“สหพัฒน์” เตรียมเปิดมิกซ์ยูส “KingSquare” โครงการมูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านบาท ย่านพระราม 3

รุกเข้าสู่วงการอสังหาฯ อย่างต่อเนื่อง “สหพัฒน์” เตรียมเปิดโครงการมิกซ์ยูสใหม่ “KingSquare” ย่านพระราม 3 ติดกับโรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจกรุงเทพฯ โดยจะมีทั้งคอนโดฯ ระดับลักชัวรี คอมมูนิตี้มอลล์ และเซอร์วิสอพาร์ทเมนต์ มูลค่ารวมกว่า 1 หมื่นล้านบาท

“วรยศ ทองตัน” กรรมการบริหารและผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานลงทุนและยุทธศาสตร์องค์กร บมจ.สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง (SPI) เปิดเผยแผนการลงทุนปีนี้ในเครือ “สหพัฒน์” จะมีการเปิดตัวโครงการ “KingSquare” เป็นมิกซ์ยูสมูลค่าโครงการรวมกว่า 1 หมื่นล้านบาท บนที่ดิน 20 ไร่ บนถนนรัชดาภิเษก-พระราม 3 ติดกับ โรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจกรุงเทพฯ

โดยโครงการนี้จะประกอบด้วย คอนโดมิเนียม KingSquare Residences ที่พักอาศัยระดับลักชัวรีบนอาคารสูง 52 ชั้น, คอมมูนิตี้มอลล์ และ เซอร์วิสอพาร์ทเมนต์

เฉพาะส่วนคอนโดฯ และคอมมูนิตี้มอลล์ จะเริ่มงานก่อสร้างภายในไตรมาส 4 ปีนี้ และจะสร้างเสร็จภายใน 30 เดือน หรือราวกลางปี 2569 ขณะที่เซอร์วิสอพาร์ทเมนต์จะก่อสร้างเป็นเฟสถัดไป

KingSquare สหพัฒน์
แผนที่โครงการ KingSquare

รายละเอียดของ KingSquare Residences จะเปิดตัวในช่วงไตรมาส 3 ขณะนี้ยังไม่เปิดเผยราคา แต่จะเป็นคอนโดฯ หรูที่ตอบโจทย์นักเรียน ผู้ปกครอง ครูอาจารย์ และบุคลากรในโรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจกรุงเทพฯ เป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันคิงส์คอลเลจมีนักเรียนศึกษาอยู่ประมาณ 1,200 คน และครูอาจารย์มีจำนวนมากที่เป็นชาวต่างชาติ (*สหพัฒน์ถือหุ้นราว 10% ในโรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจกรุงเทพฯ และเป็นผู้ให้เช่าที่ดินแก่โรงเรียน)

คอนโดฯ แห่งนี้มีการร่วมลงทุนกับ Tokyu Corporation จากญี่ปุ่น เข้าถือหุ้นเป็นสัดส่วน 40% โดย Tokyu จะเป็นพาร์ทเนอร์หลักที่แบ่งปันองค์ความรู้ด้านการก่อสร้างให้กับโครงการอีกด้วย

KingBridge Tower คาดก่อสร้างเสร็จ ไตรมาส 4 ปี 2567

ก่อนหน้านี้สหพัฒน์มีการลงทุนอสังหาฯ ในย่านพระราม 3 มาแล้ว โดยลงทุนโครงการตึกออฟฟิศ “KingBridge Tower” ริมถนนพระราม 3 ติดกับสะพานภูมิพล ใกล้ BRT วัดด่าน

โครงการ KingBridge Tower เป็นอาคารสำนักงานเกรด A สูง 52 ชั้น พื้นที่เช่ากว่า 44,000 ตร.ม. มูลค่าโครงการ 6,000 ล้านบาท คาดว่าจะสร้างเสร็จไตรมาส 4 ปี 2567 และหลังสร้างเสร็จจะใช้พื้นที่ 50% เป็นสำนักงานของเครือสหพัฒน์ ขณะที่อีก 50% จะปล่อยเช่าทั่วไป ปัจจุบัน JLL เอเย่นต์โครงการระบุราคาเช่าไว้ที่ 999 บาทต่อตร.ม.ต่อเดือน

วรยศกล่าวว่า กลยุทธ์การลงทุนของสหพัฒน์ในระยะหลัง ต้องการกระจายความเสี่ยงในพอร์ตเข้าสู่ธุรกิจประเภทธุรกิจบริการมากขึ้น โดยขณะนี้มีการลงทุนหลายกลุ่ม บางโครงการลงทุนด้วยตนเอง และหลายโครงการมีการจอยต์เวนเจอร์หรือถือหุ้นบางส่วน เช่น

  • กลุ่มการศึกษา – โรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจกรุงเทพฯ, โรงเรียนบุนกะแฟชั่น, โรงเรียนภาษาญี่ปุ่นวาเซดะ
  • กลุ่มการแพทย์ – โรงพยาบาลนวเวช เกษตรนวมินทร์
  • กลุ่มอสังหาฯ – โครงการออฟฟิศ KingBridge, โครงการมิกซ์ยูส KingSquare, โครงการทิวทะเลเวิลด์ และ ศศรา หัวหิน, โครงการ J-Town ศรีราชา, การลงทุนร่วมกับ NOBLE รวม 7 โครงการ

“เร็วช้าหนักเบาในการลงทุนต่างๆ อยู่ที่จังหวะที่เหมาะสม” วรยศกล่าวถึงกลยุทธ์การลงทุนด้านบริการหลังจากนี้ ไม่ได้ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน แต่ขึ้นกับโอกาส ทั้งนี้ ในแง่ของแลนด์แบงก์กรุงเทพฯ ยังมีที่ดินเหลือบางส่วนในย่านพระราม 3 ที่อาจพัฒนาเพิ่มเติมอีกในอนาคต