แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจีนกลับมาตัดราคาแข่งกันในแดนมังกรอีกครั้ง ผู้บริหาร BYD มองศึกนี้อาจนาน 3-5 ปี

Photo : Shutterstock
แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนหลายยี่ห้อได้ประกาศลดราคาลงมาอีกครั้ง แสดงให้เห็นถึงการแข่งขันอย่างดุเดือด โดยผู้บริหารของแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าอย่าง BYD มองว่าสงครามครั้งนี้อาจนาน 3-5 ปี

Securities Times สื่อด้านธุรกิจของรัฐบาลจีน ได้รายงานข่าวว่า ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนหลายรายไม่ว่าจะเป็น BYD และ Geely รวมถึง Leapmotor ประกาศลดราคารถยนต์ไฟฟ้าลงตั้งแต่หลักพันหยวน และบางรุ่นลดราคาถึงราคาสูงสุดถึง 20,000 หยวน เพื่อที่จะกระตุ้นยอดขาย

แบรนด์ใหญ่อย่าง BYD ได้มีการลดราคาในรถยนต์ไฟฟ้า 5 รุ่น โดยลดราคาตั้งแต่ 5,000 หยวน สูงสุด 18,000 หยวน ขณะที่ Leapmotor ลดราคารถยนต์ไฟฟ้าบางรุ่นลงมา 5,000 หยวน ทางด้านของ Geely แบรนด์จีนอีกเจ้าก็ประกาศลดราคาในแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า Lynk & Co รุ่น 08 อีก 6,000 หยวน

สื่อด้านธุรกิจในประเทศจีนรายดังกล่าวยังได้ยกคำพูดของ Wang Chuanfu ประธานของ BYD ที่กล่าวว่าสงครามการตัดราคารถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนนั้นอาจยาวนานถึง 3-5 ปี และบริษัทพร้อมที่จะรับศึกดังกล่าว

สาเหตุสำคัญที่ทำให้แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจีนหลายรายต้องออกมาตัดราคาเนื่องจากสภาวะการแข่งขันที่ดุเดือด โดยผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง BYD นั้นมีมาร์จิ้นจากการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่า 15% และเพื่อกระตุ้นเพิ่มยอดขาย บริษัทจึงตัดสินใจตัดราคาลงมา

ขณะที่ผู้ผลิตรายอื่น ถ้าหากผู้เล่นรายใหญ่ลดราคาลงมาแล้ว แต่แบรนด์ของตัวเองไม่ลดราคา ก็อาจไม่สร้างแรงจูงใจให้ผู้บริโภคซื้อรถยนต์ไฟฟ้าของตัวเอง จึงเป็นเหตุผลทำให้แบรนด์รองลงมาต้องลดราคารถยนต์ไฟฟ้าตามด้วย

ในดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนรวมถึง Tesla ได้เซ็นสัญญาสงบศึกที่จะไม่ตัดราคากันเอง ก่อนที่จะมีการตัดราคาอีกครั้ง

นอกจากนี้สื่อรายดังกล่าวยังได้ยกบทวิเคราะห์ รวมถึงสัมภาษณ์นักวิเคราะห์หลายคน ได้มองตรงกันว่า อุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในจีนอาจเหมือนกับผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือที่มีผู้เล่น 5 รายใหญ่ที่ครองตลาด ขณะที่รายเล็กรายน้อยนั้นอาจต้องออกไปจากอุตสาหกรรมดังกล่าวในอนาคต