“Tesla” แย้มพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ 2 รุ่น เคาะแผน “เม็กซิโก” ที่ตั้งโรงงานผลิตแห่งต่อไป

ครั้งแรกที่ Tesla จัดงานพบปะนักลงทุน ฉายภาพวิสัยทัศน์ “มาสเตอร์แพลนที่ 3 ที่จะเปลี่ยนโลกให้หันมาใช้พลังงานสะอาด ในงานนี้ยังแย้มให้เห็นด้วยว่าบริษัทจะมีรถยนต์ออกมาอีก 2 รุ่น พร้อมยืนยันการตัดสินใจตั้งโรงงาน Gigafactory แห่งต่อไปที่ “เม็กซิโก”

Elon Musk ขึ้นเวทีพบปะนักลงทุน (Investor Day) เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2023 ที่โรงงาน Gigafactory ในออสติน สหรัฐฯ งานนี้ฉายภาพใหญ่ “มาสเตอร์แพลนที่ 3” ของบริษัท Tesla ต่อเนื่องจากมาสเตอร์แพลนที่ 1 และ 2 ที่เคยประกาศไว้ในปี 2006 และ 2016

แผนระยะยาวครั้งก่อนๆ ของ Tesla มีเนื้อหามุ่งเน้นการพัฒนายานพาหนะหลายรุ่น แนวคิดการพัฒนานวัตกรรมกักเก็บพลังงาน และเทคโนโลยีพาหนะไร้คนขับ แต่มาสเตอร์แพลนที่ 3 ครั้งนี้ ธีมอนาคตของ Tesla จะเป็นเรื่องของ “พลังงานหมุนเวียนเพื่อโลกทั้งมวล”

“ผมอยากให้วันนี้ไม่ได้เป็นวันของนักลงทุนผู้ถือหุ้น Tesla เท่านั้น แต่อยากจะให้เป็นวันของทุกๆ คนที่ลงทุนกับโลกใบนี้” Musk กล่าว “สิ่งที่เราต้องการจะสื่อคือข้อความแห่งความหวังและการมองโลกในแง่บวก และการมองโลกในแง่บวกนี้คือพื้นฐานของการคำนวณและฟิสิกส์ที่เกิดขึ้นได้จริง ไม่ใช่แค่ความคิดที่เต็มไปด้วยความฝัน”

แผนของ Musk จะเปลี่ยนโลกให้เป็นเศรษฐกิจที่พึ่งพิงพลังงานหมุนเวียนภายในไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า ใช้ขั้นตอนทั้งหมด 5 ขั้น เริ่มจากการเปลี่ยนการใช้ไฟฟ้าทั้งหมดจากที่เคยใช้ไฟฟ้าพลังงานถ่านหินมาเป็นไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน ไปจนถึงขั้นสุดท้ายคือเปลี่ยนเชื้อเพลิง “เครื่องบิน” และ “เรือ” มาใช้แหล่งพลังงานที่ยั่งยืน

มาสเตอร์แพลนที่ 3 ของ Tesla กับ 5 ขั้นตอนเปลี่ยนโลกสู่พลังงานหมุนเวียน

ที่ผ่านมา Tesla ไม่เคยพูดถึงเครื่องบินและเรือมาก่อน แต่เมื่อสิ่งเหล่านี้ถูกระบุไว้ในมาสเตอร์แพลนที่ 3 เป็นไปได้หรือไม่ว่า Tesla อาจจะสนใจผลิตเครื่องบินและเรือในอนาคต

หลังฉายภาพการพัฒนาในขั้นต่อไป Musk ยังเล่นมุกบนเวทีด้วยว่า วันหนึ่งการขับขี่รถยนต์สันดาปและไม่ใช่พาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติ จะถูกมองเป็นเหมือน “การขี่ม้าและการใช้มือถือฝาพับ” ในวันนี้ คือเป็นเรื่องที่สุดจะอนาล็อกนั่นเอง

 

รถยนต์รุ่นใหม่อยู่ในแผนแล้ว 2 รุ่น

ระหว่างการนำเสนอของ Musk มีข้อมูลที่สื่อให้เห็นว่า Tesla กำลังซุ่มพัฒนารถยนต์เพิ่มอีก 2 รุ่น และจะมีอย่างน้อยรุ่นหนึ่งที่เล็กลงและถูกลงจากรุ่น Model 3 ซึ่งขณะนี้ขายในราคา 42,990 เหรียญสหรัฐ (ประเทศไทยนำเข้ามาจำหน่ายในราคา 1.759 ล้านบาท)

2 รุ่นที่ยังไม่เปิดตัว (Photo: Business Insider)

เรื่องนี้สอดคล้องกับที่ Musk เคยแย้มๆ ว่า บริษัทกำลังมีแผนจะพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในราคาต่ำลง ลงมาอยู่ที่ประมาณคันละ 25,000 เหรียญ หรือคิดเป็นเงินไทยที่ 8.71 แสนบาท

ส่วนรถกระบะรุ่นที่เคยเปิดตัวเมื่อปี 2019 อย่าง Cybertruck ปีนี้ Tesla ก็ย้ำอีกครั้งว่า “มาแน่” ภายในปี 2023 จะวางจำหน่ายแน่นอน

 

ตั้งโรงงานใหม่ที่ “เม็กซิโก”

ด้านแผนการผลิตของ Tesla งานนี้ก็มีการคอนเฟิร์มกันในงานแล้วว่า Gigafactory แห่งต่อไปจะตั้งอยู่ใน “เม็กซิโก” บริเวณใกล้เมืองมอนเตอร์เรย์ อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ รวมถึงปีนี้ทุกโรงงานที่มีจะต้องเพิ่มไลน์ผลิตแน่นอน

บริษัทยังกล่าวถึงการเร่งการผลิตให้ได้ตามที่ตั้งใจไว้ด้วย โดยวิธีการคือจะต้องปรับไลน์การผลิตใหม่ให้มนุษย์กับหุ่นยนต์สามารถทำงานกับตัวรถยนต์พร้อมกันได้ในคราวเดียว หากทำเช่นนั้นได้จะทำให้การผลิตลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

Source