เจ้าถิ่นอสังหาฯ ตะวันออก “รุ่งกิจ” ปี 2567 เตรียมเข้าตลาด mai ผ่านบริษัทใหม่ “ซีเนกซ์”

รุ่งกิจ ซีเนกซ์
รุ่น 3 ของ “รุ่งกิจ” เจ้าถิ่นอสังหาฯ โซนตะวันออก เตรียมแต่งตัวบริษัทเข้าตลาด mai ภายในปี 2567 โดยจัดตั้งบริษัทใหม่ “ซีเนกซ์” ขึ้นมาควบรวมกิจการเดิม ตั้งแต่ปีหน้าจะเร่งการเปิดตัวโครงการใหม่ปีละ 3 โครงการเพื่อตุนพอร์ตสร้างรายได้ ระยะสั้นเน้นโครงการบ้านเดี่ยวระดับกลางบนภายใต้แบรนด์ “The RUX” (เดอะ รักษ์) จากโอกาสการขายดีกว่าทาวน์เฮาส์

บริษัท รุ่งกิจ เรียลเอสเตท จำกัด (RK) เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ในโซนตะวันออกของกรุงเทพฯ หากนับตั้งแต่รุ่นแรกก็อยู่ในธุรกิจนี้มานานกว่า 60 ปี ก่อสร้างบ้านมาแล้วไม่ต่ำกว่า 8,000 หลัง มูลค่าสะสมราว 30,000 ล้านบาท ปัจจุบันเปลี่ยนมือบริหารมาจนถึงรุ่น 3 คือ “วรยุทธ กิตติอุดม” เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

แม้จะมีจุดแข็งของตนเองคือการเป็น ‘เจ้าถิ่น’ ในโซนตะวันออก รู้ลึกเรื่องทำเลตั้งแต่รามคำแหง รามอินทรา วัชรพล มีนบุรี บางโครงการเลยไปเปิดถึงรังสิต รวมถึงโตจากการเป็นบริษัทรับเหมาทำให้เข้าใจการควบคุมต้นทุนการก่อสร้าง แต่เนื่องด้วย ‘ช่องว่างต้นทุนการเงิน’ ระหว่างรายเล็ก-รายกลางกับรายใหญ่ ทำให้วรยุทธเลือกที่จะลุยเข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai)

วรยุทธ กิตติอุดม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเนกซ์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด

“เรื่ององค์ความรู้เราไม่ได้ด้อยไปกว่ารายใหญ่ แต่ถ้าเป็นเรื่องเครื่องมือทางการเงิน เราจะแพ้ทาง ยกตัวอย่างช่วงโควิด-19 จะเห็นชัดมากเพราะเรามีแหล่งทุนคือสินเชื่อแบงก์ ขณะที่รายใหญ่ก็ยังออกหุ้นกู้ได้ ต้นทุนการเงินเรื่องดอกเบี้ยบางครั้งต่างกันเป็นเท่าตัว” วรยุทธกล่าว

ดังนั้น รุ่งกิจจะแข่งขันได้ต้องเข้าตลาดบ้างเพื่อให้เข้าถึงเครื่องมือทางการเงิน แต่วิสัยทัศน์การทำงาน วรยุทธยืนยันว่าบริษัทจะยังคงเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจ “อสังหาริมทรัพย์” และมีความระมัดระวังในการลงทุน

 

เปิดบริษัทใหม่ “ซีเนกซ์” เตรียมแต่งตัว

เพื่อให้แบรนด์การเข้าตลาดชัดเจนขึ้น วรยุทธได้จัดตั้งบริษัทใหม่ชื่อ บริษัท ซีเนกซ์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ขึ้นมา ดำเนินธุรกิจอสังหาฯ โครงการใหม่ๆ และจะเริ่มควบรวม บริษัท รุ่งกิจ เรียลเอสเตท จำกัด ซึ่งบริหารโครงการเก่าที่ยังมียูนิตเหลือขาย เข้ามาในซีเนกซ์ ภายในปี 2566 เพื่อจะเริ่มไฟลิ่งเข้าตลาดในปี 2567

รุ่งกิจ ซีเนกซ์
The RUX รามคำแหง-กรุงเทพกรีฑา

ปัจจุบันโครงการในมือซีเนกซ์และรุ่งกิจที่อยู่ระหว่างขายมีทั้งหมด 6 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 3,000 ล้านบาท ได้แก่

  • The Eiffel รามคำแหง-มิสทีน มูลค่าโครงการ 1,400 ล้านบาท
  • RK Park รามอินทรา-ซาฟารี (เฟส 1-2) มูลค่าโครงการ 536 ล้านบาท
  • RK Park วัชรพล-สายไหม มูลค่าโครงการ 94 ล้านบาท
  • ZENEX พหลโยธิน-รามอินทรา 5 มูลค่าโครงการ 54 ล้านบาท
  • The RUX รามอินทรา-หทัยราษฎร์ 1 มูลค่าโครงการ 400 ล้านบาท
  • The RUX รามคำแหง-กรุงเทพกรีฑา มูลค่าโครงการ 650 ล้านบาท

รวมถึงปลายปีนี้บริษัทมีแผนจะเปิดอีก 1 โครงการ คือ The RUX รามอินทรา-หทัยราษฎร์ 2 มูลค่าโครงการ 400 ล้านบาท

 

ยังเน้นโซนตะวันออก – ปีหน้าเจาะ “บ้านเดี่ยว” กลางบน

เป้าการรับรู้รายได้ปีนี้ของรุ่งกิจอยู่ที่ 300 ล้านบาท แต่ปี 2566 เป็นต้นไป วรยุทธระบุว่า ซีเนกซ์จะเปิดตัวปีละ 3 โครงการ จากปกติเปิดปีละ 1 โครงการ เพื่อปั้นรายได้ให้แตะ 800 ล้านบาทภายในปี 2567 ซึ่งเป็นปีที่เข้าตลาด

โครงการในปี 2566 ขณะนี้มีแผนและที่ดินครบแล้ว โดยจะเป็น “บ้านเดี่ยว” แบรนด์ The RUX ทั้งหมด ในทำเลถ.ไทยรามัญ มีนบุรี 1 แห่ง และทำเลรามคำแหง 2 แห่ง รวมมูลค่ากว่า 1,100 ล้านบาท

ภายในบ้านไทป์ Edward

สาเหตุที่ยังเน้นตลาดบ้านเดี่ยวกลางบน ช่วงราคา 7-15 ล้านบาท วรยุทธกล่าวว่าเพราะตลาดกลุ่มนี้ยังมีดีมานด์และกำลังซื้อดี ต่างจากกลุ่มทาวน์เฮาส์ระดับกลางลงมาถึงกลางล่าง ดีมานด์มีอยู่เสมอแต่กำลังซื้อจริงอาจลดลงไปมากเพราะภาวะเศรษฐกิจ ทำให้ไม่เหมาะที่จะเปิดโครงการ

วรยุทธกล่าวต่อถึงอนาคตบริษัทหลังเข้าตลาด มองว่าจะยังคงเน้นโซนตะวันออกของกรุงเทพฯ ต่อไป ไม่ขยายทั่วกรุงเทพฯ เพียงแต่จะเริ่มเข้าโปรดักส์ใหม่คือกลุ่มคอนโดมิเนียม

“โซนนี้ยังคงขายได้ตลอด เพราะโครงสร้างพื้นฐานมีเข้ามาใหม่เรื่อยๆ เช่น การขยายถนนคู่ขนานวงแหวนกาญจนาภิเษก ถนนกรุงเทพกรีฑาตัดใหม่ ทำให้ปีนี้ดีมานด์บ้านแนวราบเติบโตจากปีก่อน 10% โอกาสยังมีสูงมาก” วรยุทธกล่าวปิดท้าย