ความต้องการบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วโลกยังโตต่อเนื่อง 7 ปีติด ปัจจัยสำคัญคือเรื่องของเงินเฟ้อ

ภาพจาก Unsplash
World Instant Noodles Association ได้รายงานถึงความต้องการบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วโลกนั้นยังเติบโตต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 แล้ว สาเหตุสำคัญที่ทำให้ความต้องการในปีนี้เติบโตคือเรื่องปัจจัยของเงินเฟ้อ ทำให้ผู้บริโภคหลายประเทศบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเนื่องจากราคาที่ถูก มีความสะดวก

Nikkei Asia รายงานถึงความต้องการบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในปี 2022 ได้มีการเสิร์ฟทั่วโลกไปแล้วมากถึง 121,200 ล้านครั้ง เติบโตจากปี 2021 ถึง 2.6% โดยการเติบโตดังกล่าวนี้ถือว่าเติบโตต่อเนื่อง 7 ปีติดต่อกัน และความต้องการดังกล่าวยังทำสถิติสูงสุดอีกด้วย

World Instant Noodles Association ได้เก็บข้อมูลโดยอ้างอิงตามการจัดส่งโดยประมาณใน 56 ประเทศ พบว่าราคาอาหารในหลายประเทศพุ่งสูงขึ้นเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งกระตุ้นให้ผู้บริโภคหันมารับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซึ่งเป็นทางเลือกที่เหมาะสม และมีราคาที่ถูกกว่า

ในปี 2022 ความต้องการจากประเทศจีนยังเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ขณะที่เวียดนามเองมีการบริโภคลดลง ทางด้านของประเทศอย่างเม็กซิโกเองยังมีความต้องการบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เพิ่มขึ้นถึง 11% ทางด้านสหรัฐอเมริกามีปริมาณการบริโภคเพิ่มขึ้น 3.5%

ขณะที่ไทยเองยังครองตำแหน่งอันดับ 9 ของโลกในแง่ปริมาณการบริโภค ซึ่งปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ซึ่งเติบโตต่อเนื่องจากปี 2021

อย่างที่เราทราบกันดีว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่นิยมทั่วเอเชีย โดยที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ใช้ซุปเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมอาหารในหลายประเทศ แต่ความนิยมของอาหารชนิดนี้ก็เพิ่มขึ้นในประเทศอย่างสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก ซึ่งไม่เคยมีวัฒนธรรมเช่นนี้มาก่อน

นิสซิน ฟู้ดส์ ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรายใหญ่จากญี่ปุ่นได้กล่าวว่า ผู้บริโภคชนชั้นกลางที่ไม่เคยกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาก่อนกำลังนำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาใช้ในชีวิตประจำวัน เนื่องจากภาวะเงินเฟ้อ โดยบริษัทเองวางแผนที่จะตั้งโรงงานผลิตในสหรัฐอเมริกาภายในปี 2025 เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นทั้งในสหรัฐฯ และเม็กซิโก

นอกจากผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีราคาไม่แพง ทุกคนสามารถจับต้องได้ ผู้บริโภคบางส่วนยังต้องการผลิตภัณฑ์ที่สามารถประหยัดเวลาพร้อมทั้งให้สารอาหารต่างๆ อย่างครบถ้วน ทำให้ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหลายรายกำลังปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของตนโดยทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้นและใช้ส่วนผสมที่คุณภาพดีขึ้นด้วย