Converse x Nissin Cup Noodles จับเทรนด์สนีกเกอร์ญี่ปุ่นแห่คอลแลบกับเมนูฮิต!

กลายเป็นเรื่องที่สนีกเกอร์เฮดทั่วโลกตื่นเต้นกันมากเมื่อ Converse Japan เปิดตัวรองเท้าผ้าใบรุ่นใหม่บนความร่วมมือกับ Nissin Cup Noodles ความสนุกคือรองเท้ารุ่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากราเมงบะหมี่ถ้วยชื่อดัง ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 27 มกราคมนี้

ปรากฏว่าโปรเจกต์ Converse x Nissin Cup Noodles สามารถโยงได้กับการเปิดตัวรองเท้าผ้าใบรุ่นลิมิเต็ดที่ Reebok จับมือเปิดตัวพร้อมกับ Baby Star Ramen แบรนด์ขนมขบเคี้ยวในรูปบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเมื่อช่วงไตรมาส 3 ปี 2022 ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงหลังจากร้านราเมงยอดนิยมในเกียวโต Tenkaippin และ Le Coq Sportif ร่วมมือกันทำรองเท้าผ้าใบที่ได้แรงบันดาลใจจากเมนูเส้นสุดกลมกล่อม เมื่อปลายปี 2021

Converse x Nissin Cup Noodles

กรณีของ Converse และ Nissin Cup Noodles ยิ่งตอกย้ำความร้อนแรงของตลาดรองเท้าผ้าใบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเมนูฮิต ที่ผ่านมา รองเท้าผ้าใบลักษณะนี้มักวางขายเป็นรุ่นพิเศษที่มีให้เลือกแบบเดียว แต่ความร่วมมือครั้งใหม่ของ Nissin Foods และ Converse จะวางจำหน่ายรองเท้าผ้าใบ All Star แบบเลือกได้ 3 แบบ 3 สี ซึ่งทำได้เพราะ “ความคลาสสิก” ที่เหมือนกันของทั้ง 2 แบรนด์

ไปกันได้ ถ้าคลาสสิกเหมือนกัน

หากจะวิเคราะห์ถึงความคลาสสิกของแบรนด์ Cup Noodle อาจจะต้องย้อนไปถึงความจริงที่ว่าผู้ที่คิดค้นบะหมี่ถ้วยกึ่งสำเร็จรูปคือ Momofuku Ando ผู้ก่อตั้ง หรือ Nissin และแบรนด์ของเขา “Cup Noodles” นั้นเป็นบะหมี่ถ้วยที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก และเป็นผลิตภัณฑ์ที่มียอดขายสูงสุดด้วย

ต้นสังกัดอย่าง Nissin Foods ถือเป็นหนึ่งในบริษัทอาหารที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และแน่นอนว่าหนึ่งในผลิตภัณฑ์เด่นของบริษัทคือบะหมี่ถ้วยราเมง หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เป็นเหมือนเมนูตัวช่วยชีวิตผู้คนจำนวนมากในราคาไม่แพง รวดเร็ว และเตรียมง่าย บะหมี่ถ้วย Cup Noodles จึงเป็นสินค้าคลาสสิกที่ขายได้ตลอดปีที่เหมาะสำหรับทุกคนที่ไม่มีเวลาทำอาหารหรือเหนื่อยเกินไป

Converse x Nissin Cup Noodles

สำหรับ Converse แบรนด์รองเท้าชื่อดังของอเมริกานั้นเป็นที่รู้จักมาหลายยุคสมัย ด้วยรองเท้าผ้าใบที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ ทำให้รุ่นที่ร่วมมือกับ Cup Noodles ถูกสร้างมาให้เลือกได้ 2 แบบ ได้แก่ รุ่นหุ้มข้อเท้า (High-cut) และรุ่นหุ้มส้นเท้า (Low-cut) รายงานระบุว่าโมเดล High-cut มีชื่อเรียกว่า “All Star Cup Noodle HI” เป็นรุ่น All Star ที่มีพื้นรองเท้าด้านในที่ใส่สบาย นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดการออกแบบที่คล้ายกับบรรจุภัณฑ์ของ Cup Noodle เช่น โลโก้ บาร์โค้ด ตารางส่วนผสม และสัญลักษณ์แถบสีทองด้านข้างถ้วย

โลโก้ Converse จะถูกแสดงพร้อมโลโก้ Cup Noodle และ NISSIN ซึ่งนอกจาก Cup Noodle รุ่นมาตรฐานสีแดงแล้ว ยังมีรองเท้า Cup Noodle สีฟ้าแบบรสซีฟู๊ดอีกด้วย ขณะที่อีกรุ่นคือ All-Star Cup Noodle Slip OX ซึ่งเป็นอีกดีไซน์ของกลุ่ม มาในโทนสีขาวดำหรือโมโนโทนพร้อมกราฟิกรูปแพ็กเกจแลดูคลาสสิกเข้าไปอีก

รองเท้าทุกรุ่นมีราคาเท่ากันคือ 13,200 เยน มีกำหนดวางจำหน่ายทางออนไลน์และในร้านค้า Converse บางแห่ง ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม 2023

Converse x Nissin Cup Noodles

แพงกว่า Reebok ถูกกว่า Le Coq Sportif

รองเท้าผ้าใบ Converse x Nissin Cup Noodles ถือว่าสูงกว่า Reebok ที่เปิดตัวรองเท้ากับ Baby Star Ramen แบรนด์ขนมขบเคี้ยวในรูปบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเมื่อช่วงไตรมาส 3 ปี 2022 ด้วยราคา 12,000 เยน แต่ยังราคาไม่สูงเท่า Le Coq Sportif ที่ร่วมมือกับร้านราเมงยอดนิยมในเกียวโต Tenkaippin จัดทำรองเท้าผ้าใบฉลองโอกาสร้าน Tenkaippin อายุครบ 50 ปี ในเวลานั้นรองเท้าถูกตั้งไว้ที่ 14,300 เยนในช่วงปลายปี 2021

แม้จะราคาต่างกัน แต่สิ่งที่สรุปได้เหมือนกันคือเทรนด์ที่เกิดขึ้นในตลาดสนีกเกอร์ญี่ปุ่น แบรนด์รองเท้าจำนวนไม่น้อยพร้อมใจตบเท้าร่วมคอลแลบกับแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับเมนูฮิต ขณะที่แบรนด์อาหารแดนปลาดิบก็ขานรับความร่วมมือที่ทำให้แบรนด์มีช่องทางขยายความมีส่วนร่วมกับผู้บริโภค ไม่แน่ อาจจะมีความเป็นไปได้มากว่า เราจะได้เห็นแบรนด์สนีกเกอร์นอกญี่ปุ่น พากันจับมือกับแบรนด์เมนูฮิตสุดคลาสสิกในท้องถิ่นเพิ่มขึ้นก็ได้!

ที่มา : Timeout, Hypebeast, Japantoday 1 , Japantoday 2