คาดยอดขาย ‘รถอีวี’ ทั่วโลกทะลุ 14 ล้านคัน เติบโต 35%

Photo : Shutterstock
จากรายงานของ Global Electric Vehicle Outlook ดูเหมือนว่าสถานการณ์ของตลาดรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถอีวี ทั่วโลกจะสดใส เพราะทั้งเทรนด์ต่าง ๆ รวมถึงมาตรการจูงใจในหลาย ๆ ประเทศ ทำให้ยอดขายรถอีวีทั่วโลกปีนี้จะทะลุ 14 ล้านคัน เติบโตสูงถึง 35%

ตามรายงานของ Global Electric Vehicle Outlook ที่ได้แพร่เมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา คาดว่า ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกจะเพิ่มขึ้น 35% โดยมีรถอีวีทั้งหมดกว่า 14 ล้านคัน ส่งผลให้ส่วนแบ่งของรถอีวีในตลาดรถยนต์ทั้งหมดเพิ่มเป็น 18% จากที่ปี 2020 มีส่วนแบ่งเพียง 4% โดยยอดการซื้อใหม่คาดว่าจะเร่งตัวขึ้นในปลายปีนี้จากช่วงไตรมาสแรกมียอดขายมากกว่า 2.3 ล้านคัน

การขยายตัวอย่างรวดเร็ว ได้รับการสนับสนุนจากการเติบโตที่แข็งแกร่งในตลาด จีน ยุโรป และสหรัฐอเมริกา ซึ่งแต่ละประเทศก็มีหลากหลายปัจจัยในการผลักดันให้เกิดการเติบโต อาทิ ในสหภาพยุโรปที่ออกแพ็กเกจ Fit for 55 อีกทั้งยังมีกฎหมายที่ตั้งเป้าปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นศูนย์สำหรับรถยนต์ใหม่ภายในปี 2035

หรือในสหรัฐอเมริกา ได้มีการบังคับใช้พระราชบัญญัติลดอัตราเงินเฟ้อเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และรวมถึงมาตรการจูงใจทางภาษีสำหรับการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะติดตั้งแท่นชาร์จเพิ่มเติมมากขึ้น ขณะที่ประเทศจีนเองก็ได้ขยายนโยบายจูงใจในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มเติม ส่งผลให้ส่วนแบ่งยอดขายของรถอีวีกับรถยนต์ทั้งหมดในประเทศทั้งหมดเพิ่มขึ้นเป็น 29% ในปีนี้ จากที่ปี 2021 มีสัดส่วน 16%

ปัจจุบัน จีนถือเป็นผู้นำของตลาดอีวีทั่วโลก โดยมีส่วนแบ่งในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกถึง 60% ส่วนในยุโรปและสหรัฐอเมริกา เป็นตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ โดยยอดขายในปี 2022 ขยายตัว 15% และ 55% ตามลำดับ

ส่วนใน ญี่ปุ่น การเติบโตของยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าตามหลังตลาดอื่น ๆ โดยมีจำนวนรถอีวีเพียง 3% เมื่อเทียบกับรถยนต์ทั้งหมดในประเทศ โดยเติบโตเพียง 1% เท่านั้น

“รถยนต์ไฟฟ้าเป็นหนึ่งในแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจพลังงานใหม่ของโลกที่กำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และกำลังนำการเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ทั่วโลก โดยรถยนต์เป็นเพียงคลื่นลูกแรก รถเมล์ไฟฟ้าและรถบรรทุกจะตามมาในไม่ช้า” Fatih Birol ผู้อำนวยการบริหารของ IEA กล่าว “รถยนต์เป็นเพียงคลื่นลูกแรก รถเมล์ไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม มีการประเมินถึงความเสี่ยงที่อาจลดการเติบโตของยอดขายรถอีวีในปีนี้ ได้แก่ เศรษฐกิจโลกที่ซบเซาและการยุตินโยบายสนับสนุนรถยนต์พลังงานใหม่ในประเทศจีน

ทั้งนี้ มีการประเมินว่า รถยนต์ไฟฟ้าจะลดความต้องการน้ำมันลงอย่างน้อย 5 ล้านบาร์เรลต่อวันภายในปี 2030

Source