ท่องเที่ยวทั่วโลก จะฟื้นตัวเต็มที่ในปี 2023 จ้างงานสู่ระดับปกติ เอเชียยังฟื้นช้ากว่ายุโรป

Photo : Shutterstock
WTTC ประเมินการเดินทางเเละการท่องเที่ยวทั่วโลก จะกลับสู่ระดับก่อนเกิดโรคระบาดได้อย่างเต็มที่ ในปี 2023

สภาการเดินทางและการท่องเที่ยวโลก (WTTC) เผยแพร่รายงานล่าสุด ระบุว่า อุตสาหกรรมนี้น่าจะขยายตัวเฉลี่ยราว 5.8% ต่อปี ตั้งแต่ปี 2022 จนถึงปี 2032 เเซงการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือ GDP ทั่วโลก ที่น่าจะขยายตัวเฉลี่ยเพียง 2.7% ต่อปีในช่วงเวลาเดียวกัน และจะสร้างงานใหม่ราว 126 ล้านตำแหน่ง

ในปี 2019 ธุรกิจท่องเที่ยวคิดเป็น 1 ใน 10 ของ GDP และการจ้างงานทั่วโลก แต่การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออุตสาหกรรม ซึ่งมีมูลค่า 9.6 ล้านล้านเหรียญลดลงกว่าครึ่งหนึ่ง และมีผู้ว่างงานถึง 62 ล้านคน

Julia Simpson ประธาน WTTC กล่าวว่า ภาคการท่องเที่ยวเเละการเดินทางจะกลับมาฟื้นตัวอย่างมีประสิทธิภาพเเต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับการเปิดประเทศอีกครั้งของประเทศใหญ่อย่างจีน พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลทุกประเทศเปิดพรมแดน

โดยนโยบาย “zero COVID” ของจีนและการล็อกดาวน์อย่างต่อเนื่อง เป็นอุปสรรคของการค้าโลกและการเดินทางทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ

WTTC คาดว่า ในปีนี้การเดินทางและการท่องเที่ยวจะมีมูลค่า 8.35 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ และเพิ่มขึ้นเป็น 9.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2023 ซึ่งเป็นระดับก่อนการระบาดใหญ่ ขณะที่การจ้างงานจะกลับมาอยู่ที่ 300 ล้านคนในปีนี้ และ 324 ล้านคนในปีหน้า ใกล้เคียงกับ 333 ล้านคนในปี 2019

โดยเฉพาะภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่มีการพึ่งพาธุรกิจท่องเที่ยวสูง คาดว่าอุตสาหกรรมนี้จะมีมูลค่าแตะ 3.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ได้ในปี 2023 ซึ่งสูงกว่าระดับ 3.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2019

อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของการเดินทางในเอเชียแปซิฟิก ยังถือว่าฟื้นตัวช้า เมื่อเทียบกับโซนอเมริกาเหนือและยุโรป เนื่องจากหลายประเทศยังคงใช้มาตรการควบคุมพรมแดนเข้มงวด ส่วนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยอดผู้โดยสารทางเครื่องบินเริ่มกลับมาแล้ว หลังมีการยกเลิกระเบียบเข้าประเทศและการกักกันโรค แต่โดยรวมเเล้วการฟื้นตัวอย่างเต็มที่จะยังคงเป็นไปอย่างช้าๆ

 

ที่มา : Reuters