“ฟู้ด แฟคเตอร์” เปิดตัว “โลคอล สยาม 77” บุกตลาดอาหารพร้อมทาน วัตถุดิบจาก 77 จังหวัด

ฟู้ด แฟคเตอร์” ธุรกิจอาหารในเครือบุญรอดฯ เดินหน้าต่อจิ๊กซอว์ธุรกิจอาหาร เปิดตัว “โลคอล สยาม 77” (Local Siam 77) อาหารไทยพร้อมทาน, ข้าวออร์แกนิค และเครื่องแกงสำเร็จรูป ชูจุดแข็งเมนูอาหารไทยที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพจากท้องถิ่นใน 77 จังหวัด

ปิติ ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ จำกัด (Food Factors) จำกัด กล่าวว่า

“กลุ่มธุรกิจอาหารถือเป็น 1 ใน 6 เสาหลักของบริษัทบุญรอดฯ ที่ขับเคลื่อนธุรกิจภายใต้บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ โดยได้วางยุทธศาสตร์สร้างการเติบโตและความยั่งยืนของธุรกิจ ด้วยการนำวัฒนธรรมอาหารไทย การเลือกใช้วัตถุดิบ เพื่อชูรสชาติอาหารเป็นเอกลักษณ์ สู่การสร้างสรรค์ธุรกิจอาหารหลากหลายโมเดล ทั้งในกลุ่มซอสปรุงรส ไม่ว่าจะเป็น ซอสอเนกประสงค์ เครื่องปรุงรส

ล่าสุดได้ต่อยอดพัฒนาโปรดักต์ครั้งใหม่ เปิดตัวผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมทาน (Ready-to-eat) ภายใต้แบรนด์ ‘โลคอล สยาม77’ (Local Siam 77) ที่นำจุดแข็งวัตถุดิบของท้องถิ่นที่มีคุณภาพและโดดเด่นจาก 77 จังหวัดของประเทศไทย รับประทานง่าย สะดวกสบายและเก็บรักษาได้นาน ไม่ใช้วัตถุกันเสีย ไม่แต่งสี และไม่ใส่ผงชูรส”

โลคอล สยาม 77 จะประกอบไปด้วย กลุ่มอาหารพร้อมทาน (Readytoeat) ทั้งแบบไม่แช่แข็ง(Shelf Stable) และแช่แข็ง(Frozen) อาทิ

  • กลุ่มอาหารพร้อมทานและเนื้อสัตว์ เช่น แกงเขียวหวานไก่ใส่หน่อไม้, แกงมัสมั่นไก่, แกงกะหรี่ไก่, แกงแดงไก่, ต้มยำไก่ ฯลฯ
  • กลุ่มก๋วยเตี๋ยวพร้อมทาน เช่น ก๋วยเตี๋ยวแกงเขียวหวาน, ก๋วยเตี๋ยวแกงมัสมั่น, ผัดไทย ฯลฯ
  • กลุ่มข้าวออร์แกนิคพร้อมทาน ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ, ข้าวกล้อง, ข้าวไรซ์เบอรี่
  • กลุ่มเครื่องแกงไทยสำเร็จรูป (Instant Paste) ได้แก่ พริกแกงกะหรี่, พริกแกงแดง, พริกแกงเขียว และพริกแกงมัสมั่น

บรรจุภัณฑ์ของโลคอล สยาม 77 ได้ถูกดีไซน์ให้มีสีสันและนำตัวเลข 77 มาสร้างความโดดเด่นบนบรรจุภัณฑ์ สามารถดึงดูดสายตาผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันกลุ่มธุรกิจร้านอาหารในเครือของฟู้ดแฟคเตอร์ ได้แก่  EST.33, ฟาร์มดีไซน์, ซานตา เฟ่ และเหม็ง นัวนัว

ธุรกิจส่งออกอาหารไทยมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี โดยปี 2565 มีการประเมินมูลค่าตลาดอยู่ที่ 1.20 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 8.4% เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกได้คลี่คลายเป็นอย่างมาก ทำให้ประเทศคู่ค้ามีการผ่อนคลายมาตรการทางเศรษฐกิจ ประกอบกับปัจจัยบวกค่าเงินบาทอ่อนตัวลง จึงส่งผลดีต่อการส่งออก โดยกลุ่มอาหารพร้อมรับประทาน (Ready-to-eat) ถือเป็นกลุ่มหลักของการส่งออกในอุตสาหกรรมนี้ที่มีการเติบโตสูงถึง 7.7% ตามพฤติกรรมการบริโภคของคนยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบายในการเตรียมอาหาร

เบื้องต้นได้มีการแนะนำผลิตภัณฑ์ของโลคอล สยาม 77 ครั้งแรก ในงาน Thaifex-Anuga Asia 2022 ที่ผ่านมาและมีแผนจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดในประเทศประมาณปลายปี 2565 โดยเน้นจัดจำหน่ายผ่านช่องทางโมเดิร์นเทรด รวมถึงจะมีการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศด้วย