‘โตโยต้า’ เริ่มทดสอบ ‘รถยนต์พลังไฮโดรเจน’ บนถนนจริงเป็นครั้งแรกในออสเตรเลีย

แม้ว่าในตลาดรถอีวี ค่ายรถญี่ปุ่นอาจกำลังเสียท่าให้กับ จีน แต่ก็ยังมีรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน ที่ โตโยต้า (Toyota) หมายมั่นปั้นมือมารุกตลาดรถยนต์พลังงานสะอาด โดยล่าสุด บริษัทได้เริ่มทดสอบรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนบนถนนสาธารณะครั้งแรก ก่อนนำไปสู่การขายในเชิงพาณิชย์

เพื่อที่จะพยายามผลักดันให้ รถยนต์พลังงานไฮโดรเจน เป็นทางเลือกให้กับรถยนต์พลังงานสะอาด โตโยต้า จึงทดลองนำรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนเข้าร่วมการแข่งขันแบบเอนดูรานซ์ 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตเพื่อทดสอบความทนทานของรถยนต์ในญี่ปุ่นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และนับเป็นครั้งแรกในโลกที่รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ไฮโดรเจนเข้าร่วมการแข่งขันจริงจังอย่างเป็นทางการ

ล่าสุด โตโยต้าได้นำ รถตู้ HiAce ดัดแปลงพิเศษ ที่ขับเคลื่อนด้วยก๊าซไฮโดรเจน วิ่งบนถนนในเขตชานเมือง เมืองเมลเบิร์น เพื่อประเมินสมรรถนะและศักยภาพในการทำงานของรถยนต์ในกรณีการใช้งานจริง

“การทดสอบดังกล่าวนั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อฝึกฝนเทคโนโลยีเครื่องยนต์ไฮโดรเจนที่กลั่นกรองผ่านมอเตอร์สปอร์ตให้ดียิ่งขึ้นไปอีกเพื่อการใช้งานจริง” โตโยต้า กล่าว

ทั้งนี้ หนึ่งในสาเหตุที่โตโยต้าทดสอบรถพลังงานไฮโดรเจนในประเทศออสเตรเลียก็เพราะ ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีไฮโดรเจนอุดมสมบูรณ์ และมีความต้องการที่จะนำไฮโดรเจนมาใช้งาน อย่างไรก็ตาม รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่ใช้ในเชิงพาณิชย์อยู่แล้วนั้นใช้พลังงานจากมอเตอร์ไฟฟ้า ในขณะที่รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ไฮโดรเจนนั้นมีข้อได้เปรียบเนื่องจากมีชิ้นส่วนหลายส่วนที่เหมือนกันกับรถยนต์เครื่องยนต์เบนซิน ทำให้ค่ายรถญี่ปุ่นได้เปรียบในด้านการผลิตและบำรุงรักษา

Source