก็บไฟฟ้า และจำนวนบิตคอยน์ที่ขุดได้จริง

บิตคอยน์มีเงื่อนไขการสร้างขึ้นด้วยการใช้คอมพิวเตอร์ศักยภาพสูงจำนวนมากมาแข่งขันกันแก้ไขสมการทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อน ซึ่งการทำเช่นนั้นจะต้องอาศัยพลังงานไฟฟ้ามหาศาลมาหล่อเลี้ยงคอมพิวเตอร์ และไฟฟ้าก็มักจะผลิตมาจากถ่านหิน ทำให้นักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมต่างจับตามองและต่อต้านการผลิตบิตคอยน์ขึ้นมา

เรื่องนี้ทำให้ Tesla ถูกกดดันอย่างหนักเมื่อเดือนพฤษภาคม 2021 เพราะบริษัทเปิดตัวว่าจะรับชำระเงินค่ารถยนต์ด้วยสกุลเงินบิตคอยน์ ซึ่งนักกิจกรรมมองว่า ขัดแย้งกับเป้าหมายของบริษัทที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อแก้ปัญหาการปล่อยมลพิษจากรถยนต์สันดาป ในที่สุด บริษัทจึงต้องหยุดการรับชำระเงินด้วยบิตคอยน์ไปก่อน

ด้านบริษัท Block นั้นชื่อเดิมคือ Square และเป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นโดย “แจ็ค ดอร์ซีย์” อดีตซีอีโอของ Twitter ล่าสุด “อีลอน มัสก์” ก็เพิ่งจะซื้อหุ้นของ Twitter จนขึ้นเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สุดในบริษัท แต่ประกาศไม่รับตำแหน่งในบอร์ดคณะกรรมการ (อ่านต่อเรื่องของมัสก์กับ Twitter ที่นี่)

Source: Reuters, CNBC