‘สื่อสหรัฐฯ’ แห่ ‘เลย์ออฟพนักงาน’ หลังเจอพิษศก. ทำรายได้จากโฆษณาหดหาย

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าสื่อใหญ่อย่าง CNN จำต้องปลดพนักงานเพื่อลดต้นทุนกว่า 100 ล้านดอลลาร์ แต่ไม่ใช่แค่นั้น เพราะยังมีสื่ออีกหลายหัวที่ต้องปลดพนักงานในปีนี้ เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจทำให้บริษัทต้องลดต้นทุนลง

ย้อนไปช่วงต้นเดือนมกราคมปีนี้ CNN ก็ได้เปิดเผยว่ามีแผนจะปลดพนักงานลงหลักร้อยคน จากพนักงานรวมทั้งหมด 4,000 คน เนื่องจาก Warner Bros. Discovery บริษัทแม่มีความต้องการลดต้นทุนกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3,500 ล้านบาท

แต่จากภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดี ทำให้สื่อน้อยใหญ่อีกหลายหัวจำเป็นต้องปลดพนักงานเพื่อลดต้นทุน ไม่ว่าจะเป็น สื่ออย่าง NBC, MSNBC, Buzzfeed, Washington Post และ Vox Media เจ้าของ เว็บไซต์ Vox และ The Verge นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าของนิตยสารชื่อดังอย่าง New York Magazine ที่จะปลดพนักงานออก 7% หรือประมาณ 130 คนจากพนักงานทั้งหมด 1,900 คนในเครือ

“นี่เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากในการปลดพนักงานของเราในแผนกต่าง ๆ ประมาณ 7% เนื่องจากสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่ท้าทายซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจและอุตสาหกรรมของเรา” Jim Bankoff CEO ของ Vox Media กล่าว

แม้ว่าการปลดพนักงานสื่อจะไม่หวือหวาเท่าบรรดายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่าง Microsoft และ Google ที่ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่าจะปลดพนักงานเพิ่มอีก 12,000 ตำแหน่ง แต่การที่หลายสื่อออกมาปลดพนักงานแสดงให้เห็นว่ารายได้จากการโฆษณาที่ลดลงท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา

“พวกเขาเติบโตและขยายตัวด้วยความคาดหวังว่าพวกเขาจะสามารถเพิ่มจำนวนผู้ชม หรือผู้อ่านหรือผู้ชมได้ในระดับหนึ่ง” แต่นั่นยังไม่เกิดขึ้นและไม่น่าจะเกิดขึ้น” Chris Roush คณบดีมหาวิทยาลัย Quinnipiac กล่าว

จากข้อมูลของศูนย์วิจัย พิว เปิดเผยว่านับตั้งแต่ช่วงปี 2561-2563 การจ้างงานของสำนักข่าวในสหรัฐฯ ลดลงอย่างต่อเนื่องจาก 114,000 คน เหลือ 85,000 คน โดยเฉพาะสื่อท้องถิ่นได้รับผลกระทบอย่างหนักเป็นพิเศษ เพราะสื่อยักษ์ใหญ่แม้จะได้รับผลกระทบแต่ยังอยู่ได้ แต่สื่อเล็กทั้งหลายอาจต้องปิดตัวเพราะโครงสร้างที่ไม่แข็งแกร่งพอ

“สื่อสารมวลชนอยู่ภายใต้แรงกดดันมาเป็นเวลานาน และดูเหมือนหลายบริษัทคิดว่านี่เป็นเวลาที่เหมาะสมในการลดต้นทุนแรงงาน ซึ่งส่งผลเสียต่อทั้งนักข่าวและสื่อสารมวลชน”

Source