ก็ได้หรอ!? สถานทูตเกาหลีร้องเรียน “เวียดนาม” โขกราคานักท่องเที่ยวซื้อชุดตรวจ COVID-19

Photo : vietjetair.com
เหตุเกิดในฮานอย เวียดนาม สถานทูตเกาหลีใต้ร้องเรียน ตั้งข้อสงสัย VietJet Air อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับ “มิจฉาชีพ” บีบให้นักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ที่จะกลับประเทศแม่ต้องซื้อชุดตรวจ COVID-19 ราคาแพงระยับที่สนามบิน โดยอ้างว่าผลตรวจล่วงหน้าที่นำมาแสดงไม่ได้รับการรับรอง

สถานทูตเกาหลีใต้ประจำเวียดนาม ร้องเรียนให้มีการสืบสวนประเด็นมิจฉาชีพหลอกลวงบีบให้ซื้อชุดตรวจ COVID-19 ราคาแพงที่สนามบิน โดยเป้าหมายหลักคือ “ชาวเกาหลีใต้” ที่จะบินกลับประเทศแม่ เนื่องจากก่อนหน้าวันที่ 2 กันยายน 2022 เกาหลีใต้ยังมีเงื่อนไขให้ทุกคนที่เข้าประเทศต้องแสดงผลตรวจ RT-PCR ภายใน 48 ชม.ก่อนบิน หรือผล ATK ภายใน 24 ชม.ก่อนบิน

เจ้าหน้าที่ของสถานทูตเกาหลีใต้ประจำเวียดนามได้เข้าเยี่ยมสำนักงานใหญ่ VietJet Air ในกรุงฮานอยแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (5 กันยายน 2022) เพราะการบีบให้ซื้อชุดตรวจราคาแพงจะเกิดขึ้นได้ ต้องเริ่มมาจากการที่สายการบินไม่ยอมรับผลการตรวจ COVID-19 เป็นลบที่นักท่องเที่ยวเกาหลีใต้นำมาแสดง เมื่อนักท่องเที่ยวไม่ต้องการพลาดไฟลท์บิน จึงต้องยอมรับการตรวจด่วนราคาแพงที่นายหน้าในสนามบินเสนอขาย

สถานทูตฯ ยังร้องขอให้สายการบินยื่นเรื่องไปที่ฝ่ายความมั่นคงสาธารณะของเวียดนามด้วย เพื่อให้เข้าตรวจสอบการหลอกลวงของมิจฉาชีพในกรณีดังกล่าว และสถานทูตฯ ยังยื่นเรื่องไปที่ศูนย์ควบคุมการบินพลเรือนของเวียดนามด้วยอีกทางหนึ่ง

Photo : Shutterstock

สถานทูตเกาหลีใต้ระบุว่า ชาวเกาหลีใต้จำนวนมากตกเป็นเหยื่อของการบีบขายชุดตรวจ มีการร้องเรียนของประชาชนจำนวนมากเข้ามาก่อนหน้านี้ ตามที่สถานทูตฯ แจ้ง ปรากฏว่าเป็นสายการบิน VietJet Air ที่ปฏิเสธไม่ให้ผู้โดยสารขึ้นเครื่องบ่อยครั้ง

วิธีการหลอกลวงบีบขายดังกล่าว ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้กลุ่มหนึ่งที่ควรจะต้องได้ขึ้นเครื่องสายการบิน VietJet ที่สนามบินนานาชาติโหน่ยบ่าย กรุงฮานอย พวกเขามีหลักฐานผลตรวจ COVID-19 เป็นลบมาแสดง ณ เคาน์เตอร์เช็กอิน วันที่ 23 สิงหาคม 2022 แต่พวกเขากลับถูกปฏิเสธขึ้นเครื่อง

เมื่อถูกปฏิเสธขึ้นเครื่อง นายหน้าท้องถิ่นที่สนามบินจะเข้ามาประกบและขายแพ็กเกจตรวจ COVID-19 ด่วนที่สามารถรู้ผลทันขึ้นเครื่องกลับเกาหลีใต้ได้ โดยเสนอราคาสูงถึง 4 ล้านดอง บวกกับค่าตรวจอีก 1 ล้านดอง รวมทั้งหมด 5 ล้านดอง (ประมาณ 7,700 บาท) ทั้งๆ ที่ชุดตรวจลักษณะนี้ปกติขายในราคาเพียง 150,000 ดอง (ประมาณ 232 บาท)

Information, International Airport, Noi Bai, Hanoi, Vietnam (Photo by Schöning/ullstein bild via Getty Images)

กรณีดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในหมู่นักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ โดยหลายคนตั้งข้อสงสัยว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างนายหน้าขายชุดตรวจกับสายการบินหรือไม่

ทั้งนี้ ทางสถานทูตเกาหลีใต้มีการสอบถามโดยตรงแล้วว่าสายการบินมีส่วนเกี่ยวข้องหรือเปล่า แต่ทางสายการบินปฏิเสธข้อสงสัยนี้ รวมถึงรายงานว่า สายการบินตัดสินใจไม่ให้ผู้โดยสารขึ้นเครื่องหลังจากปรึกษากับหน่วยงานกักกันโรคที่สนามบินอินชอน ประเทศเกาหลีใต้แล้ว

ขณะนี้ VietJet Air ยังไม่มีความคิดเห็นหรือแถลงเพิ่มเติมต่อสื่อมวลชน

นักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ถือเป็นกลุ่มสำคัญอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวเวียดนาม เป็นกลุ่มที่เข้าสู่เวียดนามเป็นอันดับ 1 หลังจากเวียดนามเปิดการท่องเที่ยวในปีนี้

ตามที่สำนักงานสถิติทั่วไปแห่งเวียดนามรายงาน เมื่อเดือนสิงหาคม 2022 มีนักท่องเที่ยวเกาหลีเข้าสู่เวียดนาม 173,000 คน ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 3 ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าสู่เวียดนามเป็นอันดับ 2 คือชาวอเมริกันจำนวนกว่า 139,000 คน และอันดับ 3 ชาวกัมพูชา 82,000 คน

Source