Cathay Pacific ฟื้นเส้นทาง! เดือนหน้าเพิ่มเที่ยวบินกรุงเทพฯ-ฮ่องกง กลับมาบินตรงภูเก็ต

Cathay Pacific จะกลับมาทวงตำแหน่งฮับการบินแห่งภูมิภาค โดยเพิ่มเที่ยวบินกรุงเทพฯ-ฮ่องกงเป็นเท่าตัว 4 เที่ยวบินต่อวัน และกลับมาฟื้นเส้นทางภูเก็ต-ฮ่องกง รวมถึงสายการบินราคาประหยัดในเครืออย่าง Hong Kong Express จะเพิ่มเที่ยวบินเข้าออกไทยเป็น 22 เที่ยวต่อสัปดาห์ เส้นทางเชียงใหม่-ฮ่องกงจะกลับมาแล้ว

สำนักข่าว South China Morning Post รายงานการแถลงข่าวของ Patrick Healy ประธานกลุ่มบริษัท Cathay Pacific Airways ซึ่งประกาศว่า บริษัทจะเพิ่มเที่ยวบินมายังประเทศไทยตั้งแต่เดือนธันวาคมนี้ โดยเพิ่มเที่ยวบินกรุงเทพฯ-ฮ่องกงเป็นเท่าตัว จากปัจจุบัน 2 เที่ยวต่อวัน เป็น 4 เที่ยวต่อวัน และจะเริ่มเปิดบริการเส้นทางบินภูเก็ต-ฮ่องกงตั้งแต่เดือนมกราคม 2023

“เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องเชื่อมต่อฮ่องกงกับโลก และเชื่อมต่อโลกเข้ากับฮ่องกง นั่นคือเหตุว่าทำไมเราจึงกำลังเร่งเพิ่มเที่ยวบินให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้” Healy ให้สัมภาษณ์ในการแถลงข่าวที่ประเทศไทย

“ฮ่องกงกำลังกลับมาแล้ว และ Cathay Pacific ก็กำลังกลับมาเช่นกัน” เขากล่าว

เขากล่าวด้วยว่า Hong Kong Express บริษัทลูกซึ่งเป็นสายการบินราคาประหยัด จะทำการบิน 22 เที่ยวบินต่อสัปดาห์เข้าออกประเทศไทย โดยแบ่งเป็น 11 เที่ยวบินกรุงเทพฯ-ฮ่องกง และ 7 เที่ยวบินภูเก็ต-ฮ่องกง ส่วนที่เหลือจะเป็น 4 เที่ยวบินเชียงใหม่-ฮ่องกง ซึ่งเส้นทางเชียงใหม่นี้จะเริ่มกลับมาบินในเดือนธันวาคม 2022

Healy นั้นเป็นหนึ่งในคณะผู้ติดตาม 20 คนของ John Lee Ka-chiu ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ที่เข้ามาประชุม APEC 2022 ในกรุงเทพฯ เมื่อสัปดาห์ก่อน

สายการบิน Cathay Pacific เผชิญช่วงขาดทุนรุนแรงนับตั้งแต่เกิด COVID-19 และคาดว่าปีนี้ก็จะยังขาดทุนอยู่ อย่างไรก็ตาม สายการบินหวังว่าภายในสิ้นปี 2023 บริษัทจะกลับมาทำการบินได้อย่างน้อย 70% ของที่เคยบินก่อนเกิดโรคระบาด ทำให้ปัจจุบันบริษัทกำลังรับสมัครทั้งนักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินกลับมา

ด้วยนโยบายหลักของรัฐบาลจีนที่ปรับให้ฮ่องกงหันมาเน้นเชื่อมต่อกับเพื่อนบ้านในอาเซียนและประเทศพันธมิตรกับจีน แทนที่การพึ่งพิงตะวันตกอย่างในอดีต เนื่องจากภูมิรัฐศาสตร์โลกที่กำลังตึงเครียดระหว่างจีนกับชาติตะวันตก ทำให้ Healy มองว่า Cathay จะได้รับประโยชน์จากนโยบายนี้ เพราะรัฐบาลจีนได้วางตัวเกาะฮ่องกงให้เป็น “ฮับการบิน” ตามแผนพัฒนาชาติครั้งที่ 14

“เราได้ให้คำมั่นว่าเราจะสร้างให้ฮ่องกงกลายเป็นฮับการบินของโลกอย่างต่อเนื่อง และเราจะสร้างฮับให้สำเร็จโดยมี Cathay Pacific เป็นแกนกลางของนโยบายนี้” Healy กล่าว

ในแง่มุมของธุรกิจ เขาหวังที่จะได้เห็นจีนแผ่นดินใหญ่เปิดประเทศมากกว่านี้ “ทั้ง Cathay Pacific และคาดว่าธุรกิจส่วนใหญ่ก็อยากจะเห็นการกำกับควบคุมเกี่ยวกับ COVID-19 ถูกยกเลิกไปทั้งหมดให้เร็วที่สุด แต่อย่างที่เห็นว่านั่นไม่ใช่การตัดสินใจของเรา” เขากล่าว และเสริมด้วยว่าทุกรัฐบาลก็มีวิธีการของตนเองในการบริหาร

Source