ยังสู้! ‘Honor’ อดีตแบรนด์ลูก ‘Huawei’ เข็น ‘มือถือจอพับ’ ลุยตลาดโลกชน Samsung

หลังจากที่ ‘สหรัฐฯ’ แบน ‘Huawei’ และทำให้หลายประเทศเลือกที่จะแบนตามไปด้วย ทำให้บริษัทจำต้องขายแบรนด์ลูกอย่าง ‘Honor’ ที่เน้นไปในกลุ่มสมาร์ทโฟนราคาประหยัดทำตลาดในเวทีโลกได้ต่อไป ซึ่งล่าสุดแบรนด์ก็เริ่มหันมาจับตลาดไฮเอนด์ โดยเตรียมส่ง สมาร์ทโฟนจอพับ ลงสู่ตลาดโลก

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Honor ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่น Honor 70 ในยุโรป พร้อมเปิดเผยว่าเตรียม เปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับ ครั้งแรกในตลาดต่างประเทศนอกเหนือจากจีน อย่างไรก็ตาม บริษัทยังไม่ได้ประกาศจะวางจำหน่ายในภูมิภาคนี้และตลาดต่างประเทศอื่น ๆ ด้วยในอนาคต

ปัจจุบัน Honor กำลังเผชิญกับการต่อสู้ที่ยากลำบากนอกประเทศจีน โดยบริษัทมีส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนโลก ไม่ถึง 1% ขณะที่ผู้นำในตลาดสมาร์ทโฟนจอพับในปัจจุบันยังเป็น Samsung และนอกเหนือจากมือถือจอพับได้ที่กำลังจะเปิดตัว แบรนด์ยังระบุว่าจะให้ความสำคัญกับตลาดสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมนอกประเทศจีนอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่ามีคู่แข่งสำคัญอย่าง Apple นอกจากนี้ คู่แข่งร่วมชาติอย่าง Xiaomi , Oppo และ Realme ก็เริ่มเจาะกลุ่มไฮเอนด์มากขึ้นเช่นกัน

“คู่แข่งร่วมชาติของ Honor ได้ทำตลาดอย่างจริงจังในตลาดยุโรปในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ดังนั้น Honor จะต้องเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงอย่างไม่น่าเชื่อนอกประเทศจีน”

James Manning Smith นักวิเคราะห์อาวุโสของ CCS Insight มองว่า ในขณะที่เศรษฐกิจโลกถดถอย ตลาดสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมยังคงแข็งแกร่ง เนื่องจากลูกค้ามีกำลังซื้อสูง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อ Samsung และ Apple โดยจากรายงานของ Counterpoint Research ระบุว่า ยอกจัดส่งสมาร์ทโฟนที่ราคามากกว่า 1,000 ดอลลาร์ หรือ 36,000 บาท เติบโตขึ้น 94% ในช่วงไตรมาส 2 โดยส่วนใหญ่เป็นแบรนด์ Apple และ Samsung

“หนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Honor ในปีนี้คือการพยายามใช้ประโยชน์จากเทรนด์นี้ โดยพยายามเอาชนะยอดขายจากแบรนด์ระดับพรีเมียมที่มีชื่อเสียง”

ในช่วงปลายปี 2020 บริษัท Huawei ได้ขายแบรนด์ Honor ให้กับกลุ่มผู้ซื้อชาวจีน เพื่อเอาตัวรอดจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ในช่วงปี 2019 และ 2020 ซึ่งผลกระทบจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ทำให้ Huawei ไม่สามารถใช้งาน Google และการเข้าถึงชิป