Brand’s ใช้นิชคุณ-พีช พชร ชวนวัยรุ่นดื่มทุกวัน

หลายปีแล้วที่ผู้บริโภคทุกวัยคงจะจำโฆษณาของซุปไก่สกัดแบรนด์ (Brand’s) ได้ดีขึ้นโดยเฉพาะวัยรุ่น ที่กลายเป็นเป้าหมายในปัจจุบันและอนาคตของแบรนด์ ซึ่งการเลือกใช้พรีเซ็นเตอร์ที่โดนใจวัยรุ่นส่วนใหญ่ และที่สำคัญ ต้องมีคุณสมบัติครบตามแนวทางการสร้างแบรนด์ของแบรนด์ 

ตุลย์ วงศ์ศุภสวัสดิ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด บอกถึงแนวทางการคัดเลือกแบรนด์แอมบาสเดอร์ว่า เป็นคีย์ทูซัคเซสในการตอกย้ำภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น จากก่อนหน้านี้มีครอบครัววรรธนะสิน, ต้าร์-นาวิน เยาวพลกุล และ โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์มาแล้ว และยังเลือกคัสโตไมซ์พรีเซ็นเตอร์จากคู่ Duo โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร และ คุณ-นิชคุณ หรเวชกุล แยกกันไปโฟกัสกลุ่มหมายที่ละเอียดขึ้น 

โต๋หันไปจับคู่กับนิชคุณ เด็กเรียนเก่งมีความสามารถด้านดนตรีแบบเดียวกับที่โต๋เป็นอยู่ในภาพยนตร์โฆษณาที่ออนแอร์มาแล้วระยะหนึ่งตั้งแต่ปี 2554 ภาพเด็กเรียนและความสามารถทางดนตรีของโต๋ คงเหมาะและเป็นไอดอลของเด็กๆ ไปจนถึงช่วงที่พัฒนาเข้าสู่วัยรุ่นตอนต้นมากกว่า

ล่าสุดได้คู่หูใหม่ พีช-พชร จิราธิวัฒน์ ทายาทของกลุ่มธุรกิจห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลซึ่งทำให้เขาเป็นที่สนใจตั้งแต่เริ่มเข้าวงการบันเทิงครั้งแรกกับการรับบทในภาพยนตร์สำหรับวัยรุ่นเรื่อง ซัคซี๊ด…ห่วยขั้นเทพ และทำให้พีชกลายที่ยอมรับและรู้จักในหมู่วัยรุ่นมากกว่าความเป็นจิราธิวัฒน์ 

ต่อมามีผลงานเป็นพระเอกเต็มตัวในเรื่อง ท็อป ซีเคร็ต วัยรุ่นพันล้าน หนังที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตของ อิทธิพัทธ์ กุลพงษ์วณิชย์ เจ้าของธุรกิจสาหร่ายทอด ซึ่งก็ได้รับความสำเร็จไม่น้อย ขณะที่เดียวกันก็มีผลการเรียนโดดเด่นตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบัน โดยปัจจุบันศึกษาอยู่ที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ภาคภาษาอังกฤษ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นเด็กที่มีความเชื่อว่า ทุกโอกาสเป็นเรื่องท้าทาย ที่สร้างอนาคตได้ไม่สิ้นสุด 

เรียกว่าแม้หน้าตารูปร่างอาจจะเป็นรองนิชคุณ แต่พีชก็มีดีที่จะขายสำหรับเป็นภาพฝันให้วัยรุ่นที่อยากประสบความสำเร็จเหมือนกัน พีชจึงเป็นตัวแทนของเด็กวัย 18 ปี ที่รักการเรียน และมีความสามารถ

แบรนด์ถึงกับเรียกพรีเซ็นเตอร์คู่ใหม่นี้ว่า ดูโออัจฉริยะ และจัดให้เป็น “แบรนด์อัจฉริยะของแบรนด์ซุปไก่สกัด” ที่เน้นกลุ่มวัยรุ่นอย่างแท้จริง 

ส่วนนิชคุณ เป็นตัวแทนของวัยรุ่น ที่เก่งทั้งเรื่องเรียน และเรื่องงาน จนเป็นที่ยอมรับในระดับอินเตอร์ ล่าสุดวง 2PM ที่นิชคุณเป็นสมาชิก ก็มีแผนเดินทางมาเปิดคอนเสิร์ตในไทย สามารถเรียกกระแสนิยมแฟนคลับวัยรุ่น

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าแบรนด์ไม่เคยวัดผลชัดเจนว่า แบรนด์แอมบาสเดอร์แต่ละคน สามารถสร้าง หรือผลักดันยอดขายได้ให้กับสินค้าได้มากน้อยแค่ไหน แต่ที่ผ่านมายอดขายของแบรนด์ซุปไก่เติบโตต่อเนื่อง15-20% เป็นประจำทุกปี มีส่วนแบ่งตลาด 90% ของตลาดซุปไก่สกัดมูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาท

ส่วนปีนี้ ตุลย์บอกว่า จะใช้การตลาดในปีนี้กว่า 100 ล้านบาท เพื่อตอกย้ำโพสิชันนิ่งของแบรนด์ และกระตุ้นตลาดอาหารเสริมไปด้วยในตัว โดยมั่นใจว่าจะช่วยสร้างสีสันและขยายฐานกลุ่มผู้บริโภควัยรุ่นให้เพิ่มมากขึ้น และจะสามารถผลักดันให้ยอดขายของแบรนด์ซุปไก่สกัดตลอดทั้งปีนี้ 

 

อยากเป็นแอมบาสเดอร์ให้แบรนด์ ต้อง…

– เป็นลูกค้าตัวจริงที่ดื่มแบรนด์ซุปไก่สกัดเป็นประจำ

– มีภาพลักษณ์ที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ รักสุขภาพ

– เป็นตัวอย่างที่ดีของคนรุ่นใหม่

– หน้าตาดีและมีความสามารถโดดเด่นเป็นที่รู้จักในด้านบวก

 

แบรนด์แอมบาสเดอร์อาวุธหลัก

แบรนด์ทำตลาดในเมืองไทยมากว่า 40 ปี โดยใช้กลยุทธแบรนด์แอมบาสเดอร์มาเป็นเครื่องมือสื่อสารการตลาดมาตลอด เริ่มจากใช้ครอบครัวคนดังเป็นหลัก คือ เต๋อ เรวัติ พุฒินันท์, ครอบครัววรรธนะสิน, ต้าร์-นาวิน เยาวพลกุล และ โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร ต่อมาปี 2550 จึงปรับเปลี่ยนจากครอบครัวมาเลือกใช้บุคคล เพื่อต้องการเข้าถึงเป้าหมายวัยรุ่นมากขึ้น และพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ยุคนี้ซื้อซุปไก่มาดื่มเอง แทนที่เป็นพ่อแม่ซื้อให้ดื่ม จึงเป็นที่มาของการเลือกใช้ โต๋ นิชคุณ และ พีช จิราธิวัฒน์ และใช้แบบคู่ดูโอเพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายละเอียดยิ่งขึ้น