ลือ! ‘Tesla’ เตรียมเปิดตัวรถครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ช่วงกลางปี 2025 ชื่อรหัส ‘Redwood’ แถมมีราคาถูกลง

ภาพจาก Shutterstock
หลังจากที่เสียตำแหน่งแชมป์ รถอีวี ให้กับ BYD ในช่วงไตรมาส 4/2023 ที่ผ่านมา เทสล่า (Tesla) ก็เริ่มเคลื่อนไหวโดยมีข่าวลือจากซัพพลายเออร์ของบริษัทว่าต้องการเริ่มผลิตรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ในช่วงกลางปี 2025

แหล่งข่าว 4 รายให้ข้อมูลกับ Reuters ว่า เทสล่า (Tesla) ได้แจ้งกับซัพพลายเออร์ว่า ต้องการเริ่มการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับตลาดแมสใหม่ที่มีชื่อรหัสว่า Redwood ในช่วงกลางปี ​​2025 โดยแหล่งข่าว 2 คน อธิบายว่า รถไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้จะเป็นรถครอสโอเวอร์ โดยบริษัทได้ขอใบเสนอราคาไปยังซัพพลายเออร์ตั้งแต่ปีที่แล้ว และคาดการณ์การผลิตที่ 10,000 คัน/สัปดาห์

ที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของเทสล่า ได้กระตุ้นความต้องการของแฟน ๆ และนักลงทุนมาเป็นเวลานานสำหรับรถไฟฟ้าราคาไม่แพง โดยมัสก์เคยสัญญาว่าจะผลิตรถไฟฟ้าราคา 25,000 ดอลลาร์ (ราว 8.7 แสนบาท) ในปี 2020 อย่างไรก็ตาม รถไฟฟ้าที่ถูกสุดของเทสล่าคือรุ่น Model 3 ซีดาน ซึ่งปัจจุบันมีราคาเริ่มต้นที่ 38,990 ดอลลาร์ (ราว 1.3 ล้านบาท) ในสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ เขาและผู้บริหารของเทสล่าคนอื่น ๆ ได้วางแผนลดต้นทุนของรถยนต์เจเนอเรชันหน้าลงครึ่งหนึ่ง แต่ไม่ได้ระบุกรอบเวลาสำหรับการเปิดตัว อย่างไรก็ตาม เทสล่านั้นมักจะพลาดเป้าเกี่ยวกับราคาและวันเปิดตัวสินค้า และต้องใช้เวลาในการสร้างปริมาณ อาทิ การผลิต Cybertruck ที่มีความล่าช้าในการเปิดตัว แถมราคาเปิดตัวยังสูงกว่าที่วางไว้ 50% โดยเปิดตัวที่ 60,990 ดอลลาร์

ทั้งนี้ อีลอน มัสก์ ได้กล่าวเมื่อปีที่แล้วว่า เขากังวลเกี่ยวกับผลกระทบของอัตราดอกเบี้ยที่สูงต่อความต้องการของ    ผู้บริโภคสำหรับสินค้าราคาแพง เช่น รถยนต์ ขณะที่เทสล่าจำเป็นต้องทำสงครามราคา โดยตลอด 2 ปีที่ผ่านมา เทส ล่าได้ลดราคาถึง 5 ครั้ง เพื่อแข่งขันกับค่ายรถยนต์ของจีนซึ่งทำราคาได้ดีกว่า

Source