‘จีน’ มั่นใจแซง ‘ญี่ปุ่น’ ขึ้นเบอร์ 1 ผู้ส่งออกรถยนต์ของโลกภายในปีนี้

Photo : Shutterstock
ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์ยานยนต์โลกกำลังมุ่งไปสู่ รถอีวี และจีนก็ถือเป็นผู้นำของตลาด และในงาน Shanghai Auto Show ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ China Passenger Car Association มั่นใจว่า จีน จะแซง ญี่ปุ่น ขึ้นแท่นเป็น ผู้ส่งออกรถยนต์อันดับ 1 ของโลก

หลังจากที่ปี 2022 ที่ผ่านมา จีน ได้แซงหน้า เยอรมนี ขึ้นเป็นผู้ส่งออกรถยนต์รายใหญ่อันดับ 2 ของโลก ล่าสุด เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ China Passenger Car Association (CPCA) มั่นใจว่าจะแซง ญี่ปุ่น ขึ้นเป็นอันดับ 1 ผู้ส่งออกรถยนต์โลก

โดยการส่งออกรถยนต์จากจีนสูงถึง 301,000 คันในช่วงสองเดือนแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้น 30.1% จากปีก่อนหน้า และคาดว่าทั้งปีอาจส่งออกสูงถึง 4-4.5 ล้านคัน เป็นครั้งแรกในปี 2023 เพิ่มขึ้นจาก 3.11 ล้านคันในปีที่แล้ว ขณะเดียวกัน การส่งออกของญี่ปุ่นเองก็ ลดลง 8% เหลือ 3.5 ล้านคัน

สำหรับปัจจัยหนุนที่ทำให้จีนจะเเซงญี่ปุ่นมาจาก รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งประเทศจีนถือเป็นผู้นำในตลาด เนื่องจากมีข้อได้เปรียบในด้าน ต้นทุน โดยเฉพาะวัสดุสำคัญต่อการผลิตแบตเตอรี่ ซึ่งจีนครองส่วนแบ่งมากถึง 80% ทำให้ผู้ผลิตจีนมีความมั่นคงภายใต้การแข่งขันที่ดุเดือด

“ผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกกำลังเผชิญกับช่วงเวลาแห่งความเป็นจริงที่ว่า ค่ายรถยนต์จีนกำลังขยายตัวและแซงหน้าบริษัทต่างชาติในจีน” ฟาเบียน แบรนด์ต ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมยานยนต์จากบริษัท ปรึกษา โอลิเวอร์ ไวแมน กล่าว 

ทั้งนี้ การส่งออกรถยนต์ของจีนที่เพิ่มขึ้นจะช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสามารถรับมือกับการเติบโตของยอดขายที่ชะลอตัวลงของจีน อันเนื่องมาจากสงครามราคาที่ดุเดือด อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารในอุตสาหกรรมบางคนที่งาน Shanghai Auto Show คาดการณ์ว่าการลดราคาอย่างหนักจะคงอยู่ต่อไปอีกสองเดือนท่ามกลางความต้องการของผู้บริโภคที่อ่อนแอ 

Source