รถจีน “Nio” บุกตลาด “ยุโรป” ผ่านเครือข่าย “สถานีสลับแบตฯ” ที่ลงทุนร่วมกับ Shell

NIO รถยนต์ไฟฟ้าจีน ยุโรป
รถอีวี Nio รุ่น ES8 รุ่นแรกที่นำไปบุกยุโรปที่ประเทศนอร์เวย์
Nio (นิโอ) รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน เตรียมเปิดโรงงานในต่างประเทศเป็นแห่งแรก โดยโรงงานดังกล่าวไม่ได้ผลิตรถยนต์แต่ผลิต “สถานีสลับแบตฯ” เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ขายรถอีวีใน “ยุโรป” ผ่านการใช้แต้มต่อของเครือข่ายสถานีสลับแบตเตอรี่ที่ร่วมทุนกับ Shell

บริษัท Nio ประกาศความคืบหน้าการลงทุนใน “ยุโรป” จะเปิดเดินเครื่องโรงงานในฮังการีเดือนกันยายน 2022 โดยเป็นโรงงานผลิตสินค้ากลุ่มพลังงานเพื่อตลาดยุโรปโดยเฉพาะ และจะช่วยในการเร่งเครื่องการเติบโตต่างประเทศของบริษัท

สินค้ากลุ่มพลังงานที่จะผลิตในโรงงานแห่งนี้ อาทิ สถานีสลับแบตเตอรี่ ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์การขายรถยนต์ไฟฟ้าในทวีปยุโรป หลังจากที่ Nio เริ่มบุกตลาดผ่านการนำเข้ารถยนต์มาตั้งแต่ปี 2021 มีประเทศสำคัญๆ ที่มุ่งเน้น เช่น เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ สวีเดน เดนมาร์ก นอร์เวย์

การขยายเครือข่ายสถานีสลับแบตเตอรี่นี้ Nio ไม่ได้ลุยด้วยตัวคนเดียว แต่มีการร่วมทุนกับ Shell ยักษ์ใหญ่ธุรกิจน้ำมัน และเป็นการร่วมทุนเพื่อขยายเครือข่ายไปทั่วโลก เบื้องต้นต้องการจะขยาย 4,000 แห่งโดยเริ่มจากประเทศจีนและทวีปยุโรปก่อน ทั้งนี้ บริษัทแบ่งสัดส่วนการเปิดสถานี 75% ในจีน 25% นอกประเทศจีน

การเข้าตลาดยุโรปของ Nio นั้นเริ่มจากการนำเข้ารถรุ่น ES8 เข้าประเทศนอร์เวย์เมื่อปีก่อน และเริ่มเปิดโชว์รูมรถยนต์ที่กรุงออสโล โดยแบรนด์นี้ต้องการทำการตลาดผ่านการสร้างจุดขายด้าน “บริการหลังการขาย” เป็นหลัก มีการเปิดโชว์รูมกลางใจเมืองที่เข้าถึงได้ง่าย และเครือข่ายบริการดูแลแบตเตอรี่ที่ครอบคลุม

บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่จีนที่เข้าสู่ตลาดโลกไม่ได้มีแค่ Nio แต่ยังมีรถอีวีเจ้าอื่นๆ อีกมากที่กำลังขอเข้าไปมีส่วนแบ่งกับตลาดที่กำลังเติบโตนี้

ตัวอย่างเช่น Gotion High Tech Co บริษัทผลิตแบตเตอรี่จีน มีการก่อสร้างโรงงานแบตฯ นอกประเทศไปแล้วที่เมืองกอทิงเกน เยอรมนี ซึ่งจะเริ่มผลิตจริงช่วงปลายปีนี้ พร้อมทั้งประกาศเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่า บริษัทมีแผนจะลงทุนโรงงานแห่งที่ 3 นอกประเทศจีนภายในปี 2025 รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าจีนสารพัดยี่ห้อ เช่น BYD, Xpeng, GWM ต่างก็เริ่มส่งออกไปหลายประเทศแล้ว

Reuters