‘วอลโว่’ เริ่มทดสอบรถบรรทุกพลัง ‘ไฮโดรเจน’ วิ่งได้ไกล 1,000 กม. เติมเชื้อเพลิงแค่ 15 นาที

วอลโว่ ทรัคส์ (Volvo Trucks) เปิดเผยว่า ได้เริ่มทดสอบรถบรรทุกที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิงที่ขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจน โดยอ้างว่าสามารถวิ่งได้ไกลถึง 1,000 กิโลเมตร และใช้เวลาเติมพลังงานเพียง 15 นาที

ในแถลงการณ์ วอลโว่ ทรัคส์ กล่าวว่า เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนสำหรับรถบรรทุกจะให้บริการโดย Cellcentric ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนกับ Daimler Truck ซึ่งก่อตั้งขึ้นในเดือนมีนาคม 2021

“รถบรรทุกเซลล์เชื้อเพลิงที่ใช้ไฮโดรเจนจะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับระยะทางไกลและการใช้งานหนักที่มีความต้องการพลังงานสูง” โรเจอร์ อาล์ม ประธานของวอลโว่ ทรัคส์ กล่าว

เนื่องจากการแข่งขันในภาคธุรกิจเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะการแข่งขันกันพัฒนาเทคโนโลยีการปล่อยมลพิษให้เป็นศูนย์ ทำให้วอลโว่ ทรัคส์ต้องแข่งขันกับบริษัทต่าง ๆ เช่น เทสลา รวมไปถึงหุ้นส่วนร่วมทุนอย่าง Daimler Truck ซึ่งต่างก็กำลังพัฒนารถบรรทุกไฟฟ้า ทำให้บริษัทกำลังพัฒนารถบรรทุกที่ใช้แบตเตอรี่ไฟฟ้าควบคู่ไปด้วย

อย่างไรก็ตาม การใช้พลังงานไฟฟ้าของรถบรรทุกสำหรับงานหนักระยะไกลนั่นยังมีข้อจำกัด โดย Global EV Outlook ประจำปี 2021 ระบุว่า หากจะพัฒนารถบรรทุกอีวีระยะไกล จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีขั้นสูงสำหรับการชาร์จพลังงานที่สูงหรือต้องมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่

Martin Daum ประธานคณะกรรมการบริหารของ Daimler Truck กล่าวว่า ที่ต้องพัฒนาทั้งรถบรรทุกพลังงานไฮโดรเจนและพลังงานไฟฟ้าเป็นเพราะแต่ละเทคโนโลยีมีความเหมาะสมต่างกัน อย่างการจัดส่งสินค้าในเมืองจะเหมาะกับการใช้พลังงานไฟฟ้า เพราะใช้พลังงานในปริมาณน้อย แต่ถ้าต้องขนส่งระยะไกล ๆ พลังงานไฮโดรเจนจะตอบโจทย์กว่า

อย่างไรก็ตาม แม้การใช้พลังงานไฮโดรเจนจะดูล้ำ แต่ก็มีอุปสรรคในการขยายธุรกิจในส่วนนี้ โดยเฉพาะการจัดหา ไฮโดรเจนสีเขียว จำนวนมาก นอกจากนี้ ความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานการเติมเชื้อเพลิงสำหรับยานพาหนะหนักยังไม่ได้รับการพัฒนามากนัก

ทั้งนี้ พลังงานไฮโดรเจนมีการใช้งานที่หลากหลายและสามารถนำไปใช้ได้ในอุตสาหกรรม เช่นเดียวกันกับกระบวนการผลิตที่มีหลากหลาย แต่สำหรับ ไฮโดรเจนสีเขียว เป็นการผลิตไฮโดรเจนจาก พลังงานหมุนเวียน เช่น การใช้อิเล็กโทรไลซิสด้วยกระแสไฟฟ้าที่แยกน้ำออกเป็นออกซิเจนและไฮโดรเจนยังถือว่ามีสัดส่วนที่น้อย เพราะทุกวันนี้การผลิตไฮโดรเจนส่วนใหญ่มาจากเชื้อเพลิงฟอสซิล

Source